Rate this post

Tỉa lông gà chọi là một trong những việc không thể thiếu để chiến kê có một ngoại hình ấn tượng và chiếm thế thượng phong khi giao tranh. Thế nhưng, cách tỉa lông gà chọi như thế nào là chuẩn thì không phải ai cũng biết, nhất là các anh em sư kê mới vào nghề. Trong bài viết này, đá gà trực tiếp sẽ chia sẻ tới các anh em cách tỉa lông gà chọi chuyên nghiệp chỉ với 4 bước cực kỳ đơn giản thôi nhé! Mời tham khảo!

VÌ SAO PHẢI TỈA LÔNG GÀ CHỌI?

Cách tỉa lông gà chọi không chỉ mang tính tạo hình để chiến kê đẹp hơn, mà nó còn giúp chiến kê chiếm được lợi thế trong các trận đấu. Một số chi tiết lông cần cắt tỉa, loại bỏ để gà có thể dễ dàng di chuyển, có được sức bền tốt hơn khi tranh đấu. Và đây là những lí do các anh em sư kê nên cắt tỉa lông cho chiến kê của mình.

Vì sao nên tỉa lông gà chọi

Chiến đấu tốt hơn

Việc trút bỏ một phần lông trên người sẽ giúp gà giảm tải được một phần khối lượng, giảm sự vướng víu khi chiến đấu. Thế nhưng nhiều người lại cho rằng, việc cắt tỉa lông như thế sẽ làm gà bị mất đi lớp lông đàn hồi nếu đối thủ tấn công.

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy việc lớp lông này rụng, bị bứt ra khi đối thủ tấn công sẽ khiến chiến kê bị khó chịu hơn. Tâm lý sẽ bị chi phối và giảm nhuệ khí của gà, khiến nó dễ dàng bỏ cuộc và quay đầu. Bên cạnh đó, nếu biết cách chăm sóc tốt, thông qua việc om bóp gà sẽ làm lớp da bên ngoài dày hơn, gà chiến đấu tốt hơn.

Tỉa lông giúp gà chiến đấu tốt hơn

Tỏa nhiệt tốt

Thêm một lí do nữa để anh em nên học cách tỉa lông gà chọi chuyên nghiệp đó chính là việc tỉa lông giúp gà có thể tỏa nhiệt tốt hơn, làm mát nhanh chóng trong các trận giao chiến cường độ cao, đòi hỏi sự vận động lớn. Nhưng dù vậy, nó cũng làm chiến kê mất đi khả năng điều hòa thân nhiệt đang có. Do đó, với những chiến kê được cắt tỉa lông, sư kê phải chăm sóc, để ý nhiều hơn so với các chú gà thông thường.

Trở nên đẹp hơn

Học cách cắt tỉa lông gà chọi chuyên nghiệp cũng là cách để chiến kê của bạn có được vẻ ngoài mạnh mẽ hơn, ấn tượng hơn. Lông đẹp kết hợp với các vùng da đỏ mạnh mẽ, rắn chắc sẽ khiến cho chiến kê chiếm ưu thế hơn so với đối thủ rất nhiều.

Gà sẽ trở nên đẹp hơn khi tỉa lông

Giảm bị bọt, mạt

Mai, mọt là những bệnh thường gặp ở gà. Chúng gây ra sự ngứa ngáy, khó chịu cho gà. Chính vì thế, cắt tỉa lông gà chọi sẽ giúp loại bỏ không gian cư ngụ của bọt, mạt, đảm bảo sức khỏe của gà được tốt hơn.

CẮT TỈA LÔNG GÀ CHỌI KHI NÀO?

Cắt tỉa lông gà chọi không phải làm vào thời điểm nào cũng được. Theo các chuyên gia trong nghề, việc cắt tỉa lông gà chọi nên được thực hiện vào thời điểm gà đã thanh lông xong. Khi đó, phần lông trên cơ thể của chiến kê đã hoàn thiện, cơ bản vào phom, vào hình. Các sư kê có thể dễ dàng hình dung và cắt tỉa. Đồng thời vừa cắt tỉa lông, om óp, vần hơi, vào đòn, vào nghệ cũng rất dễ dàng.

Thông thường, gà chọi sẽ hoàn thành quá trình thay lông ở độ tuổi từ 10 – 12 tháng. Thời gian cụ thể sẽ có sự khác nhau tùy vào từng cá thể. Chủ gà nên theo dõi để nắm được thời điểm thích hợp. Lên phương án cắt tỉa lông gà chọi vào mùa hè hay đông tùy từng chiến kê.

Thời điểm thích hợp để tỉa lông

HƯỚNG DẪN CÁCH TỈA LÔNG GÀ CHỌI

Cắt, tỉa, tạo hình lông đẹp cho chiến kê giúp gà trở nên dũng mạnh, khỏe mạnh hơn. Và khi áp dụng cách tỉa lông gà chọi anh em nên chú ý 4 bộ phận: Đầu, hông và nách, đùi và bụng dưới lườn.

Lông đầu

Trước tiên, cách tỉa lông gà chọi chuyên nghiệp sẽ được thực hiện từ đốt xương cổ đầu tiên trở xuống. Những bộ phận được cắt tỉa đầu tiên là lông gáy, lông hai bên và cuối cần cổ.

Anh em lưu ý nên giữ lại phần lông che bộ phận hầu, cần non và ngự để hạn chế các tác động có thể ảnh hưởng tới vùng nhạy cảm này khi giao chiến. Cùng với đó, ngữ lại phần lông nhỏ mọc trên đỉnh sọ, mọc dài xuống chân sọ.

Khi cắt, nên cầm từng chùm lông và dựng đứng lông lên thật căng rồi cắt sát vào chân lông của gà. Như vậy sẽ tạo được sự gọn gàng, không bị bờm xờm khi thả lông ra.

cách tỉa lông gà chọi phần đầu

Lông hông và nách

Nách và hông là những vùng hay tích tụ mồ hôi. Việc cắt tỉa lông ở những bộ phận này sẽ giúp gà giảm bớt sự nóng bức, đặc biệt là những tháng nắng nóng. Đồng thời cũng giúp gà hạn chế việc mất sức trong khi thi đấu cường độ cao. Cách tỉa lông gà chọi cho phần hông và nách được thực hiện như sau:

  • Tỉa từ phần nách non đến phao câu, những nơi có nhiều lông nhất
  • Tiếp đến, cắt lông mao, lông trên lưng. Nhưng lưu ý, không cắt quá sâu có thể khiến gà mất dáng, mất thế.
  • Khi cắt tỉa lông ở phần hông và nách, nếu thấy phần xương hông nhô ra, anh em có thể lấy đó làm chuẩn, làm đường chạy từ nách xuống tới phao câu. Cắt chạy theo đường này sẽ giúp lông gà chọi đẹp và gọn hơn rất nhiều so với tự ước lượng.

Cách tỉa lông hông

Lông đùi

Ở phần này, ta chỉ nên cắt tỉa ở khu vực lông đùi tiếp giáp với hông và phần lông mao phía trong đùi. Còn lông mao quanh đùi ngoài cách gối chừng 5cm thì ta không nên cắt. Cắt tỉa lông gà chọi phần này phải thuận tiện cho việc om bóp nghệ, vuốt nước, phun

hậu cho gà. Nên tỉa làm sao để làm lộ ra vùng đùi, phô diễn được những bó cơ săn chắc, làm tăng nét oai hùng cho gà.

Lông bụng dưới lườn

Cách tỉa lông gà chọi phần này không khó nhưng nó có ý nghĩa quan trọng hơn so với 3 khu vực ở trên. Chỉ nên cắt tỉa phần lông từ dưới đùi cho tới phao câu, không nên cắt phần lông từ ngực kéo dài xuống đùi để bảo vệ gà khỏi những vết cào xung quanh khu vực bụng dưới khi giao chiến. Đồng thời, nên chừa lại từ 5 – 6 cọng lông ở phao câu để ngăn gió độc xâm nhập vào trong cơ thể thông qua cửa hậu của gà.

Tỉa lông bụng và dưới lườn

KẾT LUẬN

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ tới anh em cách tỉa lông gà chọi chuyên nghiệp, đơn giản cho từng bộ phận. Hãy áp dụng theo để chiến kê của bạn có ngoại hình ấn tượng nhất, phong độ nhất, áp đảo đối thủ ngay từ vòng ngoài rồi nhé! Đừng quên tham khảo các bài viết chăm sóc gà chọi khác trên trang của chúng tôi để sở hữu chiến kê đẹp từ trong ra ngoài, dũng mãnh và đánh bại mọi đối thủ trong các trận giao chiến.