Rate this post

Gà kì lân là giống gà quý với ngoại hình đặc biệt, được giới yêu thích gà cảnh săn đón nhiều nhất hiện nay. Các giống gà kiểng thông thường sẽ có ngoại hình nhỏ và đặc điểm là bộ lông đẹp ấn tượng. Tuy nhiên, với giống gà này thì chúng có trọng lượng lớn, dáng vẻ oai vệ rất đặc biệt, được nhiều anh em mê gà cảnh yêu thích.

Tìm hiểu về gà kì lân Brahma

Gà kì lân còn được biết đến với cái tên gà Brahma với đặc điểm cơ thể có trọng lượng lớn, có ngoại hình đẹp và dáng vẻ oai vệ. Đây là giống gà có xuất xứ từ Mỹ đang được giới mê gà cảnh yêu thích. Không chỉ đáp ứng nhu cầu chơi gà cảnh, gà Braha còn được nuôi tại nhiều trang trại với mục đích lấy thịt, lấy trứng bởi chúng cho năng suất thịt cao, trứng to và nhiều dinh dưỡng.

Gà kì lân
Gà Brahma là gì?

Đặc điểm giống gà kì lân

Một số đặc điểm về ngoại hình cũng như tính cách, khả năng sinh sản của gà kỳ lân đã được đá gà trực tiếp Thomo360 tổng hợp như sau.

Ngoại hình

Điều đặc biệt ở giống gà này là về ngoại hình với dáng đứng và màu lông cực đặc trưng, cụ thể:

 • Gà có dáng đứng thẳng, oai vệ và tạo cảm giác rất mạnh mẽ.
 • Đùi và chân gà to, gà không cao và có bộ lông dày mượt, óng ả.
 • Gà kì lân thường có hai màu lông phổ biến là trắng bạch kim hoặc xám. Lông gà phủ kín tới chân.
 • Mỗi bên chân gà có 3 cựa, 5 móng và chân gà rất khỏe, có lực đá mạnh nên có một số chủ kê cũng cho gà lên sới đá.

Tính cách giống gà kì lân

Đây là một trong những giống gà lớn nhất được ghi nhận đến thời điểm hiện tại với cân nặng có thể lên đến 18kg. Do đó, gà được thuần hóa và có tính cách khá hiền lành. Cặp chân gà chắc, khỏe và có giá trị cao về mặt dinh dưỡng.

Nhìn chung, giống gà này khá dễ nuôi bởi đặc tính gà khỏe mạnh và có thể thích nghi nhanh chóng với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, một số con gà có thể có tính cách hung hăng, có thể tấn công khi có người tác động.

Gà kì lân
Một số đặc điểm nổi bật

Về mặt sinh sản

Gà kì lân có thể sinh sản khá đều với sản lượng trứng khoảng 70 đến 90 quả mỗi năm. Một số chủ kê có phương pháp nuôi gà đẻ tốt có thể thu 100 tới 200 trứng, tuy nhiên trường hợp này ít hơn. Gà có đặc điểm hình thể to lớn và săn chắc nên trứng gà cũng lớn hơn so với các giống gà thông thường.

Trọng lượng mỗi trứng gà có thể lên tới 50 đến 60 gram. Trứng có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho người ốm, người già và phụ nữ đang mang bầu. Vỏ trứng màu nâu và nhiều lòng đỏ, hương vị thơm ngon.

Giá bán phổ biến

Giá bán của gà kì lân sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng, tình trạng sức khỏe của gà. Giá bán phổ biến của giống gà này được tổng hợp như sau:

 • Giá bán gà Brahma 3 tuần tuổi: khoảng 400 nghìn đồng/con
 • Giá bán gà Brahma 6 tuần tuổi: khoảng 600-700 nghìn đồng/cặp
 • Giá bán gà Brahma trưởng thành: khoảng dưới 30 triệu đồng/cặp trống mái

Các cặp gà có màu lông càng hiếm, lông càng đẹp sẽ có giá bán càng cao. Do đó, nếu lựa chọn chăm sóc gà kì lân để làm kinh tế, người chơi gà cần lưu ý một số kỹ thuật chăm nuôi đúng để có được những cặp gà đẹp.

Gà kì lân
Gà càng đẹp có giá càng cao

Kỹ thuật nuôi gà kì lân chuẩn, hiệu quả cao

Nuôi gà kỳ lân yêu cầu kỹ thuật nuôi chuẩn xác và sự chăm sóc tỉ mỉ để gà có sức khỏe tốt và cơ thể có thể phát triển ổn định. Một số lưu ý về kỹ thuật chăm sóc gà kỳ lân cần được chú ý như sau:

Chuồng nuôi, úm gà

Với gà con, người chăn nuôi cần có chuồng úm gà đáp ứng một số tiêu chuẩn:

 • Lồng gà được quây kín với kích thước khoảng 2m x 1m x 0.5m, có thắp đèn chiếu sáng để úm gà.
 • Nhiệt độ chuồng cần phù hợp với điều kiện thời tiết. Nếu vào mùa đông thì người nuôi có thể úm gà với nhiệt độ cao hơn để gà không bị lạnh.
 • Mật độ chuồng nuôi phù hợp là khoảng 0.5m2/con.
 • Giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, chất độn được khử khuẩn đầy đủ và chuồng phải được để trống 3 tuần trước khi nuôi một đợt gà mới.

Đối với gà trưởng thành hoặc gà đẻ thì người nuôi cần làm chuồng với một số điều kiện khác như:

 • Không gian chuồng rộng rãi hơn với mật độ mỗi con gà sinh hoạt trong khoảng 5-6 bộ vuông.
 • Chuồng gà cao ráo, được dọn dẹp thường xuyên, không để nước mưa, phân thải tích tụ.
 • Nên xây chuồng trên nền đất cao để tránh tình trạng ngập nước, tránh khí ẩm bốc lên cao khiến gà bị bệnh.
 • Chuồng trại được khử khuẩn định kỳ bằng Iodine hoặc Pencid.
Gà kì lân
Một số chú ý khi nuôi gà

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho gà kì lân có thể áp dụng tương tự như các loại gà khác với chế độ ăn đầy đủ ngũ cốc, chất xơ từ rau xanh. Chú ý không nên cho gà kì lân ăn nhiều chất tanh, sâu và thịt để tránh gà trở nên hung hăng và có thể tấn công đồng loại. Do đặc điểm kích thước lớn nên người chăn nuôi nên tăng khối lượng thức ăn phù hợp, đảm bảo gà được cung cấp đủ chất để phát triển cơ thể tối đa.

Bài viết trên được đá gà trực tiếp Thomo360 tổng hợp để chia sẻ các thông tin hữu ích về giống gà kì lân. Người chăn nuôi quan tâm giống gà này có thể tham khảo các đặc điểm về ngoại hình, tính cách. Đồng thời, cần chú ý về cách chăn nuôi để chăm sóc gà đúng cách và hiệu quả.