2/5 - (1 bình chọn)

Vacxin Lasota chịu nhiệt có tác dụng gì? Vì sao loại vacxin này luôn nằm trong danh sách lịch tiêm vacxin của gà con? Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu một số thông tin hữu ích về loại vắc xin này, loại bệnh có thể phòng tránh khi sử dụng và một số lưu ý khác như sau.

Vacxin Lasota chịu nhiệt là gì?

Vacxin Lasota là loại vacxin có chứa từ 106EID50 virus chủng Lasota Newcastle. Đây là loại vacxin được sử dụng phổ biến trong phòng bệnh Newcastle, còn được gọi là vacxin chủng F và là điều kiện để sử dụng các loại vacxin chủng M khác.

Vacxin Lasota chịu nhiệt có tác dụng gì
Vacxin Lasota là gì?

Vacxin Lasota chịu nhiệt có tác dụng gì?

Vacxin Lasota chịu nhiệt có tác dụng gì là điều nhiều người thường thắc mắc sau khi tham khảo lịch tiêm vacxin cho gà. Đây là loại vacxin được sử dụng để phòng bệnh Newcastle, sử dụng cho gà con có tuổi đời nhỏ hơn 2 tháng. Nếu gà đang nhiễm bệnh và được phát hiện sớm thì không nên tiêm vacxin Lasota bởi chúng có thể phát bệnh nhanh, lây truyền với tốc độ cao hơn và cực kỳ nguy hiểm.

Tuy nhiên, vacxin Lasota chịu nhiệt có tác dụng gì cụ thể và có thể kháng bệnh Newcastle tốt hay không thì còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của gà khi đó. Kết quả sử dụng vacxin cho thấy hiệu lực của vacxin cũng như cho thấy tình trạng hệ miễn dịch ở gà.

Ngoài ra, nếu gà có thể sử dụng vacxin Lasota không đồng nghĩa với việc tất cả gà đều có hệ miễn dịch tốt. Sau khi tiêm hoặc nhỏ vacxin thì gà có thể bị tác động bởi yếu tố ngoại cảnh, dẫn đến khả năng miễn dịch ở gà yếu đi. Cơ thể gà lúc đó không thể chống lại sự xâm nhập của các loại virus độc hại, bị nhiễm bệnh và trở nên yếu dần. Trong trường hợp gà quá yếu, chúng có thể tử vong.

Sử dụng vacxin Lasota khi nào?

Vacxin Lasota chịu nhiệt có tác dụng gì và có thể phát huy tối đa công dụng thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm tiêm loại vacxin này cho gia cầm. Gà mới nở chỉ sau 3 ngày tuổi hoặc gà giống mới nhập về cần được tiêm vacxin càng sớm càng tố. Lasota sẽ giúp gà miễn dịch sau 3-4 ngày. Sau khi tiêm mũi đầu thì nên có một mũi tiêm Lasota nhắc lại sau khoảng 1 đến 2 tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thời gian này gà đang trong giai đoạn phát triển đầu tiên nên cơ thể chưa thể miễn dịch đầy đủ, gà vẫn có thể bị nhiễm Newcastle. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là vacxin không có tác dụng và gây ảnh hưởng sức khỏe của gà. Những nhận định rằng vacxin gây ra bệnh là hết sức sai lầm. Gà phát bệnh nhanh có thể do trước đó chúng đá ủ bệnh, việc tiêm Lasota chỉ khiến bệnh phát ra nhanh hơn.

Vacxin Lasota chịu nhiệt có tác dụng gì
Thời điểm dùng vacxin Lasota phù hợp

Sử dụng vacxin Lasota cho gà

Sau khi biết được vacxin Lasota chịu nhiệt có tác dụng gì, hãy tham khảo cách sử dụng của chúng như sau:

 • Vacxin được lấy khỏi nơi bảo quản, để trong nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.
 • Lần đầu sử dụng vacxin sẽ có hiệu quả tốt nhất trong khoảng 3-7 ngày đầu. Sau khi tiêm lần 1 thì người chăn nuôi cần tiêm nhắc lại lần 2 sau khoảng 2 tuần.
 • Vacxin được sử dụng trực tiếp bằng cách cho gà uống hoặc nhỏ mắt, mũi cho gà.

Hướng dẫn cụ thể về theo tác và liều lượng sử dụng Vacxin Lasota chịu nhiệt như sau:

 • Nhỏ mắt hoặc nhỏ mũi: Người dùng sử dụng chính xác số lượng vacxin cho đàn gà theo như hướng dẫn của thú y. Chuẩn bị dung dịch nước muối sinh lý loãng, pha với tỷ lệ 1000 liều/50ml. Ống nhỏ giọt chuẩn định lượng đương 1ml tương đương 20 giọt để nhr vào mắt, mũi gà.
 • Cho gà uống: Nếu muốn cho gà uống vacxin Lasota thì người dùng pha nước sạch để gà có thể uống trong khoảng 2 giờ. Để đảm bảo gà uống hết số vacxin này, hãy để gà khát trong khoản 2-4 tiếng.

Ngoài ra, khi sử dụng vacxin bằng phương pháp nhỏ thì người chăn nuôi phải đảm bảo vacxin đã thấm vào mắt hoặc mũi gà trước khi thả gà đi.

Vacxin Lasota chịu nhiệt có tác dụng gì
Bảo quản vacxin Lasota đúng cách

Lưu ý chung khi sử dụng vacxin Lasota

Khi tìm hiểu vacxin Lasota chịu nhiệt có tác dụng gì, cần lưu ý khi sử dụng loại vacxin này như sau:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vacxin và các thông tin được ghi trên bao bì.
 • Đảm bảo vacxin còn hạn sử dụng.
 • Không sử dụng vacxin với gà ủ rũ, biếng ăn và xuất hiện các triệu chứng bệnh.
 • Khử khuẩn tất cả các dụng cụ sử dụng để pha chế, nhỏ vacxin.
 • Sau khi pha, vacxin phải được sử dụng trong ít hơn 6 giờ để đảm bảo tác dụng tốt nhất.
 • Nhiệt độ bảo quản vacxin sau khi pha là khoảng 2-8 độ C.
 • Sau khi sử dụng, cần được thu gom và khử khuẩn một lần nữa trước khi bỏ.

Bảo quản vacxin Lasota đúng cách

Sau khi tìm hiểu đầy đủ các thông tin và biết được vacxin Lasota có tác dụng gì, người dùng cũng cần biết cách bảo quản vacxin để chúng phát huy hiệu quả tốt nhất.

 • Nhiệt độ bảo quản phù hợp (đối với vacxin chưa pha) là 20-25 độ C để sử dung ngay trong khoảng 1 tháng.
 • Nếu vacxin được lưu trữ để sử dụng lâu hơn thì nên bảo quản ở nhiệt độ khoảng 2-6 độ C, thời hạn dùng có thể kéo dài tới 1 năm.
 • Vacxin nhược độc được bảo quản tốt nhất trong khoảng từ 2-8 độ C, không để vacxin tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Sử dụng vacxin đúng cách và an toàn sẽ giúp cho đàn gà được mạnh khỏe và cho năng suất tốt.

Vacxin Lasota chịu nhiệt có tác dụng gì
Vacxin Lasota chịu nhiệt có tác dụng gì với đàn gà?

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin hữu ích và nêu rõ vacxin Lasota chịu nhiệt có tác dụng gì. Mong rằng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp người chăn nuôi biết cách sử dụng và hiểu được sự cần thiết khi dùng vacxin này. Ngoài ra, bài viết cũng giúp người chăn nuôi biết cách bảo quản vacxin phù hợp để sử dụng đúng mục đích.