2/5 - (1 bình chọn)

Thuốc sổ lãi cho gà là gì? Vì sao gà cần được sử dụng thuốc sổ lãi? Đây có thể là khái niệm khá xa lạ với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về thuốc sổ lãi cũng như tham khảo các loại thuốc tốt cho gà.

Thuốc sổ lãi cho gà là gì?

Khái niệm thuốc sổ lãi xa lạ với nhiều người thực ra chính là thuốc tẩy giun chuyên dụng dành cho gia cầm. Cơ thể gà cũng giống như con người và có thể bị các loại giun sán ký sinh thông qua đường ăn uống hoặc bị ký sinh từ da.

Nếu cơ thể không được tẩy giun định kỳ, các chất dinh dưỡng có thể bị các vật ký sinh hấp thụ, cơ thể thiếu dưỡng chất để phát triển. Trong trường hợp các loại giun sán phát triển mạnh thì đường tiêu hóa có thể bị tắc nghẽn. Do đó, việc sử dụng thuốc sổ lãi cho gà là cần thiết để đảm bảo gà có cơ thể khỏe mạnh, có thể phát triển bình thường.

Thuốc sổ lãi cho gà
Thuốc sổ lãi là thuốc tẩy giun cho gà

Một số bệnh lý có thể gặp nếu không sử dụng thuốc sổ lãi cho gà

Sau khi tìm hiểu thuốc sổ lãi là gì, nhiều người thắc mắc nếu không sử dụng loại thuốc này có gặp vấn đề hay không? Hãy tham khảo một số bệnh lý thường gặp sau để cân nhắc việc sử dụng thuốc sổ lãi cho đàn gà:

  • Gà thiếu dưỡng chất, các chất dinh dưỡng được nạp đã bị giun sán hấp thụ nên gà bị còi xương, ủ rũ. Gà nuôi mãi không lớn, lâu dần sẽ khiến cơ thể suy nhược và thậm chí là tử vong vì thiếu chất.
  • Các loại giun sán gây hại cho cơ thể gà, gián tiếp gây ra các bệnh lý nguy hiểm khác. Chúng có thể khiến hệ tiêu hóa bị xuất huyết, gà bị tiêu chảy, phân xanh hoặc có máu. Tình trạng bệnh càng nặng thì khả năng gà chết càng cao.

Như vậy, nên sử dụng thuốc sổ lãi cho gà thường xuyên để gà tránh được các bệnh lý nguy hiểm. Việc tẩy giun cho gà không mất quá nhiều thời gian và chi phí nhưng gà sẽ có cơ thể khỏe mạnh và cho năng suất thịt, trứng cao hơn.

Thuốc sổ lãi cho gà
Gà không tẩy giun có thể mắc nhiều bệnh

Các loại giun sán phổ biến ở gà

Ba loại giun sán ở gà phổ biến nhất là giun kim, giun sán và giun đũa. Chúng có thể được ký sinh dưới dạng trứng ấu trùng, lẫn trong thức ăn chăn nuôi và được gà hấp thụ qua đường tiêu hóa. Các loại giun sán này sẽ phát triển và lớn nhanh sau một thời gian, khiến cơ thể gà bị ảnh hưởng.

Các loại thuốc sổ lãi cho gà hiệu quả cao

Hiện nay, các loại thuốc sổ lãi cho gà có thể được mua dễ dàng tại các hiệu thuốc thú y. Tuy nhiên, nhiều người phân vân không biết nên chọn loại thuốc sổ lãi nào có giá thành hợp lý, đảm bảo mang lại hiệu quả cao và không gây tác dụng phụ cho cơ thể gà. Bài viết sẽ gợi ý ba loại thuốc đáp ứng đầy đủ các tiêu chí được nêu trên.

Thuốc sổ lãi Bio Leva

Bio Leva được coi là loại thuốc siêu tẩy giun với công dụng nổi bật, có tác dụng nhanh chóng với các loại giun tròn (ký sinh đường ruột) và giun mắt. Phác đồ sử dụng đối với loại thuốc này là sử dụng đều đặn mỗi 2 tháng cho gà hoặc đàn gà. Tỷ lệ pha Bio Leva là 1 gram Bio Leva/5kg thịt hoặc 4-5 gram/1kg thức ăn.

Thuốc sổ lãi cho gà
Thuốc sổ lãi Leva được dùng phổ biến

Thuốc sổ lãi Bio Fenbendazol

Bio Fenbendazol có thể tiêu diệt giun đũa, sán lá, sán dây và giun kim trong cơ thể gà. Đây là loại thuốc được khuyên sử dụng bởi các cơ quan thú y vì không có tác dụng phụ ảnh hưởng tới cơ thể gà. Ngoài ra, loại thuốc này rất dễ tìm và có giá thành khá rẻ, được nhiều người sử dụng cho cả đàn gà với số lượng cá thể lớn.

Thuốc sổ lãi Fenbendazol

Bio Fenbendazol là loại thuốc sổ lãi có hàm lượng cao hơn Fenbendazole nên người dùng cần lưu ý cân nhắc kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi dùng. Bio Fenbendazol được khuyến cáo sử dụng với một số loại giun sán như sán dây, giun móc, sán lá…

Lưu ý khi sử dụng thuốc sổ lãi

Căn bệnh nhiễm giun sán hiện nay thường xuất hiện trên từng cá thể trong đàn, không gây hiện tượng chết hàng loạt như một số bệnh lý gây ra bởi nhiễm virus. Sử dụng thuốc sổ lãi sẽ giúp trị giun nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, khi cho gà dùng thuốc sổ lãi thì người chăn nuôi cũng nên chú ý một số điều sau:

  • Không sử dụng cho gà đang yếu và đang mắc một số bệnh lý nguy hiểm khác.
  • Khi sử dụng thuốc sổ lãi cũng cần kết hợp công tác vệ sinh chuồng trại thường xuyên, thức ăn chăn nuôi đảm bảo vệ sinh và không có nấm mốc.
Thuốc sổ lãi cho gà
Kết hợp việc vệ sinh chuồng sạch sẽ

Ngoài ra, khi dùng thuốc sổ lãi cho gà thì người dùng cũng cần chú ý theo dõi biểu hiện của gà khi dùng thuốc. Nếu gà có biểu hiện bất thường thì không nên cố dùng thuốc tiếp.

Bài viết trên chia sẻ một số thông tin hữu ích về thuốc sổ lãi cho gà cũng như một số lưu ý khi sử dụng loại thuốc nảy. Mong rằng những kiến thức hữu ích trên sẽ được áp dụng thành công và giúp cho đàn gà của người chăn nuôi luôn khỏe mạnh!