Rate this post

Gà chọi thuần chủng” là hai từ khá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng của 2 từ này. Ở Việt Nam, giống gà nào vẫn lưu giữ được gen thuần chủng? Tất cả sẽ được đá gà trực tiếp tiết lộ trong bài viết dưới đây.

Gà chọi thuần chủng là như thế nào?

Tuy không được định nghĩa trong sách vở, nhưng anh em có thể hiểu đó là những giống gà có chung kiểu gen, mã gen. Ngoài ra, chúng cần phải đảm bảo những tiêu chí về ngoại hình, đặc điểm di truyền v.v.

ga choi thuan chung
Gà chọi thuần chủng rất được săn đón

Để tạo ra và duy trì nguồn gen thuần chủng, người ta chỉ có thể lai tạo gà chọi cùng dòng giống chứ không kết hợp những giống khác.

Vậy làm sao để biết một dòng gà có thuần chủng hay không? Muốn làm vậy cần tốn rất nhiều chi phí để nghiên cứu, phân tích gen…và ở Việt Nam thì không có những dạng nghiên cứu như vậy. Chính vì vậy những giống gà trong nước được gọi là gà bản địa chứ chưa được công nhận là gà thuần chủng.

ga choi thuan chung dep
Gà chọi thuần chủng đẹp

Lựa chọn gà chọi thuần chủng liệu có quan trọng

Như đã nói, chưa có nhà khoa học nào công nhận các dòng gà Việt Nam là thuần chủng (do chưa có bất kỳ công trình nào được thực hiện). Tuy nhiên ở nhiều địa phương, người dân cho rằng giống gà chọi hiện tại được lưu truyền từ ngàn đời xưa, không lai tạp với các giống khác, chính vì vậy vẫn xem là gà thuần chủng.

Dù biết là nhiều anh em yêu thích giá trị lịch sử lâu đời sẽ nóng lòng sở hữu một giống gà thuần chủng, bổ sung vào bộ sưu tập gà đá – gà kiểng của mình. Tuy nhiên điều này không chỉ tốn thời gian mà còn tốn công sức.

ga choi
Gà chọi thuần chủng

Thiết nghĩ rằng, yếu tố thuần chủng không quan trọng bằng việc sở hữu những thần kê dị tướng, đá hay – đá tài, giành nhiều chiến thắng khi ra đấu trường.

Những giống gà chọi hay tại Việt Nam

Tạm gác lại cái gọi là thuần chủng, ở trong nước vẫn có rất nhiều giống gà có khả năng ra những đòn đánh ấn tượng, quá trình nhân giống và lai tạo được tuyển chọn rất kĩ càng để lưu trữ những gen trội. Trong đó có thể kể đến như:

Gà chọi Cao Lãnh

ga choi cao lanh
Gà chọi Cao Lãnh

Gà chọi Cao Lãnh nổi tiếng Lục tỉnh Nam Kỳ ngày xưa với rất nhiều giai thoại. Giống gà này được biết đến là đá cựa hay, thân hình rắn chắc, có cơ bắp và sức khỏe tốt. Bên cạnh đó không thể không nói đến tốc độ ra đòn cực nhanh, khả năng chiến đấu và độ lì đòn đều nổi trội.

Gà chọi Bình Định

ga choi binh dinh
Gà chọi Bình Định

Đây là giống gà chọi được xem là “thuần chủng” nhất nước ta. Theo như ghi chép, giống gà này xuất hiện ở thời Tây Sơn – Nguyễn Huệ. Tại Bình Định, đã có hơn 900 cá thể gà được đăng ký và bảo tồn. Đó cũng là lý do vì sao giống gà này rất được săn đón.

Gà chọi bà điểm

ga ba diem
Gà chọi Bà Điểm

Dòng gà này nổi trội về lối đá đòn, gà nòi và dựa vào sức bền là chính. Bên cạnh đó, giống gà này còn nổi tiếng bởi sự gan lỳ và khả năng chịu đòn cao. Những trận đấu có gà chọi Bà Điểm tham gia thường luôn thu hút đông đảo người xem.

Ngoài ra còn có gà chọi Chợ Lách, gà chọi sông vệ (Quãng Ngãi), gà chọi Thổ Hà, gà chọi Vạn Giã, gà chọi quê lúa Thái Bình, v.v. đều là những chiến kê nổi tiếng và được rất nhiều người săn đón.

Kết luận

Gà chọi thuần chủng được săn đón vì có giá trị cao về mặt lịch sử và tính truyền thừa, tuy nhiên đó không phải là những yếu tố quyết định tạo nên chiến kê giỏi.