Rate this post

Gà rừng lông xanh được đông đảo người chơi chim, gà kiểng yêu thích bởi những đặc điểm về mặt hình thể. Gà rừng lông xanh khiến người nhìn mãn nhãn với màu lông đặc biệt, vóc dáng đẹp và thu hút. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về giống gà hiếm này và các chú ý khi chăm sóc chúng.

Tìm hiểu đặc điểm của gà rừng lông xanh

Gà rừng lông xanh có vẻ ngoài bắt mắt, mang lại giá trị kinh tế cao. Do đó, việc nuôi gà lông xanh không chỉ thỏa mãn niềm yêu thích gà kiểng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho người nuôi. Hãy chú ý một số đặc điểm nổi bật của giống gà này để nhận biết gà rừng lông xanh một cách chính xác.

Nguồn gốc

Giống gà rừng lông xanh này được biết đến dưới một số tên gọi khác như gà rừng xanh Java. Tên gọi này bắt nguồn từ xuất xứ ban đầu của giống gà này tại một quần đảo của Indonesia là đảo Java. Sau này, gà còn được phát hiện tại nhiều địa điểm khác như Lombok, Bali, Komodo, Rinca hoặc Flores. Tuy nhiên, tên gọi gà xanh Java hoặc gà rừng lông xanh vẫn phổ biến hơn cả.

Giống gà rừng này có tên được công bố trong các báo cáo khoa học là Gallus varius, một loại gà kiểng họ chim Phasianidae. Gà có trọng lượng không lớn nhưng có thân mình thon dài, với chiều dài trung bình khoảng 75cm. Đặc biệt, giống gà trống rừng lông xanh sẽ có đặc điểm nổi bật hơn về hình thể với vảy xanh óng ả nằm dọc lưng. Phần vảy gà lông xanh sẽ phủ từ cổ cho tới giữa sống lưng, tạo điểm nhấn đặc biệt.

Gà rừng lông xanh
Gà rừng lông xanh có màu lông đặc biệt

Đặc điểm hình thể

Bộ lông xanh đặc biệt của gà trống rừng lông xanh có tác dụng tán tỉnh bạn tình trong mùa sinh sản. Những chú gà có hình thể đẹp và có màu lông càng rực rỡ, thu hút thì khả năng ghép cặp càng dễ dàng. Về mặt trọng lượng thì gà trống cũng có cân nặng lớn hơn so với những chú gà mái cùng giống.

Gà trống có màu lông mã màu đen ánh kim và ánh xanh đậm ở vùng lông gần cổ. Mào gà có kích thước không quá lớn, gốc mồng có màu phớt xanh và chuyển dần sang tím đỏ. Trong khi đó, gà mái sẽ có đặc điểm màu lông nâu nhạt, mồng bé hơn và trọng lượng nhỏ hơn gà trống. Gà mái có thể đẻ trứng với trọng lượng khoảng 50 gram mỗi quả.

Tập tính gà rừng lông xanh

Các đàn gà rừng Java lông xanh thường chỉ khoảng từ 2 đến 5 con. Chúng có tập tính sống hoang dã nên thường sống trong các bụi cây tại các vùng nhiệt đới hoặc nhiệt đới ẩm. Do đó, môi trường và khí hậu Việt Nam khá phù hợp để nuôi gà xanh Java.

Gà rừng lông xanh
Gà rừng xanh Java thường sống theo đàn nhỏ tại rừng rậm

Cách nuôi và chăm sóc gà rừng Java lông xanh hiệu quả

Gà rừng lông xanh có nguồn gốc hoang dã từ khu vực rừng tại các đảo của Indonesia nên việc nuôi chúng không quá khó. Tuy nhiên, việc chăm sóc gà vẫn có một số điểm khác biệt. Cùng tìm hiểu cách nuôi gà rừng Java lông xanh chi tiết như sau.

Thức ăn cho gà

Gà rừng Java lông xanh cũng ăn các thức ăn cơ bản của các giống gà nội địa Việt Nam như ngũ cốc, rau xanh, các loại củ quả và sâu, giun… Ngoài ra, chúng cũng thích một số loại côn trùng nhỏ dễ tìm thấy trong tự nhiên. Trong giai đoạn ngà còn nhỏ, người chăn nuôi nên chăm sóc tỉ mỉ, cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.

Gà rừng lông xanh
Gà kiểng Java yêu thích một số loại thức ăn dễ tìm trong tự nhiên

Tiêm vắc xin phòng bệnh

Khi gà sinh sống trong điều kiện môi trường Việt Nam, chủ kê cần cho gà tiêm phòng đầy đủ để phòng tránh các loại bệnh phổ biến ở gia cầm sinh sống ở vùng nhiệt đới, Các loại vacxin cần được tiêm ngay từ khi mới nhận gà. Do đó, người nuôi cần chú ý hỏi kỹ các loại vacxin mà gà đã được tiêm trước đó (nếu có) để sắp xếp lịch tiêm tiếp theo phù hợp.

Làm chuồng cho gà

Đặc điểm của giống gà kiểng này là yêu thích môi trường tự nhiên. Do đó, người chăn nuôi nên làm chuồng và chăm sóc kỹ cho gà khi còn nhỏ. Sau khi gà đến giai đoạn trưởng thành, nên thả vườn thường xuyên hoặc cho gà kiếm ăn tại bìa rừng ở phạm vi có thể kiểm soát.

Nếu chủ kê muốn nuôi gà trong chuồng thì nên làm các loại chuồng thông thoáng và có giá đỡ (có thể làm từ cành cây). Như vậy, gà có thể duy trì tập tính ngủ trên cây tại các vùng hoang dã của mình. Ngoài ra, khu vực chuồng nuôi hoặc khu vực chăn thả cũng cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ đẻ gà có môi trường sống tốt nhất,

Gà rừng lông xanh
Nên làm chuồng cho gà thông thoáng

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin hữu ích về giống gà rừng lông xanh Java đang được giới mê gà kiểng săn đón hiện nay. Sở hữu một đôi gà rừng đẹp thể hiện đẳng cấp và gu chơi gà của mỗi người. Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp người đọc tìm được giống gà lông xanh yêu thích cũng như biết thêm về cách chăm giống gà này.