Rate this post

Cách chữa gà bị đau chân thế nào cho đúng và có hiệu quả nhanh luôn được mọi sư kê quan tâm. Bởi nếu gà không thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau khi chiến đấu, chiến kê có thể bị ảnh hưởng nặng và không thể thi đấu tiếp. Do đó, các sư kê cần đặc biệt lưu ý các chữa gà đau chân được đá gà trực tiếp Thomo360 chia sẻ qua bài viết.

Nhận biết tình trạng đau chân ở gà

Sau khi chiến đấu hoặc tập luyện, gà có biểu hiện đi lại tập tễnh, không đi lại được hoặc nằm yên tại chỗ thì có thể chiến kê đang bị đau chân thì sư kê cần kiểm tra ngay. Xác định được mức độ chấn thương cơ thể gà sẽ giúp sư kê có cách chữa gà bị đau chân phù hợp.

Sau khi gà có các hoạt động tập luyện mạnh, tham gia các trận vần hoặc đặc biệt là khi gà vừa chiến đấu về, sư kê cần chú ý theo dõi các cử động của gà. Nếu gà có các biểu hiện chậm chạp, đi bình thường nhưng chỉ có thể vận động nhẹ nhàng, gà có vết thương hở… thì sư kê đều cần có biện pháp xử lý nhanh chóng.

Cách chữa gà bị đau chân
Nhận biết gà bị đau chân

Một số nguyên nhân khiến gà bị đau chân

Để tìm được cách chữa gà bị đau chân hiệu quả thì sư kê cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để có thể chữa trị triệt để, giúp gà đi lại khỏe mạnh, bình thường. Nguyên nhân bệnh khác nhau sẽ yêu cầu kỹ thuật xử lý và chăm sóc khác nhau trong từng trường hợp.

Gà đau chân sau khi chiến đấu

Dù là các chiến kê dũng mãnh và thiện chiến nhất cũng không thể tránh khỏi việc bị thương hoặc bị đau chân sau khi thi đấu. Cho dù gà chiến thắng đối thủ nhưng cũng không thể tránh khỏi những va chạm, thông thường sẽ tác dụng lực rất mạnh lên chân gà. Ngoài ra, gà còn có thể gặp những vết thương hở nguy hiểm khi chiến đấu trong những trận cựa sắt hoặc cựa dao.

Gà bị đau chân vì ké chậu

Gà có thể bị ké chậu, khiến chúng di chuyển rất khó khăn trên các bề mặt cứng như nền gạch hoặc nền bê tông. Nếu sư kê không kịp thời phát hiện, chúng sẽ ảnh hưởng ngày càng nặng và khiến bệnh trở nên khó chữa hơn.

Cách chữa gà bị đau chân
Nguyên nhân gà bị đau chân vì chiến đấu hoặc ké chậu

Gà đau chân vì kén đế hoặc lậu đế

Trong trường hợp gà chiến bị lậu đế hoặc kén đế, các vết thương của gà sẽ xuất hiện các vết bã đậu. Những vết thương cũng vì thế mà khó lành hơn, khi lành cũng để lại di chứng và khó chữa chân gà cho khỏi hẳn.

Chấn thương trong quá trình tập luyện

Nếu trong quá trình tập luyện các bài tập thả gà rơi từ độ cao quá cao, hoặc cho gà vần hơi và vần đòn với các đối thủ có hạng trên cơ thì tình trạng này có thể xảy ra. Thông thường, gà sẽ biểu hiện ngay sự đau đớn như đi tập tễnh, đùi gà có vết bầm…

Một số cách chữa gà bị đau chân hiệu quả

Một số cách chữa gà bị đau chân được tổng hợp sẽ giúp sư kê xử lý được rất nhiều trường hợp gà bị chấn thương, bị bệnh khiến chúng đau chân không thể di chuyển.

Cách chữa gà bị đau chân
Chữa gà bị đau chân bằng một số loại thuốc

Chữa gà chọi bị sưng cụm bàn chân

Dù là xuất phát từ nguyên nhân nào, nếu gà có hiện tượng sưng cụm bàn chân thì sư kê có thể sử dụng một số dạng thuốc uống, trường hợp nặng hơn thì dùng thuốc tiêm. Một số loại thuốc phổ biến được các sư kê kỳ cựu đề xuất khi chia sẻ cách chữa gà bị đau chân là:

 • Thuốc Alpha Choay sử dụng mỗi lần 2 viên, một ngày sử dụng 2 lần vào sáng và tối.
 • Sử dụng kết hợp R-Cin với liều lượng 1 viên cho mỗi lần khi sử dụng cùng Alpha Choay.
 • Gà bị nặng có thể cho gà tiêm Lincomycin, Gentamicin, Dexamethasone, … theo liều lượng và phương thức được bác sĩ thú y khuyên dùng.

Ngâm thuốc cho gà

Một số loại thuốc ngâm có thể giúp gà giảm bớt cảm giác đau đớn và đồng thời giảm thâm, sưng phù ở chân và đùi. Cách chữa gà bị đau chân bằng thuốc ngâm cũng khá hiệu quả, có thể sử dụng theo công thức sau:

 • Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho một vài thìa muối vào khi nước nóng đủ.
 • Thêm cả lá và thân của lá lốt, thêm gừng vào nồi để đun sôi.
 • Để nguội trong vòng 15 đến 20 phút, sư kê thử thấy nước không quá nóng thì có thể tiến hành ngâm chân cho gà.
 • Thời gian ngâm thường kéo dài khoảng 20 đến 30 phút.
 • Thực hiện khoảng 2 lần/ngày khi gà có vết thương sưng phồng lớn. Nếu vết thương xẹp chậm thì có thể xông 3 lần/ngày.
Cách chữa gà bị đau chân
Sử dụng thuốc ngâm cho gà

Chăm sóc gà bị đau chân

Ngoài việc chữa trị, sư kê cũng cần chú ý kết hợp phương pháp đúng cách khi áp dụng cách chữa gà bị đau chân hiệu quả. trong thời gian này, nên chú ý một số điểm như:

 • Cho gà ăn uống đủ chất, bổ sung nhiều canxi để xương gà chắc khỏe hơn.
 • Không cho gà tập luyện những bài tập khó và nặng.
 • Không om bóp nghệ cho gà bởi chúng có thể làm gà bị mệt, sốc và yếu hơn.

Những cách chữa gà bị đau chân được chia sẻ ở trên được tổng hợp từ những kinh nghiệm được các sư kê tích lũy lâu năm. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp sư kê tìm được phương pháp điều trị chiến kê hiệu quả, giúp gà nhanh chóng lấy lại được sức khỏe và tinh thần chiến đấu!