Rate this post

Muốn có được những thế hệ gà chọi hay, quý hiếm, những thần kê dị tướng thì ngay ở khâu chọn gà mái chọi dòng, gà mái tông tử anh em phải hết sức kỹ càng. Thế nhưng làm thế nào để chọn được gà mái chọi dòng chuẩn, tốt để cho ra những thế hệ “F1” chất lượng thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, đá gà trực tiếp sẽ bật mí cho anh em cách chọn gà mái chọi dòng chuẩn nhất cực kỳ đơn giản. Cùng tham khảo nhé!

cách chọn gà mái chọi dòng

HƯỚNG DẪN CHỌN GÀ MÁI CHỌI DÒNG

Như đã nói ở trên, chọn gà mái chọi dòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó ảnh hưởng tới 70% chất lượng chiến kê con sau này. Bởi người xưa vẫn có câu “chó giống cha, gà giống mẹ”. Vậy nên gà chọi mẹ mà tốt thì lứa gà chọi con cũng sẽ được thừa hưởng ít nhiều những đặc tính tốt đó. Khi chọn gà mái chọi dòng, anh em cần cân nhắc tới các yếu tố sau đây:

Yếu tố ngoại hình

Ở phần ngoại hình này, có 4 bộ phận chúng ta cần đặc biệt quan tâm tới đó chính là: Đầu, cổ, thân, chân. Mỗi bộ phận lại có những lưu ý riêng cụ thể như sau:

Phần đầu

Đầu của gà mái chọi dòng nên có sự cân xứng với cổ của nó theo tỷ lệ 1:1 là đẹp. Bên cạnh đó:

 • Mặt của gà phải thể hiện được sự tinh anh, nhanh nhẹn và có phần dữ dằn, hung ác, gian xảo mới tốt
 • Ưu tiên chọn những con gà có mắt lanh lợi, linh hoạt, luôn có sự đảo qua đảo lại để quan sát xung quanh.
 • Mỏ của gà phải chắc khỏe, cứng cáp, rộng ở hai bên khóe miệng
 • Mũi gà cũng phải to, rộng dần sang 2 bên.
 • Không nên chọn những con có mào to như mào công, mào đỏ, mào vua, không tốt.

đầu của gà mái chọi dòng

Phần cổ

Cổ của gà mái chọi dòng cũng là bộ phận quan trọng mà các sư kê cần để mắt tới. Với gà chọi giống, cổ nên có sự chắc chắn, cứng cáp. Anh em có thể vuốt nhẹ cổ gà để xem cổ của nó có liền mạch hay không. Ưu tiên chọn gà mái có cổ liền mạch. Không nên quá quan trọng vấn đề kích thước cổ. Cái này mình nên chú ý khi lựa gà chọi trống hơn.

Phần thân

Tiếp đến, với phần thân của gà mái chọi dòng cần có sự cân đối, tạo thành dáng đi vững vàng, không bị cong vẹo để tránh di truyền cho đời con sau này. Xét về tổng thể, thân gà nên có dạng bắp chuối, xương hai bên to ở đầu và thuôn dần về sau. Bên cạnh đó thì vai và lườn gà cũng nên có sự cân đối.

thân của gà mái chọi dòng

Nên chọn những cá thể gà mái có cánh to, che được tới lườn và phao câu của nó. Đây là yếu tố quan trọng mà anh em không được bỏ qua nhé! Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tấn công, né đòn và bảo vệ gà khi giao tranh. Màu lông của gà cũng không nên quá quan tâm, vì nó ít khi di truyền tới thế hệ gà con sau này.

Phần chân

Sẽ thật tuyệt vời nếu anh em chọn được một gà mái chọi dòng sở hữu chân và vảy hiếm. Nhưng xác suất này khá thấp. Dẫu vậy chúng ta vẫn có thể tìm được một gà chọi mẹ chân đẹp dựa trên các yếu tố sau:

 • Chân của gà phải đều, cân đối với đùi lẫn chân vảy. Không nhất thiết chọn gà mái chọi giống quá cao. Nhưng cũng không nên chọn con quá lùn sẽ ảnh hưởng tới lứa gà con sau này.
 • Chân vảy của gà phải khô ráo, có vảy quý thì càng tốt. Nếu gà chọi mái dòng có vảy tốt, quý nhưng các yếu tố khác lại không đạt thì ta vẫn có thể cân nhắc chọn lựa nhé!
 • Chân của gà phải vững chắc, tạo thế đứng hiên ngang, không lệch vẹo. Cần loại bỏ ngay những con mái chọi dòng có dáng đi khúm núm, chúi đầu xuống đất hoặc nghiêng qua một bên.

chân của gà mái chọi dòng

Các yếu tố khác

Ngoài việc lựa chọn qua ngoại hình, chúng ta cũng nên xem xét tới các đòn đánh hoặc mảng miếng riêng của từng cá thể. Nhưng gà mái chọi thì rất ít khi tấn công lẫn nhau nên chúng ta cũng khó quan sát được.

Nếu gà mái chọi dòng mà bạn đang sở hữu đã từng tạo ra thế hệ đàn con có chất lượng tốt, đá hay, sở hữu thành tích tốt thì ưu tiên chọn lựa. Vì rất có thể các thế hệ tiếp theo của nó vẫn cho ra những lứa gà con chất lượng.

Thêm nữa, khi chọn gà mái chọi dòng ưu tiên chọn các con gà có tính hiếu chiến cao, hung dữ và lì lợm. Nhìn nó toát lên sự gian xảo, tinh ranh thì đó là con gà rất chất lượng nhé!

Một số điều cần lưu ý khi chọn mái chọi dòng

Yếu tố tông dòng

Gà chọi bố mẹ có giống đẹp, đá giỏi, đá hay thì mới tạo ra được thế hệ gà con chất lượng tốt. Do đó, nếu gà mái chọi giống có thế hệ bố mẹ nổi tiếng, tông dòng tốt thì đừng bỏ qua. Nhưng nhớ rằng, không nên mua cả cặp trống mái cùng tông dòng và cho chúng lai tạo với nhau. Dễ cận huyết và tạo ra thế hệ gà con có những dị tật, khiếm khuyết bẩm sinh.

cân nhắc tông dòng của gà chọi

Một điều nữa mà các sư kê cần lưu ý khi chọn gà mái chọi dòng đó là nên chọn những con gái rặc hoặc gà thuần chủng thay vì đã qua lai tạo để những đặc tính tốt của gà mẹ sẽ được di truyền tới đời con, không bị pha tạp, lai căng.

Chốt lại, với yếu tố tông dòng, nếu được thì nên chọn các con mái có tông dòng chất lượng có tiếng như: Xám Thần, Xám Messi… bạn sẽ sở hữu được thế hệ gà chọi con tốt. Tuy nhiên mức giá của những con gà thuộc dòng dõi này khá đắt, có thể tới hàng trăm triệu đồng.

lưu ý khi chọn tông dòng gà mái chọi

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHỌN GÀ MÁI CHỌI GIỐNG

Nếu trong tay bạn đã có một con gà trống tốt thì không nên lứa gà mái đầu tiên để đúc giống gà con. Nên để lứa đó đẻ ra lứa thứ hai rồi mới đúc. Như vậy sẽ tốt hơn, an toàn hơn. Hạn chế tối đa những rủi ro về dòng giống có thể xảy ra.

Theo các sư kê lão làng thì gà mái chọi dòng sở hữu những đặc tính sau đây sẽ cho ra thế hệ chiến kê đá rất hay, thậm chí là quý hiếm, linh kê, thần kê:

 • Gà tử mê: Tức là gà có dáng ngủ sải cánh giống như gà chết
 • Gà có cựa nhật nguyệt: Tức là 1 bên cựa đen và 1 bên cựa trắng
 • Gà lưỡng nhãn: Gà có 2 màu mắt khác nhau
 • Gà mái ở bên trong lưỡi có vết bớt
 • Gà né lồng: Những con gà có dáng đi như diễu hành, mỗi sáng nó hay lắc đầu và đi lòng vòng khắp nơi.

Những điểm cần nhớ khi chọn mái chọi dòng

KẾT LUẬN

Như vậy có thể thấy rằng, khi chọn gà mái chọi dòng để gây giống, chúng ta nên cân nhắc cá thể gà mẹ ở cả phương diện ngoại hình lẫn các phẩm chất bên trong. Vì gà con sẽ được di truyền tới 70% các đặc tính của gà mẹ. Mong rằng bài viết trên đã giúp các sư kê hiểu hơn về cách chọn gà mái chọi dòng. Làm thế nào để sở hữu được những chiến kê thế hệ F1 chất lượng nhất. Nếu anh em có cách chọn dòng giống nào khác hay hơn, hiệu quả hơn, hãy cùng chia sẻ để mọi người tham khảo và học hỏi nhé!