Rate this post

Để có một thế hệ gà chọi đá hay, sức khỏe tốt, bất khả chiến bại trên đấu trường, sư kê cần áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau. Và đúc gà chính là một trong những kỹ thuật quan trọng đó. Nhưng đúc gà ra sao, cách đúc gà chọi như thế nào là chuẩn thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng mới chập chững vào nghề, chưa có kinh nghiệm về việc này. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để học hỏi các sư kê lão luyện nhé!

cách đúc gà chọi hay

LỰA CHỌN GIỐNG NÒI KHI ĐÚC GÀ CHỌI

Chọn giống nòi là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong cách đúc gà chọi. Bởi giống nòi của gà bố, gà mẹ như thế nào sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thế hệ gà con. Chúng sẽ có vóc dáng ra sao, tố chất như thế nào cũng phụ thuộc khá nhiều vào gen của bố mẹ chúng.

Chính vì thế, khi chọn giống gà bố, mẹ các sư kê cần tuân theo một số nguyên tắc sau:

  • Gà bố và gà mẹ phải không cùng huyết thống, không cùng đàn, tránh cận huyết dễ gây dị tật cho con sau này.
  • Ưu tiên chọn gà trống đúc giống có thể trạng tốt, dáng đi chắc khỏe, ít khi bệnh tật, sở hữu nhiều đón đánh hay và có thành tích tốt trong quá khứ, chiến thắng trước nhiều đối thủ. Nếu có thêm vảy quý hiếm, các dị tướng thì càng tốt.
  • Gà mái thì nên chọn nhứng con gà mái rặc thuần chủng, hung dữ, gian xảo, thể trạng tốt, đề kháng cao, ít ốm bệnh. Nếu đã đẻ rồi và có thế hệ con ưu tú, đá hay, giành nhiều trận thắng thì càng được ưu tiên.

Chọn gà chọi bố, mẹ

Bên cạnh các nguyên tắc trên, cách đúc gà chọi hay còn cần lưu tâm thêm một số đặc điểm của cá thể gà mái, gà trống như sau:

  • Nếu chọn đúc giống là những con gà mái kiệt hai mang thì nên ưu tiên chọn gà trống chui vỉa cần để đời sau có lối đá hay.
  • Nếu chọn đúc giống là gà mái cưa cần, gà lối thì nên chọn gà trống dong dựng. Như vậy đời sau có thể sẽ là gà lối, gà chọi đá hay.
  • Không nên chọn gà trống và mái đều là gà lối. Như vậy sẽ đúc ra thế hệ con đá không hay, thường sẽ không phải gà lối như bố mẹ.

Cách đúc gà chọi đúng chuẩn

KỸ THUẬT NUÔI, CHĂM SÓC KHI ĐÚC GÀ CHỌI

Khi đã chọn được thế hệ gà bố, mẹ đạt tiêu chuẩn để đúc giống. Tiếp theo trong cách đúc gà chọi hay bạn cần nhớ đó là chăm sóc, nuôi dưỡng gà giống để chúng phát triển mạnh, sung mãn. Khẩu phần ăn của gà chọi giống cần có 4 nhóm chính:

Thức ăn chính

Lúa, thóc đã qa xử lý để tăng khả năng hấp thu. Thêm vào đó kết hợp thóc với ngô theo tỷ lệ 2:1 và chia thành 2 bữa ăn mỗi ngày.

Thức ăn rau xanh

Nhóm thức ăn này cung cấp nhiều chất xơ, vitamin K rất tốt cho gà chọi giống. Ưu tiên rau muống, xà lách. Với riêng gà trống thì nên cung cấp thêm giá đỗ, cà chua để thể lực của gà trở nên sung mãn hơn, khỏe hơn. Thức ăn rau xanh này anh em nên bổ sung thường xuyên với liều lượng vừa để gà dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó có thể cho gà ăn thêm vỏ trứng để bổ sung canxi.

Thức ăn cho gà chọi giống

Thức ăn mồi tanh, thịt tươi

Nguồn thức ăn này sẽ cung cấp cho gà chất đạm, proten cần thiết. Giúp gà khỏe hơn, sung mãn hơn, hưng phấn hơn khi đúc giống. Đồng thời nhằm cho thế hệ gà chọi đời sau có sức đề kháng tốt hơn, khỏe hơn, ít bệnh tật hơn.

Thức ăn mồi tanh, thịt tươi anh em có thể bổ sung cho gà gồm: Thịt bò, sâu bọ, cá chép, tôm tép, lươn… Nên bổ sung với liều lượng thích hợp, dễ tiêu hóa. Với gà mái đúc giống thì nên cho ăn thêm cua đồng để bổ sung canxi trước khi đẻ trứng.

Các loại thuốc bổ

Một cách đúc gà chọi đúng kỹ thuật nữa mà anh em cần nhớ đó chính là bổ sung thuốc và vitamin thiết yếu cho gà. Để chúng có thể tăng cường sức khỏe, tăng đề kháng, đảm bảo dòng giống tốt nhất.

Chế độ chăm sóc

Với gà chọi đúc giống, nên có chế độ chăm sóc đúng. Ưu tiên ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý để gà có sức khỏe sung mãn tốt nhất.

Chế độ chăm sóc gà chọi giống

QUÁ TRÌNH CÁCH ĐÚC GÀ CHỌI CHUẨN KỸ THUẬT

Trong cách đúc gà chọi đúng kỹ thuật, các anh em sư kê mới cần chú ý thời điểm để gà chọi trống đạp mái. Thời điểm lý tưởng nhất là sáng sớm hoặc buổi chiều. Nên cho gà trống và gà mái sáp nhau trong khoảng 3 – 5 ngày. Khi gà mái đẻ được từ 4 – 6 trứng đầu tiên, nên tách riêng gà trống và gà mái ra.

Bước tiếp theo trong cách đúc gà chọi giống chính là đặt ổ ấp trứng cho gà mái. Khi đặt ổ ấp trứng cho gà mái, để trứng có tỷ lệ nở tốt nhất, anh em nên lưu ý khi đặt ổ ấp như sau:

Lưu ý khi làm ổ ấp cho gà chọi

  • Làm ổ ấp cho gà bằng rơm, cuộn lại thành vòng tròn và lót rơm trũng ở giữa ổ. Như vậy sẽ đảm bảo quá trình ấp được giữ ấm tốt hơn, tỷ lệ nở thành công cũng cao hơn.
  • Ổ ấp trứng nên được bố trí ở những nơi chắc chắn, khô ráo, không bị ẩm ướt, phải sạch sẽ và đảm bảo an toàn để chuột, rắn không thể bò vào bắt gà con được.
  • Thực hiện vệ sinh, phun khử trùng, chống bọ ở quanh khu vực làm ổ thường xuyên.
  • Theo các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm về cách đúc gà chọi, nếu trong quá trình ấp mà trứng bị vỡ, cần thay ngay ổ mới để hạn chế sự ảnh hưởng tới trứng còn lại. Và sau khoảng 15 ngày kể từ lúc ấp trứng, nên dọn dẹp vệ sinh ổ ấp để gà chọi con ra đời. Tuyệt đối không để ổ bẩn, chứa nhiều nấm mốc, vi khuẩn có thể ảnh hưởng tới các cá thể gà. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý chế độ dinh dưỡng của gà chọi bố mẹ để tỷ lệ trứng nở thành gà cao nhất. Gà con khi sinh ra cũng có sức khỏe, thể trạng tốt. Không bị dị tật bẩm sinh và sau này có lối đá ấn tượng nhất.

KẾT LUẬN

Tới đây có lẽ anh em sư kê mới đã nắm được cách đúc gà chọi đúng kỹ thuật rồi đúng không? Anh em nào còn cách đúc gà chọi nào hay nữa không? Chia sẻ để những người mới vào nghề cùng được biết nhé! Chúc anh em đúc gà thành công và có một lứa F1 chất lượng, khỏe mạnh.