Rate this post

Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh mà không khiến gà bị ảnh hưởng về mặt sức khỏe là điều mà nhiều người chăn nuôi quan tâm. Với các giống gà cảnh hoặc gà chọi, bộ lông là bộ lông càng đẹp và hiếm thì giá trị kinh tế càng cao. Do đó, hãy tìm hiểu cùng đá gà trực tiếp Thomo360 và chia sẻ cách giúp gà tơ mọc lông nhanh cho các chủ kê quan tâm.

Tìm hiểu về giống gà tơ

Gà tơ quen thuộc với người chơi gà với cái tên gà giò. Gà tơ là loại gà đang trong độ tuổi trưởng thành và chưa giao phối, chưa đẻ trứng. Điều này có nghĩa, với nhiều giống gà khác nhau như hiện nay, độ tuổi gà tơ của từng giống gà sẽ khác nhau và khá phong phú. Thông thường, gà tơ cảnh thường có độ tuổi từ 7 tuần cho tới 2 tháng tuổi.

Gà tơ là các giống gà còn non nên cân nặng trung bình sẽ chỉ trong khoảng 1.2kg đến 1.5kg. Đặc biệt, với một số giống gà vốn nhỏ như gà ác thì cân nặng của gà tơ chỉ khoảng 0.5kg đến 0.6kg. Gà vào giai đoạn trưởng thành và chưa đạp mái sẽ trải qua thời kỳ thay lông. Đây là thời điểm thích hợp để chủ kê tác động cách giúp gà tơ mọc lông nhanh để gà có bộ lông đẹp, mang lại giá trị cao.

Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh
Gà tơ là gà đang trong giai đoạn trưởng thành

Dấu hiệu của kỳ thay lông ở gà

Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh sẽ được áp dụng vào thời kỳ thay lông, do đó chủ kê cần chú ý một số đặc điểm của gà trong thời kỳ này. Thông thường, gà sẽ thay lông vào thời điểm đầu thu trong thời tiết không quá nóng nực. Bộ lông cũ của gà sẽ rụng dần. Thay vào đó, bộ lông mới mọc được óng ả, thu hút sẽ giúp gà có ngoại hình thu hút, hấp dẫn bạn đời hơn.

Trong giai đoạn này, gà sẽ thay lông tự nhiên bắt đầu từ cổ cho đến ức, cánh, đuôi và cuối cùng là chân. Trong quá trình thay lông, lông gà có thể bạc màu dần và xuất hiện lớp lông mới bắt đầu nhú lên khỏi da. Thời gian thay lông tối đa thường là trong khoảng 3 đến 4 tháng.

Do đó, trong khoảng thời gian này thì người chăn nuôi nên chú ý cách chăm sóc để gà có thể thay lông nhanh chóng. Việc chăm sóc tốt và cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp gà có bộ áo mới đẹp, mượt mà và ấn tượng.

Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh
Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh, tự nhiên

Chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn thay lông ở gà

Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ được thay đổi theo từng giai đoạn khi gà thay lông, cụ thể.

Gà bắt đầu thay lông

Gà trong giai đoạn đầu thay lông vẫn còn sung sức. Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ cung cấp thêm các phần rau xanh và giảm ngũ cốc. Bởi trong giai đoạn này, cơ thể gà vẫn còn dự trữ nhiều dưỡng chất thiết yếu và protein trong cơ thể.

Ăn theo chế độ nhiều chất xơ sẽ giúp cơ thể hẹn chế tích mỡ, các nang lông được thoải mái và thông thoáng để có thể mọc lên nhanh hơn. Như thế, lông gà dễ dàng mọc và phát triển hơn.

Thời điểm gà ra lông mới

Theo các cách giúp gà tơ mọc lông nhanh, đây là thời điểm gà cần bổ sung nhiều protein nhất bởi lông gà được tạo thành từ các protein này. Bên cạnh việc bổ sung thêm đạm thì người chăn nuôi cũng bổ sung thêm vitamin, canxi, photpho để gà có khung xương chắc khỏe, bộ lông dài và phát triển nhanh.

  • Bổ sung các loại tôm, tép, giun… để tăng hàm lượng protein trong chế độ dinh dưỡng.
  • Thêm dầu cá để gà mượt lông, sáng mắt.
  • Thóc lúa duy trì ở mức khoảng ⅔ chế độ thông thường.
  • Thêm rau xanh và chất xơ cho gà qua các loại củ quả.
  • Không nên để gà phơi nắng quá lâu, tránh ánh nắng gắt
Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh
Không nên để gà phơi nắng gắt

Giai đoạn gà khô lông

Khi lông gà được mọc hoàn chỉnh, gà bắt đầu khô lông thì lượng protein cần được cắt giảm phù hợp. Thông thường, giai đoạn này gà chỉ cần ½ lượng protein so với thời điểm gà thay lông là đủ. Sau đó, người chăn nuôi có thể điều chỉnh dần về chế độ dinh dưỡng bình thường.

Các loại khoáng chất và vitamin cần được bổ sung thêm đầy đủ. Đồng thời, để xương chắc khỏe khi gà đang trưởng thành thì người chăn nuôi vẫn thêm canxi và photpho vào chế độ ăn. Sau khi gà khô lông thì chúng cũng đến giai đoạn trưởng thành, có thể giao phối và sinh sản nên người nuôi sẽ điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng bình thường.

Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh
Khi gà khô lông thì có thể điều chỉnh chế độ ăn bình thường

Mẹo để gà tơ mọc lông nhanh

Một cách giúp gà tơ mọc lông nhanh khác là áp dụng mẹo. Theo quan niệm dân gian là rút bớt 3 lông ở 2 bên đầu cánh và 2 lông đuôi gà để kích thích lông gà mau rụng, gà nhanh mọc lông mới. Ngoài ra, khi gà thay lông thì có thể thoa các tinh chất giúp làm mềm mượt lông như dầu bưởi, dầu dừa.

Bài viết trên đã chia sẻ cách giúp gà tơ mọc lông nhanh, gà có bộ lông đẹp và mượt mà, bắt mắt. Mong rằng những thông tin này là hữu ích và giúp người chăn nuôi có được đàn gà tơ có cơ thể khỏe mạnh, bộ lông đẹp và có giá trị kinh tế cao.