3/5 - (1 bình chọn)

Gà phu là gì? Vì sao khi nuôi gà chọi nên nuôi thêm cả các gà phu khác? Đây là câu hỏi của nhiều anh em trong quá trình nuôi và chăm sóc gà chọi. Nếu chọn gà phu chuẩn, chủ kê có thể đánh giá chuẩn gà chọi của mình đá có tốt hay không. Hãy cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu gà phu là gì và cách chọn chuẩn nhất như sau.

Giải thích gà phu là gì?

Nếu đã có nhiều kinh nghiệm nuôi và chăm sóc gà thì khái niệm gà phu có lẽ không quá xa lạ. Gà phu sẽ giúp những chú gà chọi luyện tập và nâng cao những ngón đòn hay, giúp gà chọi rèn luyện sức bền và khả năng tấn công cực tốt. Trong quá trình tập vần, gà phu có thể đánh trả lại gà chọi nhưng đa phần sẽ không gây thương tích nặng cho chiến kê.

gà phu là gì
Tìm hiểu định nghĩa gà phu là gì

Nuôi gà phu có lợi ích gì?

Như đã đề cập khi giải thích gà phu là gì, những chú gà này là đối tác để gà chọi tập luyện đòn đánh hiệu quả. Chủ kê cần lựa chọn gà phu phù hợp đồng hành cùng gà chọi của mình trong quá trình tập luyện.

Gà phu có thể thường xuyên tập luyện với gà chiến hàng ngày. Thay vì chủ kê phải tốn công tìm các đối tác tập vần cùng, việc nuôi gà phu tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc này còn giảm thiểu rủi ro gà bị thương nặng, bị rụng lông và vỡ đòn. Rất ít khi gà phu tấn công và làm gà chiến bị thương nặng nên chủ kê có thể yên tâm gà sẽ giữ được cơ thể khoẻ mạnh, sung sức để thi đấu.

gà phu là gì
Nuôi gà phu phù hợp để tập với gà chọi

Làm cách nào để chọn gà phu chuẩn?

Sau khi tìm hiểu gà phu là gì, bạn đã biết những con gà này được nuôi để tập luyện cùng gà chọi. Đây cũng là nguyên nhân khiến đa số gà phu có phẩm chất không quá tốt vì sợ gà phu gây hại cho gà đá. Tuy nhiên, nếu gà phu quá yếu thì gà chọi rất khó tiến bộ và cải thiện đòn đánh. Cách chọn gà phu chuẩn nhất có thể tham khảo như sau.

Chọn gà cùng hạng

Nên chọn gà phu có cùng hạng cân và chiều cao thấp hơn một chút hoặc ngang bằng với chiến kê của bạn. Khi đó, mặc dù gà phu có phẩm chất tốt thì cũng không thể tận dụng hết lợi thế để gây hại cho chiến kê. Chiều cao quá thấp hay quá cao đều không mang lại lợi ích khi chiến đấu, nên chọn gà có chiều cao ngang bằng với gà chọi là phù hợp nhất.

Chọn gà phu có ngày tuổi ít hơn

Gà phu có số ngày tuổi non hơn hoặc nhiều nhất là bằng trạng tuổi với gà chọi sẽ giúp việc luyện tập cân sức hơn. Những con gà phu quá già dặn sẽ bỏ chạy nếu gặp gà chọi khỏe, không thể giúp gà tập luyện. Ngược lại, nếu gà phu quá non thì không đủ lực để đỡ đòn của gà chiến. Hậu quả là gà chọi không thể tập luyện hiệu quả với cả hai kiểu gà phu này.

gà phu là gì
Chọn gà phu non hơn, đảm bảo an toàn cho chiến kê

Gà phu phải được quấn cựa, bịt mỏ

Dù gà phu có phẩm chất kém hay tốt thì các vũ khí như cựa và mỏ của chúng luôn có độ nguy hiểm nhất định, có thể khiến gà dính đòn và bị thương khi vần gà phu. Do đó, các sư kê phải chú ý quấn cựa và bịt mỏ gà để gà chọi không bị ăn cựa hiểm. Nhiều trường hợp gà chọi đã bị thương mù mắt, què chân trong quá trình tập với gà phu chỉ vì sự chủ quan của sư kê.

Gà chưa có kinh nghiệm đá

Tìm hiểu gà phu là gì, người chơi cũng biết những chú gà này gần như cũng biết một số kỹ thuật chiến đấu cơ bản. Tuy nhiên, điều kiện lý tưởng nhất khi chọn gà phu là những con gà chưa được huấn luyện chuyên sâu quá nhiều. Gà phu cũng không cần được om bóp nghệ.

Điều này là hợp lý bởi chúng sẽ có một số điểm nhất định đang thua kém gà đá, việc luyện tập của gà cũng sẽ được diễn ra dễ dàng hơn, hạn chế tối đa chấn thương. Những con gà phu có lối đá hiểm hoặc có thành tích riêng thì có thể cho tập luyện với những chiến kê lâu năm hoặc cho chúng thử thi đấu.

gà phu là gì
Chọn gà phu ít kinh nghiệm

Một số lưu ý khi cho gà chọi vần với gà phu

Việc bịt mỏ và bịt cựa đã được lưu ý ở trên để nhắc nhở anh em không nên chủ quan, đảm bảo an  toàn cho gà chiến. Ngoài ra, khi cho gà phu tập với gà chọi thì chủ kê cũng cần sắp xếp lịch luyện tập hợp lý.

Nếu gà chọi có tuổi đời còn non và đang trong quá trình trưởng thành thì sư kê không nên quá ham tập vần. Lịch tập vần nên đan xen trong lịch tập luyện cơ bản khác, chỉ nên diễn ra khoảng 2-3 lần mỗi tuần. Như thế, chiến kê không quá mệt mỏi và có thể nâng cao khả năng chiến đấu dần.

Bài viết trên đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích, giúp anh em phân biệt gà phu là gì. Đồng thời, chủ kê cũng biết cách chọn gà phu sao cho phù hợp và giúp cho quá trình tập luyện của gà chiến thêm hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ về gà phu là gì, những lưu ý khi nuôi gà phu cũng giúp người nuôi có thể chọn và nuôi gà phu thành công!