Rate this post

Mào gà chọi (hay mồng gà chọi) cũng được xem là một trong những yếu tố giúp xác định gà chọi hay. Bằng cách kết hợp xem mào gà và một số yếu tố khác, các sư kê có thể lựa chọn những chiến kê thi đấu tốt. Một số loại mào hoặc mồng phổ biến có thể kể đến như mồng gà lá, mồng gà trích, mồng vua, mồng gà trà v.v. đều có những đặc điểm riêng. Bài viết dưới đây đá gà trực tiếp sẽ giúp bạn hiểu hơn về các đặc điểm của từng loại mào gà chọi.

mao ga
Chọn gà chọi hay dựa vào mào gà chọi

Tác dụng của mào gà chọi

Ngoài việc giúp xác định giới tính của gà chọi, mào gà chọi còn có tác dụng sau đây:

+ Phản ánh tình hình sức khỏe của gà chọi: Thông qua màu sắc của mồng gà (đậm, nhạt, v.v.), các sư kê có thể nhận biết nhanh một số vấn đề về sức khỏe, sự sung mãn, hưng phấn v.v. của gà chọi. Ngoài ra, anh em có thể nhanh chóng phát hiện và điều trị khi gà chọi bị bệnh. Nếu phần mào gà bị nhăn nhúm, xuất hiện các vết đốm, xiên vẹo v.v. đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh mốc trắng, bệnh đậu v.v.

xem tuong ga
Xem tướng dựa vào mào gà chọi

+ Hấp dẫn những con mái: Những con trống có mào gà đẹp, khỏe khoắn, màu sắc bắt mắt sẽ dễ dàng thu hút gà mái hơn. Đây là một yếu tố tác động nhiều đến việc đúc gà, tạo giống.

Các loại mào gà chọi

Mồng lá (single)

Đây là một trong những loại mồng phổ biến nhất. Mồng lá có đặc trưng là thường mọc thẳng đứng, chạy từ mỏ đến hết đỉnh đầu, phần bề ngang mỏng, mềm và khá nhẵn. Phía trên mồng thường có 5 hoặc 7 chóp mồng, chóp giữa thường cao nhất và thấp dần sang hai bên.

ga choi co mao dep
Hình ảnh gà chọi đẹp

Gà chọi trống thường có mồng lá to hơn và dày hơn gà chọi mái. Theo kinh nghiệm của nhiều sư kê lâu năm thì mồng lá nên thẳng đứng, không đổ xiêu vẹo.

Mồng dâu (PEA)

Mồng dâu cũng à 1 loại mồng gà khá phổ biến. Đặc điểm của mồng dâu là thẳng đứng, chạy từ phần mỏ đến đỉnh đầu. Đặc biệt, phần cuối của mồng được kéo ra sau thêm 1 đoạn, hướng chếch lên. Một số giống gà chọi có mồng dâu: Gà sumatra, Brahma, Buckeyes,v.v.

mong dau
Gà mồng dâu

Mồng dâu có kích thước và độ dài bình thường so với các loại mồng khác. Phần đỉnh của mồng dâu thường có 3 khía, với những chóp bên trên. Đặc trưng của gà mồng dâu phải là thẳng đứng, chính vì vậy nếu phần mồng gà hơi ngã sang một bên thì gọi là mồng trập hoặc mồng chập.

Mồng trích (CUSHION)

Loại mồng này có kích thước khá nhỏ so với các loại mồng khác. Bên cạnh đó, mồng trích không có hình dạng cao, đặc điểm nổi bật là trên đỉnh mồng không có các chóp nhỏ như những loại mồng khác. Bề mặt mồng trích trông sần sùi chứ không hề trơn láng.

ga mong trich
Mào gà chọi có dạng mồng trích

Đây là loại mồng được khá nhiều sư kê có kinh nghiệm lựa chọn vì vừa gọn gàng, vừa đẹp, ít bị cản trở khi thi đấu, ít bị đối thủ bám víu tấn công.

Mồng đậu (STRAWBERRY)

Với hình dáng nhỏ gọn và thuận tiện khi quan sát, thi đấu, mồng đậu cũng được khá nhiều anh em ưa chuộng và lựa chọn. Mồng đậu có hình dáng khá giống mồng trích, chỉ khác ở chỗ mồng đậu không sần sùi mà khá trơn, nhẵn như hạt đậu. Ngoài ra, mồng mọc kéo dài từ phần mỏ đến đỉnh đầu, hướng lên trên.

ga mong dau
Mào gà chọi dạng mồng đậu

Loại mồng này không phát triển quá lớn, vì vậy rất thích hợp khi đi thi đấu.

Mồng trà (ROSE)

Loại mồng này có đặc trưng là hình dáng có rất nhiều các chóp và gai nhỏ mọc lởm chởm trên mồng, Mồng trà có phần đầu khá lớn và nhỏ dần về cuối, kích thước rộng và dày.

ga mong trich
Mào gà chọi dạng mồng trích

Tùy vào hình dạng của đuôi mồng trà mà bạn có thể nhận biết các giống gà khác nhau:

+ Đuôi mồng gà hơi chếch lên trên như giống gà Hamburg.

+ Đôi mồng hơi cong xuống như giống gà Wyandotte.

+ Đuôi mồng gà nằm ngang như giống gà Resecomb Leghorn.

Mồng Vua (BUTTERCUP)

Mồng vua nhìn khá giống một chiếc vương miệng với các chóp mồng khá nhiều và rõ ràng, xung quanh được bố trí như chiếc vương miệng đội đầu, do đó được gọi là mồng vua. Loại mồng này có đặc điểm là mọc giữa đỉnh đầu và hướng thẳng, không xiên vẹo. Tuy rất hiếm thấy ở gà chọi nhưng được đánh giá là loại mồng đẹp.

ga mong vua
Mào gà chọi dạng mồng vua

Nhiều cá thể mồng vua còn xuất hiện thêm một chóp gai mọc ở giữa vương miện. Tuy vậy, các anh em sư kê nhiều kinh nghiệm không đánh giá cao loại mồng này vì được cho là phá tướng, không tốt cũng như không may độ khi có kiểu mồng này.

Mồng chạc (V-SHAPED)

Loại mồng này rất hiếm với hình dáng được chia thành 2 nhánh nhỏ. Đầu mồng hơi phồng, kéo xuống gần cuối mồng sẽ cong lên trên, nhìn giống như cặp sừng trên đầu của gà. Những giống gà thường có loại mồng này là gà Polissh, gà Crevecoeur, gà Houdan, gà Sultan v.v.

ga mong chac
Mào gà chọi dáng mồng chạc

Mồng óc (WALNUT)

Loại mồng này rất dễ nhận ra với hình dạng nhăn nhúm giống hạt óc chó. Hình dạng trông giống như lai tạo giữa mồng trà và mồng dâu. Rất hiếm gặp loại mồng này trên thực tế. Mồng óc có hình dạng nhỏ, nhiều nếp gấp, bề mặt nhăn nheo, chạy từ phần mỏ gà lên đến gần đỉnh đầu.

ga mong oc
Mào gà chọi dáng mồng óc

Cần lưu ý gì khi bảo vệ mồng gà chọi

+ Anh em nên dùng sáp Petroleum Jelly để dưỡng ẩm, tránh nứt nẻ cho gà khi khí trời trở lạnh, nhiệt độ xuống thấp. Đồng thời giữ ấm cho cơ thể gà chọi tránh bị nhiễm lạnh.

+ Bạn có thể cắt tỉa mồng gà để đẹp, gọn gàng hơn, phù hợp với việc thi đấu đặc biệt là đấu cựa sắt. Tuy nhiên cần hết sức cẩn thận khi khi cắt mồng gà hay tích gà để tránh nhiễm trùng hay làm gà yếu đi. Hãy tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm nhằm hạn chế tối đa những rủi ro ảnh hưởng sức khỏe gà chọi.

Thomo360 website chuyên cung cấp thông tin đá gà, kiến thức nuôi gà mới nhât !