Rate this post

Gà ngũ sắc chân xanh là loại gà hiếm trên thị trường, được đông đảo anh em yêu thích các loại gà quý và gà kiểng quan tâm. Vậy gà ngũ sắc chân xanh có những màu nào? Vì sao chúng được yêu thích tới vậy? Hãy tìm hiểu ngay những thông tin này cùng đá gà trực tiếp Thomo360 qua bài viết sau.

Gà ngũ sắc chân xanh là gì?

Giống như tên gọi, gà ngũ sắc chân xanh có màu lông đặc biệt, có tới 5 màu khác nhau trên cùng một cá thể nên chúng rất quý hiếm. Hiện nay, các dòng gà ngũ sắc có chân xanh, chân trắng, chân vàng hoặc gà bông ngũ sắc. Trong đó, gà ngũ sắc chân trắng được đánh giá cao về thể lực và độ tinh ranh nhất, thường tham gia vào các trận đá gà trực tiếp.

Gà ngũ sắc chân xanh quý hiếm thường không được đánh giá cao trong lĩnh vực chiến đấu. Người chơi yêu thích màu lông và màu chân độc đáo của chúng có thể chọn nuôi làm giống hoặc nuôi làm cảnh.

Gà ngũ sắc chân xanh
Giống gà ngũ sắc chân xanh đẹp mắt

Màu lông gà ngũ sắc chân xanh

Bộ lông của gà ngũ sắc được kết hợp giữa nhiều màu sắc với tỷ lệ cụ thể được tổng hợp như sau.

Lông tía đỏ

Lông tía đỏ chiếm phần lớn tỷ trọng trong số các màu lông trên cơ thể gà chân xanh ngũ sắc. Màu sắc này nổi bật và giúp cho gà thêm đặc biệt, có tính thẩm mỹ cao và giúp tổng thể màu lông thêm bắt mắt. Bộ lông càng đẹp thì gà sẽ có giá trị càng lớn. Tỷ lệ lông tía đỏ đẹp nhất là khoảng 55-70% màu lông tự nhiên của gà.

Lông màu ô

Lông màu ô đen cũng là một màu sắc chủ đạo trong 5 sắc màu của gà ngũ sắc chân xanh. Một số nơi có thể gọi màu lông này là màu hắc ám, theo giọng địa phương. Màu ô đen kết hợp các màu lông khác trên cơ thể gà cũng làm tăng vẻ mạnh mẽ và khỏe khoắn cho gà. Ngoài ra, màu ô đen cũng hợp với người mệnh Thủy, tương sinh với mệnh Thổ và tương khắc mệnh Hỏa.

Lông màu trắng nhạn

Gà ngũ sắc chân xanh cũng có điểm một số lông màu trắng nhạn, nâng cao vẻ đẹp của giống gà hiếm này. gà ngũ sắc có những gam màu tương phản, giúp chúng càng thêm nổi bật.

Gà ngũ sắc chân xanh
Màu lông càng đẹp thì gà ngũ sắc có giá trị càng cao

Lông màu mơ

Lông màu mơ là một màu lông khá hiếm, thường chỉ xuất hiện dưới dạng pha giữa màu ô đen và màu trắng bạch kim ở gà. Bởi đặc tính hiếm có nên gà ngũ sắc có nhiều màu lông này thì càng hiếm có và giá mua cũng sẽ đắt hơn so với một số loại gà ngũ sắc chân xanh có tỷ lệ màu khác.

Lông màu nâu

Lông màu nâu là màu sắc thuộc hành Thổ, là một trong những màu lông mà gà ngũ sắc nhất định phải có. Theo quan niệm dân gian về mặt phong thủy thì hành Thổ được xem là “cái rốn của ngũ hành”. Do đó, ngũ sắc trong màu lông của gà có màu nâu cũng như việc tạo nên nguồn sống, tiếp thêm sức mạnh cho gà.

Như vậy, gà ngũ sắc không chỉ đẹp và có ý nghĩa về mặt kinh tế, chúng còn mang ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy, giúp cho chủ kê có thêm nhiều tài lộc. Đây cũng là một trong những lý do khiến các giao dịch mua bán giống gà này ngày càng sôi động trên thị trường.

Giá bán gà ngũ sắc chân xanh

Gà ngũ sắc chân xanh khá hiếm và quý nên giá mua gà sẽ cao hơn so với các loại gà thông thường. Hiện nay, giá bán thường dao động từ 500K/cặp gà non chưa trưởng thành. Gà càng lớn và có màu lông rõ ràng thì giá bán cũng có thể thay đổi theo. Nếu gà đã trưởng thành thì giá bán có thể lên tới vài triệu, thậm chí cao hơn nếu gà có màu lông hiếm.

Gà ngũ sắc chân xanh
Giá bán gà ngũ sắc lên đến hàng chục triệu nếu hợp mệnh

Kinh nghiệm nuôi gà ngũ sắc

Để nuôi gà ngũ sắc thành công và gà có thể phát triển bình thường và có thể nhanh chóng nhân giống để nâng cao kinh tế thì chủ kê cần tham khảo một số kinh nghiệm.

  • Chăm sóc gà với chế độ dinh dưỡng đủ chất với protein, chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất.
  • Có thể bổ sung các chất điện giải nếu thấy gà có biểu hiện mệt mỏi, tiêu chảy, mất nước.
  • Cho gà uống thuốc kháng sinh hoặc tiêm vacxin để phòng bệnh ở gia cầm.
  • Thời gian cho gà ăn nên được cố định để hình thành thói quen cho gà. Thời gian phù hợp nhất là vào sáng hoặc chiều tối để cơ thể gà hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất.
  • Nên ưu tiên các loại thức ăn mềm cho gà con. Gà trưởng thành nên được ăn thức ăn dễ tiêu và đầy đủ dinh dưỡng. Nên tránh các loại giun, dế, ấu trùng… để bảo vệ hệ tiêu hóa của gà.
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe của gà thường xuyên. Trường hợp gà có biểu hiện bị bệnh thì cần được cách ly nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến con khác.
Gà ngũ sắc chân xanh
Áp dụng kinh nghiệm nuôi gà ngũ sắc nhanh lớn

Bài viết trên chia sẻ một số thông tin hữu ích về gà ngũ sắc chân xanh cho người chăn nuôi cũng như các anh em đam mê gà kiểng đẹp. Mong rằng sau những chia sẻ trên, anh em đã có quyết định đây có phải giống gà phù hợp không và có nên mua, chăm sóc giống gà này hay không!