Rate this post

Bệnh thương hàn gà là bệnh phổ biến mà người chăn nuôi có thể gặp trong mọi giai đoạn chăm sóc gà. Bệnh chủ yếu gây ra bởi vi khuẩn, thường gặp phổ biến ở các loại gà mái và gà tây. Bệnh này có thể lây lan và khiến cho người chăn nuôi thiệt hại lớn trên toàn đàn nếu không có phương pháp chữa trị và chăm sóc giúp gà hồi sức. Đá gà trực tiếp Thomo360 đã tìm hiểu phương pháp chữa bệnh và tổng hợp qua bài viết sau.

Bệnh thương hàn gà là gì?

Bệnh thương hàn gà đã từng gây ra trận đại dịch lớn khi xuất hiện lần đầu tiên ở Anh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi nước này. Hiện nay, bệnh thương hàn ở gà được chia làm 2 loại phổ biến là bệnh thương hàn ở Typhus avium (gà lớn) hoặc Pullorosis avium (bệnh lỵ ở gà con). Căn bệnh này lây lan nhanh chóng, xuất hiện tại nhiều lãnh thổ và quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

Bệnh thương hàn ở gia cầm theo cách giải thích khoa học là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh có thể lây lan qua một số con đường như đường thức ăn, nước uống… Bệnh có tốc độ truyền nhiễm nhanh. Các trang trại gà quy mô càng lớn, nuôi gà và cho ăn theo đàn thì việc lây nhiễm có thể diễn ra càng nhanh và nghiêm trọng.

Bệnh thương hàn gà
Bệnh thương hàn ở gà nghiêm trọng hay không

Nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn gà

Bệnh thương hàn gà được ghi nhận trên cả gà trưởng thành cũng như những con gà con. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bởi vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum. Vi khuẩn này thường ký sinh trên nhiều loại sinh vật máu nóng, máu lạnh hoặc tồn tại trong môi trường tự nhiên.

Vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại trong buồng trứng hoặc dịch hoàn của gà trưởng thành. Đối với gà con, chúng thường ký sinh trong túi lòng đỏ chưa tiêu hoặc máu gà.

Thời gian ủ bệnh, phát bệnh

Bệnh thương hàn có thể được ủ trong khoảng 2 đến 5 ngày rồi mới phát bệnh. Chủ trại nên chú ý theo dõi gà thường xuyên, bởi thời gian phát bệnh của gà có thể lên tới cả tháng.

Bệnh thương hàn gà
Ủ bệnh và phát bệnh nhanh chóng

Tốc độ lây lan thương hàn trong đàn gà khá nhanh, thường là lan truyền dọc từ buồng trứng gà mái mẹ qua vỏ trứng, nhiễm khuẩn sang con. Ngoài ra, khi gà bệnh sinh hoạt, ăn uống cùng những con khác trong đàn cũng có thể lây cho đàn qua phân hoặc thức ăn.

Triệu chứng bệnh thương hàn ở gà

Bệnh thương hàn gà có thời gian ủ bệnh ngắn nhưng tỷ lệ tử vong ở gà có thể từ 70% đến 100%. Do đó, nếu không thể phát hiện kịp thời thì người chăn nuôi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều về mặt kinh tế. Triệu chứng bệnh ở từng giai đoạn tuổi của gà có thể khác nhau, có thể tham khảo như sau.

Gà con bị bệnh thương hàn

Gà con bị bệnh thương hàn thường biểu hiện qua phân bài tiết giống như tiêu chảy, phân có thể là phân trắng và còn có chất nhầy. Ngoài ra, xung quanh hậu môn gà, vùng lông có thể bị bết lại. Nếu gà được giải phẫu, có thể thấy rõ được phần tim và phổi bị sưng to. Dạ dày gà cũng bị ảnh hưởng dẫn đến nhiều nốt xám hoặc trắng.

Bệnh thương hàn gà
Triệu chứng ở gà con

Trong quá trình ấp trứng của gà mẹ, nếu gà bị nhiễm thương hàn thì phôi gà con sẽ yếu ớt, còi cọc và dễ chết yểu. Gà con khi nhiễm bệnh này có thể tử vong chỉ sau từ 5 đến 7 ngày.

Gà trưởng thành bị bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn gà sẽ gây hiện tượng gà trưởng thành bị tiêu chảy, mào có màu nhợt nhạt và gà thường xuyên khát nước, đi ra phân lỏng. Gà trưởng thành bị thương hàn khi giải phẫu có thể thấy rõ gà có gan mật sưng lớn và chuyển dần sang xanh.

Ngoài ra, người chăn nuôi cũng có thể đoán bệnh qua vẻ ngoài ủ rũ, ốm yếu và kén ăn của gà. Đối với các loại gà mái, bệnh sẽ gây viêm phúc mạc và viêm buồng trứng khiến xoang bụng tích nước.

Cách chữa trị bệnh thương hàn gà hiệu quả, trị khỏi dứt điểm

Bởi bệnh thương hàn gà có thể lay lan nhanh trong đàn nên người nuôi phải tách ngay những con có dấu hiệu mắc bệnh khỏi đàn. Sau đó, chủ trại cũng nên vệ sinh chuồng trại ít nhất 1 đến 2 lần để diệt trừ những vi khuẩn còn tồn tại,  đảm bảo sức khỏe cho những con chưa bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, những con có biểu hiện bị nhiễm bệnh phải được theo dõi thường xuyên và sử dụng một số loại thuốc đặc trị như  EnroFloxacin hoặc Ampicoli. Gà bị thương hàn cũng mất nhiều nước. Do đó, cần sử dụng thuốc B-Complex để có thể bổ sung chất điện giải cho gà.

Bệnh thương hàn gà
Cách chữa trị hiệu quả

Phác đồ điều trị thương hàn hiệu quả có thể áp dụng là cho gà Flor 200 theo tỷ lệ 1ml/10kg. Sử dụng thêm Gluco K – C với tỷ lệ 2g/1l nước sẽ giúp bổ trợ năng lượng, tăng sức đề kháng cho gà.

Bệnh thương hàn gà hoàn toàn có thể chữa trị nhanh chóng và đơn giản nếu người chăn nuôi có thể phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, một số trường hợp chủ quan, không xem trọng sẽ dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cả đàn gà. Mong rằng với những kiến thức hữu ích trên, chủ trại có thể áp dụng phương pháp trị bệnh hiệu quả cho gà của mình!