Rate this post

Một trong những vấn đề thường gặp ở gà chọi đó chính là bị mất gân, gân yếu. Nó không chỉ ảnh hưởng tới hiệu quả thi đấu mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới việc di chuyển của gà. Vậy làm thế nào đê khắc phục tình trạng này? Ngay sau đây đá gà trực tiếp sẽ chia sẻ tới anh em cách chữa gà chọi bị mất gân cực hiệu quả được nhiều sư kê lão luyện áp dụng. Mời các anh em tham khảo.

CÁC DẤU HIỆU GÀ CHỌI BỊ MẤT GÂN

Rất khó nhận ra tình trạng mất gân, yếu chân ở gà chọi. Bởi các biểu hiện của chứng bệnh này không rõ ràng. Chỉ có những ai sành về gà, am hiểu tường tận về chiến kê mới có thể nhìn ra được.

Gà chọi bị mất chân thường sẽ có một số biểu hiện như: Di chuyển chậm, hay nằm, kém gối. Khi tập luyện vần đòn hoặc tham gia thi đấu thì lực tung đòn yếu hơn, tiếp đất cũng khó khăn hơn. Khi tiến hành các cú ra đòn liên hồi vào đối thủ thì khó trúng đích, không tạo ra các chấn thương, đòn chí mạng tới đối phương.

cách chữa gà chọi bị mất gân

Có thể thấy, các biểu hiện gà chọi bị mất gân, yếu gân rất không rõ ràng, khó có thể miêu tả chính xác. Vì thế, sư kê phải thực sự tinh ý mới phát hiện ra và không bị nhầm lẫn với các vấn đề khác của gà.

CÁC NGUYÊN NHÂN LÀM GÀ CHỌI BỊ MẤT GÂN

Trước khi đến với cách chữa gà chọi bị mất gân, yếu gân, chúng ta cần phải biết vì sao gà chọi lại gặp phải tình trạng này. Có nhiều nguyên nhân khác khiến gà mất gân, yếu gân như:

  • Sư kê cho gà vần quá sớm so với độ tuổi của nó. Khiến nó bị quá tải, căng thẳng và mất gân
  • Sư kê không cản mái, để gà chọi đạp mái quá nhiều, nhất là ở giai đoạn thay lông từ lông vụ 1 sang lông vụ 2.
  • Trong quá trình vần hơi, vần đòn, vào nghệ, om chườm, sư kê thao tác không đúng kỹ thuật cũng có thể làm cho gà bị mất gân.
  • Bên cạnh đó, việc tiêm phòng, tiêm thuốc bổ, tăng lực vào cơ đùi của gà chọi hoặc tiêm kháng sinh quá nhiều vào người cũng khiến cho đùi gà chọi bị mất gân
  • Ngoài ra, một số dòng gà chọi có tính di truyền, chúng sẽ tự nhiên bị mất gân khi tiến hành thay lông từ vụ 1 sang vụ 2.

Trên đây là những nguyên nhân chính, thường gặp nhất khiến gà chọi bị mất gân. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác nữa.

Cách khắc phục gà bị mất gân

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỮA GÀ CHỌI BỊ MẤT GÂN

Khi gặp phải tình trạng chiến kê bị mất gân, chúng ta sẽ áp dụng các cách chữa gà chọi bị mất gân sau đây để có hiệu quả tốt nhất. Đây đều là những kinh nghiệm được các sư kê lâu năm tích lũy và truyền đạt lại. Việc điều trị gà chọi bị mất gân không phải ngày một ngày hai là khỏi. Đó là một quá trình mất khá nhiều thời gian, đòi hỏi sư kê phải kiên trì thực hiện. Tùy vào từng chiến kê chúng ta lại có những cách chữa gà chọi bị mất gân khác nhau. Nhưng về cơ bản gồm các bước sau:

Tiến hành tách riêng

Ngay khi thấy gà chọi có dấu hiệu mất gân như: Chân yếu, đi tập tễnh, tiếp đất khó khăn thì nên nuôi nhốt riêng sang khu vực khác. Tránh để chúng ở cùng gà chọi khác hoặc gà mái. Không cho đạp mái khi đang bị mất gân. Anh em có thể thả gà ra một khoảng vườn rộng rãi, có nhiều cây cối, đất cát để chúng tự do tắm cát, giảm căng thẳng.

Thực hiện om bóp và các bài tập gân gối

Tiếp đến hãy dùng các bài thuốc om bóp, massage nhẹ nhàng đùi gà vào buổi sáng, buổi tối. Duy trì thực hiện 15 ngày liên tục. Và sau 15 ngày, tiếp tục om bóp bằng thuốc nhưng sẽ kết hợp thêm các bài luyện tập gân gối, phục hồi gân.

Thực hiện các bài tập om bóp gân gối

  • Bài tập luyện gân gối 1 sẽ thực hiện như sau: Luồn tay xuống dưới lườn của gà, tay kia giữ ở lườn trên. Nâng gà lên chừng 30cm rồi thả xuống tự do. Tập luyện liên tục theo tần suất tăng dần. Mỗi ngày tăng dần lên 100 cái/ ngày. Nhưng phải thực hiện từ từ, đều đặn thì mới có tác dụng. Không để gà tập luyện quá sức.
  • Bài tập luyện gân gối thứ hai như sau: Cũng luồn tay xuống dưới lườn của gà và hất tung lên để gà tự do tiếp đất. Tần suất thực hiện cũng tăng dần lên cho tới khi đạt 100 cái/ ngày.

Hoàn thành các bài tập trên, chúng ta sẽ cho gà đi lại thoải mái trong vài phút. Tiếp đến lấy tay đặt ngang cổ gà, xoay cổ tay nhẹ nhàng để gà xoay theo. Thực hiện động tác này 5 phút rồi cho gà nghỉ.

Khi áp dụng cách chữa gà chọi bị mất gân cho gà bằng cách bài tập gân gối, sư kê nên quan sát kỹ việc tiếp đất của gà, xem gà có bị ngã hay khuỵu gối xuống không. Nếu có hiện tượng này, cần điều chỉnh lại tốc độ của bài tập, nhẹ nhàng và từ từ hơn để gà có thể làm quen dần.

Giai đoạn thay từ vụ lông 1 sang vụ lông 2

Đây là thời điểm khá nhạy cảm. Bởi giai đoạn thay lông từ vụ 1 sáng vụ 2 là lúc gà rất dễ bị mất gân, nên cản không cho chúng đạp mái. Đồng thời cũng không nên tiến hành thực hiện các bài tập luyện gân gối ở trên. Bởi ở thời điểm thay lông này, dù bạn có bắt chúng tập như thế nào cũng không mang lại hiệu quả. Hãy để gà được nghỉ ngơi, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất. Không cho gà đúc mái, chờ chúng thay lông ở vụ 3 cũng chưa muộn.

Nên loại bỏ gà bị mất gân do bẩm sinh

Với gà chọi bị mất gân, yếu gân do yếu tố bẩm sinh, di truyền thì gần như chúng ta không thể can thiệp và làm thay đổi được. Vậy nên tốt nhất nên loại bỏ chúng ngay từ đầu để tránh mất thời gian. Dù chúng đá hay, đá khỏe tới mấy thì qua vụ thay lông đầu tiên cũng sẽ sa sút một cách rõ rệt thôi.

Trên thị trường hiện chưa có cách chữa gà chọi bị mất gân hoàn toàn nào bằng thuốc cả. Vậy nên, chỉ có cách kết hợp tập luyện bài gân gối với chế độ chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng cần thiết mới có thể làm gà nhanh hồi phục, không gặp biến chứng.

KẾT LUẬN

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ tới các anh em sư kê cách chữa gà chọi bị mất gân, yếu gân hiệu quả. Mong rằng anh em có thêm kinh nghiệm chăm sóc cho chiến kê của mình. Đừng quên ghi nhớ những lưu ý chúng tôi đã nêu ra trong bài để việc điều trị đạt hiệu quả tốt, an toàn nhất cho gà nhé!