Rate this post

Việc tuyển chọn và huấn luyện gà chọi ngay từ khi còn nhỏ là một yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên những chiến kê sở hữu sức khỏe, kỹ năng, thể trạng tốt, máu chiến, nhiều đòn cáo sau này. Từ đó bạn có thể tự tin đem chúng đi giao đấu ở các sới gà hay trường gà lớn, nhỏ.

ga choi con
Cách chọn gà chọi con đúng chuẩn

Cách chọn gà chọi con hay

Mắt

Đây là đặc điểm mà các sư kê dày dặn kinh nghiệm chú ý đầu tiên. Theo đó, anh em nên chọn những con có mắt sáng, thể hiện được sự lanh lợi, tinh anh, khả năng quan sát. Bên cạnh đó, đôi mắt sáng còn nói lên lên rằng chúng có sức khỏe tốt, linh hoạt, có nhiều tiềm năng trở thành gà chiến sau này. Mắt gà chọi sáng cũng thể hiện sự tự tin và hung dữ.

Mỏ

Mỏ của gà chọi con cần phải đều, không bị sứt hay vẹo. Mỏ gà con không đều nhau khi lớn lên sẽ dễ bị yếu, các đòn tấn công thường rơi vào thế bất lợi. Ngoài ra, gà con có mỏ dị tật, mỏ yếu khó tranh dành đồ ăn nên sẽ chậm lớn, khó chăm sóc hơn.

Xem Thêm: Gà lai chọi – Hướng dẫn cách nuôi gà hiệu quả, nhanh lớn

ga choi dep
Hình ảnh gà chọi con

Lông

Anh em nên chọn gà chọi con có lông mượt và đều, không bị xù hay bết dính. Gà con có lông mượt, đều thường khỏe mạnh. Ngoài ra, việc sở hữu bộ lông tốt khi trưởng thành sẽ giúp khả năng tấn công lẫn né đòn của chúng được tốt hơn nhờ lực nâng của phần lông cánh. Từ đó, chúng có lợi thế rất nhiều khi chinh chiến.

Chân

Vì gà chọi con còn quá nhỏ để có thể xem xét phần vảy, chân của gà chọi con chỉ cần đạt được tiêu chí chắc khỏe, vững vàng, không bị dị tật, sứt móng, chân gà mẫm. Bên cạnh đó các ngón chân cần khỏe, đầy đủ, thẳng và không cong vẹo. Tổng quan bên ngoài trông nhanh nhẹn, linh hoạt.

ga choi con dep
Gà chọi con chuẩn

Cánh

Cánh gà con phải khỏe, phần sơ cánh ôm khít vào thân. Cánh khỏe giúp gà trưởng thành có lông phát triển đúng chiều, vỗ cánh có lực hơn, từ đó giành nhiều lợi thế khi tấn công và giao đấu.

Bụng

Nên chọn gà chọi con có bụng thon, thể hiện hệ tiêu hóa hấp thu tốt, hệ đường ruột phát triển. Anh em không nên chọn những con có bụng phình, nặng nề vì tiêu hóa kém sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gà con, nuôi chậm lớn và tốn nhiều công chăm sóc hơn.

Rốn

Rốn của gà chọi con cần phải khô, kín liền. Nên loại những con có rốn bị sưng đỏ, nhiễm trùng hay rốn lồi vì những tình trạng này cho thấy chúng đang bị bệnh. Bên cạnh đó, gà chọi con có rốn sưng, nhiễm trùng dễ có hệ tiêu hóa kém, chậm phát triển và dễ mắc bệnh.

Cân nặng

Cân nặng là một yếu tố quan trọng để đánh giá tổng quan sức khỏe gà chọi con. Anh em cần chú ý cân nặng không nên quá to hoặc quá nhỏ. Gà con quá nhỏ có thể đến từ nguyên nhân nhiệt độ ấp hoặc quạt gió ảnh hưởng.

Tùy vào giống gà mà trọng lượng gà chọi con sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Chẳng hạn như gà ri thì từ 280 – 300 gram, gà phượng là 320 – 360 gram…

Nguồn gen tốt (thuần chủng)

Một bộ gen tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, thể trạng cũng như kỹ năng, lối đánh của chúng khi trưởng thành. Đặc biệt, gà chọi con giống rặc được rất nhiều sư kê có nhiều kinh nghiệm lựa chọn vì chúng mang những ưu điểm nổi trội như sức đề kháng, thể trạng, sức khỏe tổng quát tốt cùng lối đánh hay, linh hoạt. Những giống gà lai tạo, không thuần chủng thường khó có những đặc điểm này.

nuoi ga choi con
Cách nuôi gà chọi con đúng chuẩn

Có câu “chó giống cha, gà giống mẹ”. Thật vậy, gen của gà mái mẹ ảnh hưởng đến 70% gen của gà chọi con. Khi chọn gà chọi con, nên xem xét gà mái mẹ có khỏe mạnh, gan lỳ và hùng dũng không…Đối với gà trống, bộ gen sẽ ảnh hưởng nhiều đến thể trạng, vóc dáng của gà chọi con.

Do đó việc chọn gà chọi con có cả ba lẫn mẹ sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội về sức khỏe, lối đánh, thuần chủng,…sẽ là nền tảng tốt cho những chiến kê tiềm năng tương lai.

chon ga con
Chọn gà chọi con đúng chuẩn

Cách phân biệt giới tính của gà chọi con

Khi gà còn nhỏ, việc xác định giới tính là khá khó khăn bởi những đặc điểm giới tính chưa thật sự rõ ràng. Sau đây là 3 phương pháp giúp phân biệt giới tính gà chọi con 1 cách nhanh chóng:

cach xac dinh gioi tinh ga
Cách xác định giới tính gà

+ Nếu như gà mới nở, bạn có thể kiểm tra hậu môn của chúng. Nếu xuất hiện nốt nổi to như hạt gạo thì là gà trống, không có nốt hoặc hơi lõm xuống là gà mái.

+ Cách thứ hai, bạn có thể cầm chân gà và xách ngược chúng lên. Những con hơi cong người và đập cánh loạn xạ thì là gà mái, những con đầu vẫn thẳng, giữ nguyên không đập cánh là gà trống.

+ Cách thứ ba, khi gà đã được vài ngày tuổi, có thể tiến hành kiểm tra lông cánh của chúng. Con nào có lông mọc đều và 2 lớp thì là gà trống, con nào lông mọc không đều, dài ngắn xen kẽ và chỉ thấy mỗi 1 lớp là gà mái.

Thomo360 website chuyên cung cấp thông tin đá gà, kiến thức nuôi gà mới nhât !