Rate this post

Mỗi khi thời tiết thay đổi hay một vài nguyên nhân nào đó khiến gà bị sưng mắt và có mủ khiến nhiều bà con lo lắng. Hiểu được điều này chúng tôi sẽ cùng bà con đi tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị khi gà bị sưng mắt có mủ qua bài viết dưới đây, cùng đá gà trực tiếp theo dõi ngay nhé!

Tác nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết gà bị sưng mắt có mủ

Để có thể tìm ra thuốc trị dứt điểm khi gà bị sưng mắt có mủ thì bà con cần tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh cho gà. Khi gà bị bệnh mà không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra viêm mắt và làm cho gà bị mù mắt.

gà bị sưng mắt có mủ
Tác nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết gà bị sưng mắt có mủ

Tác nhân nhân gây bệnh sưng mắt có mủ ở gà

Theo trung tâm nghiên cứu dịch bệnh trong chăn nuôi thì bệnh gà bị sưng mắt có mủ do những nguyên nhân sau:

 • Bệnh gà sưng mắt có mủ do nhiễm khuẩn Gr(-) Haemophillus paragallinarum
 • Do chuồng trại quá bẩn, khí độc tăng xộc vào mắt của gà làm mắt bị ổn thương và gây nên hiện tượng này

Đây là căn bệnh do vi khuẩn nên nó truyền nhiễm và lây lan rất nhanh. Cơ chế lây lan là vi khuẩn phát tán qua đường không khí, qua thức ăn, nước uống, chuồng nuôixâm nhập vào cơ thể của những con gà khỏe mạnh khác.

Chính vì vậy mà trong quá trình chăn nuôi bà con cần thường xuyên kiểm tra, phòng và chữa trị bệnh kịp thời khi phát hiện bệnh, tránh để lây lan gây nên những tổn thất không đáng có.

gà bị sưng mắt có mủ
Tác nhân nhân gây bệnh sưng mắt có mủ ở gà

Dấu hiệu của bệnh gà bị sưng mắt có mủ

Khi gà bị bệnh, những biểu hiện của gà được những bà con nuôi gà lâu năm truyền lại đó là:

 • Gà có biểu hiện ủ rũ bỏ ăn chảy nước mũi, hen khẹc, khò khè
 • Gà bắt đầu có biểu hiện sưng phù vùng mắt và đầu.
 • Do bị vi khuẩn xâm nhập hoặc do khí độc khiến kết  mạc của gà bị viêm nhiễm dẫn đến biểu hiện của bệnh gà bị sưng mắt có mủ.
 • Một số triệu chứng khác kèm theo như gà bị sốt, run đầu, thở nhanh và khò khè, hen khẹc. Gà bỏ ăn và càng ngày càng gầy đi.
gà bị sưng mắt có mủ
Dấu hiệu của bệnh gà bị sưng mắt có mủ

Phòng và điều trị bệnh gà bị sưng mắt có mủ

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là khẩu ngữ của ngành y nói chung và trong thú ý nói riêng. Đây là khâu quan trọng nhất giúp gà có thể kháng lại các nguyên nhân gây bệnh. Khi gà bị sưng mắt có mủ thì nên phòng theo cách sau:

 • Tiêu độc, khử trùng và vệ sinh chuồng trại thường xuyên.
 • Bổ xung cách chất điện giải, vitamin thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho gà theo từng giai đoạn phát triển.
 • Khi thấy biểu hiện gà bị sưng mắt có mủ thì cần cách ly gà bị bệnh và thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ chuồng trại để tránh lây lan sang những con khác.
 • Chế độ ăn dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của gà, cho gà uống nguồn nước sạch để tránh cho các vi khuẩn có hại cho gà sinh sôi và phát triển.

Điều trị bệnh gà bị sưng mắt có mủ

Gà bị sưng mắt có mủ cũng được xem là những bệnh nguy hiểm, có tính lây lan và không được chữa trị ngay sẽ dẫn đến gà bị mù mắt, không ăn được và chết. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà có cách điều trị khác nhau.

Khi mới phát hiện gà bị sưng mắt có mủ ở thể nhẹ

Khi phát hiện gà bị bệnh cần thực hiện cách ly gà bệnh và thực hiện điều trị theo pháp đồ sau:

 • Sử dụng kháng sinh Pharamox hoặc kháng khuẩn Pharpoltrim hoặc Pharpoltrim – Max để cho cả đàn gà uống trong vòng 7 ngày để không bị nhiễm khuẩn từ gà bệnh.
 • Khi thấy gà bị sốt cao ủ rũ thì cho gà uống Phartigum B để giảm đau, hạ sốt, tăng đề kháng và Phar-pulmovet để hỗ trợ hô hấp cho gà.

Bên cạnh đó bà con cần tiêm bổ xung các thuốc bổ trợ sau:

 • Sử dụng Prenacin hoặc Prenacin II để diệt khuẩn và tăng sức đề kháng cho gà
 • Tiêm bắp cho gà bằng Phar-pulmovet
 • Cho gà uống men Pharbiozym cho đến khi hết 7 ngày dừng kháng sinh và để gà hồi phục được nhanh chóng

Khi gà đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn, gà bị sưng húp mắt, mắt nhắm và nằm bệt tại góc tường thì bà con bạn sử dụng liều lượng gấp đôi để gà có thể phản ứng với thuốc hiệu quả nhất. Cần điều trị như sau:

 • Dùng kháng sinh Pharmox, 1g/1lít nước hoặc 1g/20kgP/lần, 2 lần/ngày uống phòng cho cà đàn.
 • Pha Phartigum B, 2g/lít nước để bổ trợ và tăng sức đề kháng cho cả đàn gà.
 • Kết hợp tiêm bắp phòng bệnh cho gà bằng kháng sinh Prenacin hoặc Prenacin II kết hợp với thuốc long đờm Phar-pulmovet để mang lại hiệu quả trong điều trị
gà bị sưng mắt có mủ
Kháng sinh được sử dụng khi gà bị sưng mắt có mủ

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp thông tin tìm hiểu nguyên nhân gà bị sưng mắt có mủ và cách chữa trị. Hy vọng rằng bà con sẽ nắm bắt được cách chữa trị này để kịp thời chữa khỏi bệnh cho gà khi gà bị bệnh.