4.5/5 - (2 bình chọn)

Nuôi gà Asil là phong trào mới nổi lên gần đây bởi lợi ích từ việc chăn nuôi giống gà này là rất lớn. Các sư kê khi nuôi gà Asil cần chú ý về nguồn gốc, phân biệt được các giống gà thuần chủng để tránh việc gà bị lai tạp. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về các giống gà Asil thuần chủng và cách chăm sóc chúng như sau.

Nhận biết các loại gà Asil thuần chủng

Hiện nay gà Asil được chăn nuôi tại Việt Nam có hai loại phổ biến nhất là Kulang Asil và Reza Asil. Ngoài ra, người ta cũng có thể chăm sóc các giống gà Asil được biến thể như gà tre Asil, gà Cobra Asil, …. Gà Asil có nhiều chủng loại, một số loại có khả năng chiến đấu vượt trội trong khi một số loại khác lại có giá trị về mặt thương phẩm cao. Một số dòng gà Asil phổ biến tại Việt Nam được tổng hợp như sau.

Nuôi gà Asil
Nhận biết một số loại gà Asil

Nuôi gà Reza Asil

Người chăn nuôi muốn nuôi những con gà Asil có cân nặng dưới 3kg thì nên nuôi giống Asil Reza. Gà Asil này khá phổ biến theo màu lông là màu đỏ điều, màu điều nhạt, điều bông, gà ô đen tuyền hoặc gà chuối.

Nuôi gà ô đen Rampuri

Nuôi gà Asil Rampuri nên chú ý tới gà thường xuyên bởi giống này thường khá linh hoạt và di chuyển nhanh. Tuy nhiên, một nhược điểm của Asil Rampuri là độ chịu đòn không được tốt lắm. Nếu sư kê nuôi gà Asil Rampuri để đá đòn thì nên chăm sóc và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, giúp chúng duy trì thể lực tốt.

Gà Kal Asil

Kal Titaya là giống gà có màu đỏ đậm, có ngoại hình đẹp với mồng mỏng dài. Một số con có thể có màu đen, có cựa dài. Gà Asil Kal Titaya có lối đá khá hay, sử dụng kỹ thuật chân nhiều, ví dụ việc xoạc cẳng, đá ngang, đá chân bất ngờ… Các sư kê nuôi gà Asil rất yêu thích giống này bởi chúng khá khôn lanh, có thể tấn công đối thủ bất ngờ.

Gà Asil bạc cánh vịt hoặc Jawa

Dòng gà Asil Jawa thường được tham gia vào các sới gà nhưng chỉ đá trong các sới cỏ. Nguyên nhân là vì chúng là gà lai tạo với gà Ô hoặc Nhạn cản. Do đó, thể lực của chúng không quá tốt, dễ bị xìu giữa trận, ít được sử dụng trong những sới gà đòn.

Nuôi gà Asil
Gà Jawa có ngoại hình khá đặc biệt

Nuôi gà Asil Sonatawal

Sonatawal cũng là giống gà Asil được yêu thích, thường xuất hiện trên các sới đá gà Thomo360. Gà Sonatawal được đánh giá cao bởi chúng thực sự tinh ranh, đồng thời cũng là giống gà khá quý hiếm. Nếu sư kê kiếm được những con gà Sonatawal với màu lông đỏ cam hoặc đỏ nhạt thì coi như đã tìm được chiến kê quý.

Nhận biết những giống gà Asil đá tốt

Các sư kê khi chọn chăm sóc gà Asil thường mong muốn chọn được gà giống tốt để có được chiến kê ưng ý. Một số đặc điểm của những giống gà Asil đá hay có thể kể đến như:

 • Gà Asil có cơ thể cao lớn,  cơ bắp săn chắc nên tổng thể vạm vỡ, lấn át đối thủ.
 • Gà Asil có đùi to, chắc khoẻ, khi đá rất có lực và có thể tung những cú đá hiểm.
 • Mồng gà đá hay thường là mồng trích, có màu đỏ tía đẹp mắt.
 • Nuôi gà Asil có phần gò má nhô cao và đầu tròn sẽ thấy chúng thường hung hăng và hiếu chiến hơn các loại gà khác nhiều.
 • Gà có mỏ ngắn và rộng, mỏ hình tam giác và có phần rộng ở cuống nhiều hơn.
 • Gà Asil rặc có khả năng đá giỏi thì mắt thường có màu trắng, màu hơi phớt vàng nếu gà còn là gà tơ. Do đó, ngoại hình của gà Asil rặc được đánh giá là khá hung dữ.
 • Chân gà vuông và có kích thước lớn, phần đùi gà to và chân gà có vảy cứng, sần sùi và hơi vênh.
 • Lưng gà Asil rộng và cánh gà úp sát vào thân.
Nuôi gà Asil
Nhận biết gà Asil đá tốt

Tham khảo kỹ thuật nuôi gà Asil cựa sắt

Kỹ thuật nuôi giống gà Asil cựa sắt đá tốt hiện nay cũng tương đối giống với nuôi gà chọi thông thường. Một số lưu ý trong kỹ thuật chăm sóc gà Asil mà các sư kê cần lưu ý có thể tổng hợp lại như sau:

 • Gà được nuôi trong chuồng trại cao để ngăn gà bay khỏi chuồng. Nên giữ vệ sinh khu vực chuồng nuôi sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh máng ăn, thay chất độn và khử trùng chất độn.
 • Gà ăn uống phải phù hợp với chế độ tập luyện. Nếu sư kê cho gà tập nhiều thì phải cho ăn lượng thức ăn nhiều và có đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Thường xuyên cho gà tắm nắng để xương khỏe hơn. Gà cũng được tắm cát và tắm nước, giữ cho lông luôn sạch sẽ, loại bỏ các loại sinh vật ký sinh trên cơ thể.
 • Thực hiện tiêm vắc xin với các bệnh thường gặp trên gia cầm nói chung để tăng sức đề kháng cho gà.
Nuôi gà Asil
Lưu ý khi chăm sóc gà Asil

Những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp sư kê có thể nuôi gà Asil thuận lợi. Mong rằng những kiến thức này có thể áp dụng vào việc nhận biết giống gà Asil tốt, phân biệt giữa các giống gà Asil. Từ đó, sư kê có thể chăm nuôi gà Asil khỏe mạnh và mang lại giá trị kinh tế cao.