Rate this post

Cách chữa gà bị đá mù mắt sẽ giúp chủ kê có thể nhanh chóng phục hồi sức khoẻ cho gà, để gà có thể di chuyển và sinh hoạt bình thường. Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng gà bị đá mù mắt, hãy cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu và tìm ra phương pháp chữa trị hiệu quả cho gà nhanh chóng.

Nguyên nhân gà bị đá mù mắt

Trước khi tìm hiểu cách chữa gà bị đá mù mắt, chủ kê cần biết được nguyên nhân dẫn đến gà bị mù. Ngoài việc gà khi tham gia thi đấu bị đối thủ làm bị thương, một số điều kiện chuồng trại chưa hợp vệ sinh cũng có thể tác động và làm vết thương thêm nghiêm trọng. Từ đó, gà bị mù mắt và không thể sinh hoạt bình thường. Một số nguyên nhân khiến gà bị mù mắt là:

 • Gà bị thương sau thi đấu, sinh sống trong điều kiện chuồng trại quá nhiều bụi bẩn, không được dọn dẹp khiến thị giác của chúng ngày một kém.
 • Nơi thi đấu của gà là khu vực chưa được phát quang sạch sẽ, có nhiều cảnh cây hoặc vật nhọn khiến mắt gà bị thương.
 • Chuồng trại nằm tại các nơi ẩm thấp, không được khử khuẩn thường xuyên cũng khiến gà bị mù hoặc nhiễm thêm các bệnh khác khiến cơ thể yếu hơn.
 • Gà bị thương ở mắt vì bị những con gà chọi khác trong chuồng tấn công. Điều này thường xảy ra do mật độ chăn nuôi chưa hợp lý, không gian bí bách khiến gà chọi dễ cắn nhau.
 • Phần mắt gà bị thương nhẹ nhưng nhiễm giun sán nên gà chọi bị đục mắt, dẫn đến tình trạng mù lòa.
Cách chữa gà bị đá mù mắt
Tìm hiểu nguyên nhân khiến gà bị mù mắt

Cách chữa gà bị đá mù mắt hiệu quả nhanh chóng

Cách chữa gà bị đá mù mắt cần được thực hiện phù hợp, tuỳ theo nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mù mắt ở gà, cụ thể như sau.

Gà bị va vào vật nhọn, cành cây

Nếu gà bị thương ở mắt do va vào các vật nhọn hoặc cành cây trong quá trình thi đấu thì vết thương thường không quá sâu và nguy hiểm. Cách chữa gà bị đá mù mắt phù hợp đối với việc này là sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt sơ cứu và làm sạch mắt gà. Điều này sẽ hạn chế hiện tượng nhiễm trùng khiến mắt gà bị ảnh hưởng tệ hơn. Quy trình thực hiện như sau:

 • Mua thuốc nhỏ mắt Bio-Gentadrop tại tiệm thuốc thú y.
 • Vệ sinh sạch bụi bẩn trong mắt gà bằng nước.
 • Giữ chặt để gà không thể di chuyển trong quá trình nhỏ mắt, nhất là phần đầu gà phải được cố định.
 • Bên mắt nào bị thương thì chủ kê nên nhỏ khoảng 2-3 giọt thuốc nhỏ mắt để khử trùng và giúp vết thương lành lại nhanh hơn.
 • Thực hiện liên tục trong khoảng 2-3 ngày, tới khi gà không bị đỏ mắt hoặc chảy nước mắt nữa thì có thể dừng.
 • Trong thời gian này, có thể sử dụng thêm Vimefloro F.D.P để bổ sung chất dinh dưỡng cho gà. Cơ thể gà khoẻ mạnh hơn và có sức đề kháng với các bệnh lý nguy hiểm khác.
Cách chữa gà bị đá mù mắt
Gà có thể bị các vật nhọn làm mắt bị thương

Cách chữa trị gà bị đá mù mắt vì bị đối thủ tấn công

Cách chữa trị gà bị đá mù mắt cho những chiến kê tham gia xổ gà và bị đối thủ tấn công sẽ phức tạp hơn so với cách trên. Nguyên nhân khiến gà mù mắt là do gà bị chấn thương mạnh từ những đòn đánh của đối thủ nên việc chữa trị cho gà cũng phức tạp và yêu cầu thực hiện tỉ mỉ, cụ thể:

 • Vết thương ở mắt có thể chảy máu hoặc dính cát, bụi bẩn khiến gà không thể mở mắt. Chủ kê cần vệ sinh bằng khăn mềm và sạch đã được nhúng qua nước ấm để chườm lên vết thương. Lặp lại nhiều lần để lấy hết bụi bẩn và máu khỏi mắt gà.
 • Bio-Gentadrop vẫn được sử dụng để khử trùng và giúp vết thương mau lành. Liều lượng sử dụng tương đương 1-2 giọt cho mỗi lần, mỗi ngày thực hiện 2-3 lần. Sử dụng thuốc liên tục cho tới khi nào gà có thể mở mắt và nhìn bình thường.
 • Kết hợp sử dụng Vimefloro F.D.P phối hợp với Linco – sal. Liều lượng sử dụng là khoảng 4ml tiêm vào lườn gà, tránh việc lạm dụng và dùng quá liều. Các loại thuốc này sẽ giúp gà hạ sốt và giảm đau nhanh chóng sau quá trình thi đấu, giúp gà được nghỉ ngơi thoải mái và sớm lấy lại tinh thần.
Cách chữa gà bị đá mù mắt
Cách chữa gà bị đá mù mắt do đối thủ tấn công

Một số lưu ý trong cách chữa gà bị đá mù mắt

Cách chữa gà bị đá mù mắt bằng các loại thuốc nhỏ mắt và thuốc tiêm sẽ giúp gà dễ chịu nhanh chóng. Tuy nhiên, để gà có thể phục hồi cơ thể hoàn toàn, cần kết hợp chế độ dinh dưỡng cũng như vệ sinh khu vực chăn nuôi sạch sẽ, cụ thể:

 • Khử khuẩn khu vực chuồng nuôi, khử trùng chất độn chuồng cho gà.
 • Vệ sinh các máng ăn một lần, thay thức ăn mới cho gà, tránh để chúng ăn thức ăn cũ, ẩm mốc.
 • Nhốt riêng gà với các con gà chọi khỏe mạnh khác, tránh việc gà va chạm và làm vết thương trở nặng.
 • Tẩy giun cho gà, khu vực ao tù nước đọng phải được phát quang sạch sẽ.
Cách chữa gà bị đá mù mắt
Kết hợp vệ sinh chuồng trại và các cách chữa trị gà bị đá mù mắt

Những thông tin về cách chữa gà bị đá mù mắt trên đây đã được nhiều chủ kê áp dụng thành công và gà chọi có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp những chủ kê có chiến kê bị thương ở mắt sớm hồi phục và quay lại nhịp tập luyện để quay lại sới gà trong lần tiếp theo.