Rate this post

Một số bệnh thường gặp ở gà con ở giai đoạn gà còn non sẽ khiến sức đề kháng gà yếu, thậm chí gà có thể tử vong nếu không được chăm sóc đúng cách. Trong thời tiết và khí hậu nhiệt đới ẩm như Việt Nam, nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có khả năng sinh sôi và ảnh hưởng sức khoẻ vật nuôi. Người chăn nuôi hoặc chủ trại gà có thể tham khảo cách phòng tránh một số bệnh được đá gà trực tiếp Thomo360 tổng hợp tại đây.

Một số bệnh thường gặp ở gà con phổ biến

Khi nói về một số bệnh thường gặp ở gà con, chắc chắn phải kể đến bệnh Coryza, bệnh ORT, bệnh Gumboro. Cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại bệnh ảnh hưởng tới gà trong giai đoạn còn non như sau.

Một số bệnh thường gặp ở gà con
Một số bệnh thường gặp ở gà con

Bệnh sổ mũi (bệnh Coryza)

Trước hết cần tìm hiểu về nguyên nhân của căn bệnh sổ mũi truyền nhiễm này. Đây là căn bệnh phổ biến hàng đầu trong một số bệnh thường gặp ở gà con. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn ký sinh trong môi trường tên là Avibacterium paragallinarum (còn gọi là Haemophilus paragallinarum).

 • Biểu hiện bệnh Coryza: Vi khuẩn Haemophilus paragallinarum là tác nhân gây tổn hại lớn tới hệ hô hấp của gà. Biểu hiện mà chủ trại có thể nhận biết rõ ràng nhất là việc gà bị chảy nước mũi, sưng mặt và khó thở, thở khò khè.
 • Phương pháp phòng tránh bệnh Coryza: để tránh việc gà con bị nhiễm khuẩn bệnh sổ mũi truyền nhiễm, nên đảm bảo gà được sống trong chuồng trại kín gió và khô thoáng. Ngoài ra, nên phun thuốc sát trùng định kỳ để tiêu diệt vi khuẩn. Gà con cũng cần được cho ăn uống đầy đủ và bổ sung thuốc cần thiết để tăng sức đề kháng.
 • Cách điều trị: Bệnh sổ mũi Coryza cũng tương tự như một số bệnh thường gặp ở gà con khác sẽ được điều trị phổ biến bằng các loại thuốc kháng sinh. Cụ thể hơn, với bệnh này thì một số kháng sinh có thể là Nexymix, Amoxy, Moxcolis.
Một số bệnh thường gặp ở gà con
Bệnh Coryza ở gà

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (bệnh ORT)

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp chủ yếu gây ra bởi một loại vi khuẩn khác có tên Ornithobacterium rhinotracheale. Chi tiết hơn về biểu hiện bệnh cũng như phương pháp phòng tránh ORT như sau:

 • Biểu hiện bệnh ORT: Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở gà thường khiến gà con bị hắt hơi, sốt cao và khó thở. Đây là bệnh lây qua đường hô hấp nên có tốc độ lây nhanh, tỷ lệ chết cũng rất cao.
 • Phương pháp phòng bệnh ORT: khử khuẩn chuồng trại thường xuyên bằng Nano bạc, loại thường sử dụng trong chăn nuôi. Vệ sinh chuồng trại bằng cách thay lớp trấu lót và vệ sinh phân sạch sẽ. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng của gà con cần bổ sung Megacid L+ để tăng hiệu quả kháng vi khuẩn.
 • Cách điều trị: bệnh nhiễm trùng đường hô hấp xuất hiện nhiều trong mùa mưa. Khi gà có biểu hiện bệnh thì chủ trại và người chăn nuôi nên sử dụng các loại thuốc hạ sốt để gà có thân nhiệt ổn định. Sau đó, người dùng có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị là kháng sinh có chứa Moxcin Vet 50.
Một số bệnh thường gặp ở gà con
Bệnh ORT thường gặp ở gà con

Bệnh túi huyết (Bệnh Gumboro)

Bệnh túi huyết cũng là bệnh gây ra bởi các loại vi khuẩn phổ biến gây ra một số bệnh thường gặp ở gà con. Loại Virus ARN 2 sợi này thuộc họ Birnaviridae, rất nguy hiểm và có thể gây ra cái chết nhanh chóng ở những con non. Biểu hiện, cách điều trị cũng như cách phòng tránh bệnh Gumboro như sau:

 • Biểu hiện bệnh Gumboro: Gà xù lông và chán ăn, có biểu hiện ủ rũ và tách đàn. Ngoài ra, người chăn nuôi khi thấy gà tiêu chảy ra phân trắng có máu lẫn bọt thì đây cũng là biểu hiện bệnh này. Nhiều con gà còn gặp tình trạng tử vong vì tự mổ hậu môn.
 • Phương pháp phòng bệnh Gumboro: khử khuẩn Nano bạc với tỷ lệ 100ml/200-400m2 nền chuồng theo chu kỳ. Ngoài ra, gà cần được đảm bảo ăn uống no, đủ chất để tăng sức đề kháng.
 • Cách trị bệnh: Gà cần được bổ sung kháng thể KTG có chứa K+ Glucose và Paracetamol vitamin C để có chất miễn dịch vi khuẩn Birnaviridae.
Một số bệnh thường gặp ở gà con
Bệnh túi huyết ở gà

Gà bị ủ rũ

Ngoài ra, khi gà đang ở những giai đoạn phát triển đầu tiên thì còn dễ bị ủ rũ. Đây là biểu hiện của dịch gà đông tảo, gà chọi… gây ra bởi virus Newcastle.

 • Biểu hiện: thường thì bệnh này chỉ xuất hiện trên giống gà đông tảo. Gà sẽ có biểu hiện là mắt lờ đờ, chân run và hay ho, khó thở, thậm chí mất tri giác.
 • Phương pháp phòng tránh: Tương tự như cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở gà con, chủ trại nên giữ vệ sinh chuồng sạch, thoáng mát. Ngoài ra, gà cần được tiêm kháng thể Gumboro để miễn dịch với loại virus Newcastle.
 • Cách trị bệnh: như đã nói ở trên, hiện nay chưa có các loại thuốc chính xác để trị dứt điểm bệnh này. Do đó, cách tốt nhất để đối phó với chúng là phòng tránh bệnh, giữ an toàn cho gà con.

Một số bệnh thường gặp ở gà con cũng như thông tin liên quan đã được đá gà trực tiếp Thomo360 tổng hợp qua bài viết trên. Mong rằng với những thông tin hữu ích này, người chăn nuôi có thể tìm ra bệnh của gà cũng như có được phương pháp điều trị phù hợp, cho đàn gà luôn khỏe mạnh!