Rate this post

Gà rốt đỏ là giống gà nổi tiếng được coi là quốc điểu của xứ Rhode Island của New England. Giống gà này cho thịt chất lượng và năng suất tốt, được nuôi ở nhiều trang trại trên thế giới. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu một số thông tin về giống gà thịt này cũng như cách nuôi gà cho năng suất tốt qua bài viết sau.

Gà rốt đỏ có đặc điểm gì?

Một trong những đặc điểm nổi bật ở gà rốt đỏ là ở sản lượng thịt và trứng có năng suất tốt, gà có vòng đời ngắn, phát triển nhanh nên có thời gian xuất chuồng sớm. Ước tính mỗi năm giống gà này có thể đẻ được gần 200 trứng với trọng lượng đồng đều khoảng 50 gram.

Về hình dáng, gà rốt đỏ có ngoại hình đặc biệt với cả màu lông và màu tai đều có màu đỏ. Gà có thân hình cân đối và phần ức to rộng, thân mình dài và thẳng, chân vàng óng. Trọng lượng trung bình của gà rốt trưởng thành thường khoảng 4kg mỗi con, phù hợp với nhu cầu tiêu thụ thịt tại Việt Nam.

Gà rốt đỏ
Đặc điểm gà Rhode đỏ

Kỹ thuật chăm nuôi giống gà rốt đỏ

Hiện nay, gà rốt đỏ được ưa chuộng trên thị trường, rất nhiều trang trại chăn nuôi chọn giống gà này để nuôi lấy thịt, trứng. Để phù hợp với khí hậu Việt Nam, chúng có thể được lai tạo với các giống gà ri bản địa, mang đến giống gà rốt ri mang ưu điểm của cả cha và mẹ. Khi chăm sóc giống gà này, người chăn nuôi nên chú ý một số điều sau để đạt năng suất tốt nhất.

Kỹ thuật nuôi gà rốt đỏ

Cũng như chăm nuôi một số loại gà phổ biến khác, người chăn nuôi cần chú ý kỹ thuật chăn nuôi, làm chuồng trại, chế độ dinh dưỡng phù hợp để gà lớn nhanh, cụ thể:

  • Khối lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển, các chất dinh dưỡng trong thức ăn được cân bằng.
  • Thức ăn cho gà có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng, không có nấm mốc và sạch sẽ.
  • Gà mới nở dưới 3 ngày nên được cho uống nước thường xuyên để tiêu hết lòng đỏ.
  • Sử dụng cơm mềm, gạo vỡ hoặc các loại thức ăn dễ tiêu hóa khác để cho gà ăn trong giai đoạn đầu.
  • Dụng cụ cho gà ăn uống được khử khuẩn thường xuyên, các chất độn chuồng được thay mới và khử khuẩn định kỳ.
  • Khi thấy dấu hiệu của bệnh hoặc gà yếu, ốm, biếng ăn.. thì chủ trại gà nên tìm hiểu nguyên nhân và bổ sung các loại thuốc đặc trị hoặc vắc xin, thuốc bổ. Điều này giúp gà tăng sức đề kháng với bệnh.

Phòng tránh các bệnh phổ biến ở gà

Khi người chăn nuôi đáp ứng điều kiện về chuồng nuôi, vệ sinh chuồng trại và chế độ ăn hợp lý thì gà con đã có không gian để phát triển tốt.

Tuy nhiên, chủ trại gà cũng cần chú ý lịch tiêm vacxin phù hợp để gà có sức đề kháng với các bệnh nguy hiểm như Newcastle, Gumboro, bệnh bạch lỵ… Đây là những bệnh phổ biến ở gà, đã được hướng dẫn lịch tiêm để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Gà rốt đỏ
Gà còn non cần được tiêm vacxin phòng bệnh sớm

Gà rốt đỏ lai

Như đã trình bày ở trên, giống gà này thường được lai tạo tại Việt Nam để cơ thể thích ứng tốt nhất với khí hậu. Một số giống gà lai phổ biến của gà tại Việt Nam là gà rốt ri và BT1, cụ thể:

  • Gà rốt ri (Rhoderi): được lai từ chính gà Rhode đỏ và gà ri Việt Nam để lấy những tính trạng tốt nhất từ hai giống này. Gà rốt ri có cân nặng nhẹ hơn so với giống thuần chủng (chỉ khoảng 2kg đến 2,5kg) và lông có màu nâu vàng. Giống gà lai cho thịt thơm ngọt, săn chắc. Chúng cũng cho sản lượng trứng đều đặn với khoảng 150-170 trứng mỗi năm.
  • Gà BT1 có gà bố mẹ là giống rốt ri và gà Goldline thuần chủng. Gà BT1 có đặc điểm là gà có thân hình và trọng lượng lớn, có chân cao và mồng đỏ tươi. Kích thước gà lớn hơn gà rốt ri (2,2-3,6kg). Sản lượng trứng của chúng cũng có thể đạt đến 200 trứng mỗi năm.
Gà rốt đỏ
Gà được lai tạo để phù hợp khí hậu

Bí kíp nuôi gà Rhode đỏ nhanh lớn

Để gà rốt đỏ nhanh lớn, người chăn nuôi cần chăm sóc tỉ mỉ và thường xuyên theo dõi biểu hiện của gà. Nếu gà có dấu hiệu ốm, bệnh hoặc bất cứ biểu hiện mệt mỏi bất thường, chủ trại cần kiểm tra sớm để phát hiện bệnh và cách ly, điều trị phù hợp. Phản ứng càng nhanh thì rủi ro lây lan ra chuồng gà càng thấp.

Ngoài ra, muốn gà nhanh lớn và có chất lượng thương phẩm tốt thì người chăn nuôi cũng cần giữ điều kiện chuồng trại sạch sẽ, thức ăn giàu dinh dưỡng. Khu vực chuồng nuôi, vườn thả cũng cần được vệ sinh thường xuyên, vườn có bóng râm cho gà nghỉ ngơi.

Chuồng gà nên được xây trên nền đất cao để tránh côn trùng, ký sinh trùng gây bệnh có khả năng lây nhiễm. Vị trí hướng chuồng đẹp nhất là hướng Đông Nam, giúp tránh nắng gắt và kín gió vào mùa Đông.

Gà rốt đỏ
Chú ý cách nuôi gà nhanh lớn

Bài viết trên chia sẻ một số thông tin về giống gà rốt ri có thịt thơm ngon và năng suất trứng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các trại gà. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích và có thể giúp cho quá trình chăn nuôi của nhà nông thêm thuận lợi, gà xuất chuồng có chất lượng đồng đều.