Rate this post

Cách làm cho gà tre dạn được nhiều sư kê quan tâm bởi trong thời gian đầu nuôi chiến kê gà tre có thể sợ người, khó huấn luyện. Với bề dày kinh nghiệm nhiều năm của những bậc cha chú, có nhiều cách làm cho gà tre dạn dĩ hơn được lưu truyền. Một số cách làm hiệu quả nhất đã được tổng hợp tại đá gà trực tiếp, các sư kê có thể tham khảo như sau.

Bốn cách đơn giản nhất giúp gà tre không sợ người

Bài viết sẽ đề cập trọng tâm tới 4 cách nhanh chóng và cực hiệu quả trong việc giúp gà tre dạn dĩ không sợ người. Sư kê nên kết hợp nhiều cách sao cho phù hợp với chiến kê của mình để mang lại hiệu quả cao nhất. Bốn cách làm gà tre dạn dĩ hơn như sau.

Cách làm cho gà tre dạn
Nhiều cách để gà tre thêm dạn dĩ

Ôm bế làm quen với chiến kê

Cử chỉ thân thiện như ôm bế, vuốt ve xuôi theo chiều lông gà sẽ giúp chiến kê quen hơn với người và làm chúng thêm mạnh dạn. Khi áp dụng cách này, sư kê nên ôm bế những chú gà tre chưa hoàn toàn trưởng thành và không quá hung hăng. Bởi trong trường hợp gà quá hoảng loạn, chúng có thể tấn công do sợ hãi. Nếu chiến kê quá lớn, có thể gây vết thương nặng.

Do đó, dù cách này rất đơn giản nhưng sư kê vẫn nên cẩn thận, tránh bị thương mà gà vẫn sợ hãi, không dám gần người. Bên cạnh đó, sư kê cũng cần kiên trì, thời gian có thể tính bằng tuần thậm chí là tháng. Bởi cách này chỉ nhằm mục đích bước đầu giúp chiến kê làm quen với việc đến gần con người.

Dùng tay để cho gà ăn

Đây là cách nguyên thuỷ nhất, được tổ tiên sử dụng để thuần hóa rất nhiều sinh vật hoang dã trở thành thú nuôi trong nhà. Khi cho gà ăn, thức ăn sẽ cho gà cảm giác thân thiện, giúp chúng trở nên bình tĩnh. Cách này có thể làm đơn giản như sử dụng tay để giữ thóc cho gà ăn, hoặc lấy tay cầm thức ăn tươi treo thưởng cho chiến kê.

Cách làm cho gà tre dạn
Ôm bế gà

Khi gà đã ăn quen và mổ vào tay sư kê mà không làm đau thì đây là dấu hiệu gà tre không còn sợ người. Sau khi đã quen, sư kê dần ôm bế, vuốt ve và cho ăn như thường. Việc này cũng cần lặp lại nhiều lần để tạo thói quen cho gà tre đá.

Cho gà tới nơi đông người

Chiến kê khi đã quen với việc được cho ăn và ôm bế đã quen với sư kê. Tuy nhiên, cách làm gà tre dạn người hiệu quả hơn, giúp chúng không bị sợ hãi khi lên trường đấu là cho gà tới chốn đông người. Anh em chỉ cần ôm gà đến nơi có nhiều người tụ tập, qua lại để gà quen dần.

Trong quá trình ôm bế, sư kê cũng nên trấn an vuốt ve gà tre của mình. Bên cạnh đó, tuyệt đối không nên thả gà hoặc để người khác chạm vào gà bởi gà có thể hoảng loạn tấn công hoặc chạy đi mất. Như thế sư kê sẽ chịu thiệt hại rất nhiều và còn gây nguy hiểm cho những người khác.

Sử dụng thuốc hỗ trợ

Trường hợp gà chiến sắp lên sới nhưng quá căng thẳng và tinh thần không ổn định, có biểu hiện sợ người thì sư kê có thể cân nhắc việc sử dụng thuốc hỗ trợ. Mặc dù đây là điều không mong muốn, nhưng tại sới gà luôn là địa điểm huyên náo tụ tập đông người nên đây cũng là trường hợp không tránh khỏi.

Cách làm cho gà tre dạn
Cho gà tập quen chốn đông người để thêm dạn dĩ

Để chiến kê có tinh thần tốt nhất chuẩn bị cho trận đấu thì sư kê có thể sử dụng các loại thuốc như thuốc tăng bo, thuốc kích thích… Như thế gà sẽ ở trạng thái hung hăng, tập trung vào trận đấu và không bị sợ hãi bởi không khí bên ngoài.

Lưu ý cách làm cho gà tre dạn an toàn

Để đảm bảo an toàn trong quá trình chăm sóc gà cũng như làm cho gà tre dạn người hơn, sư kê nên chú ý một số điểm sau:

  • Khi ôm bế và vuốt ve, sư kê không nên nắm đuôi gà bởi đây là bộ phận rất nhạy cảm. Khi chiến kê bị đụng vào đuôi có thể khiến chúng hoảng loạn hoặc trở nên ủ rũ hơn. Việc này rất không nên làm, nhất là trong thời gian gà chuẩn bị chiến đấu.
  • Kiểu túm hai chân lộn ngược gà cũng là điều tối kỵ không thể làm, bởi đây là hành động chỉ dùng cho những chú gà thịt hoặc gà chết. Chúng không chỉ mang ý nghĩa không hay về mặt tâm linh mà việc dốc ngược đột ngột sẽ làm gà tre sợ hãi.
Cách làm cho gà tre dạn
Một số lưu ý khi nuôi gà
  • Tách gà khỏi những chiến kê lão luyện. Bởi những chú gà tre nhát gan không chỉ sợ người mà còn lo lắng nếu phải đối mặt với những chiến kê đồng loại có thể hình vượt trội. Ngay cả tiếng gáy quá to và vang của những tay lão luyện này cũng có thể làm chiến kê của bạn thêm nhút nhát. Chính vì thế, trong thi đấu, người ta thường sẽ để chiến kê trong những lồng khác nhau.

Cách làm cho gà tre dạn hiệu quả nhất đã được đề cập ngắn gọn trong bài viết trên. Trong quá trình làm cho gà tre dạn, sư kê cũng nên chú ý giúp gà làm quen với con người trong sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, tập luyện, vần gà… Như vậy, gà sẽ có thói quen và trở nên dạn dĩ hơn.