Rate this post

Tình trạng gà bị sổ mũi, khò khè, thối mũi rất khó tránh được khi chăm nuôi. Nếu không biết cách xử lý, gà có thể sẽ bị bệnh nặng hơn, giảm sức khỏe và sức đá. Vậy làm thế nào khi gà gặp các chứng bệnh này? Tham khảo ngay cách trị gà bị sổ mũi mà đá gà trực tiếp chia sẻ sau đây để có thêm kinh nghiệm nhé!

GÀ BỊ SỔ MŨI THÔNG THƯỜNG

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Trước khi đến với cách trị gà bị sổ mũi, bạn cần phải hiểu về chứng bệnh này đã. Gà bị sổ mũi thông thường là chứng bệnh thường gặp, nhất là những thời điểm thời tiết có sự thay đổi đột ngột, môi trường cũng như những nguyên nhân khác tác động. Cụ thể:

cách trị gà bị sổ mũi

 • Chiến kê sau khi thi đấu về không được vỗ long đờm, om bóp kịp thời rất dễ gặp phải các vấn đề về hô hấp, sổ mũi.
 • Nhiệt độ, mật độ nuôi trong chuồng khiến gà bị nhiễm lạnh và bị sổ mũi khò khè.
 • Không thay mới chất độn chuồng định kỳ làm môi trường sống của gà bị ô nhiễm.
 • Thức ăn của gà vương vãi nhiều ở sàn nhưng không được dọn vệ sinh sạch sẽ, gây ra nấm mốc.
 • Thiết kế chuồng không hợp lý, thường xuyên bị gió lùa làm cho gà bị lạnh, sổ mũi và có một số dấu hiệu khác như phân trắng, phân xanh.

nguyên nhân gà bị sổ mũi

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỊ GÀ BỊ SỔ MŨI

Phát hiện và áp dụng cách trị gà bị sổ mũi kịp thời sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị rất nhiều. Với trường hợp gà bị lâu rồi thì cần sử dụng thuốc kháng sinh để có thể điều trị tốt hơn.

 • Trước tiên, có thể dùng từ 1 – 2 nhánh tỏi đập nát và dầm với nước để cho gà uống hoặc trộn vào thức ăn hàng ngày của chúng. Đây là cách trị gà bị sổ mũi khá hiệu quả. Không chỉ giúp giảm tình trạng gà bị sổ mũi, nó còn giúp giảm tình trạng gà ăn không tiêu, gà bị hen. Nhưng sư kê cần lưu ý, dùng tỏi để trị sổ mũi cho gà thì phải thường xuyên vệ sinh dụng cụ ăn uống của gà, theo dõi các diễn biến bệnh để có cách thay đổi liều lượng điều trị thích hợp.

thuốc trị gà bị sổ mũi

 • Với gà mới mắc bệnh, ta cũng có thể dùng nước cốt gừng tươi pha loãng cùng nước để cho chúng uống 2 lần/ ngày và dùng liên tục trong 2 ngày sẽ thấy hiệu quả.
 • Với trường hợp gà bị sổ mũi nặng, kèm các triệu thở khò khè, lên đờm thì tiến hành dùng thuốc Ery điều trị, uống một viên mỗi ngày, có thể chia làm hai, sáng uống nửa viên, chiều cũng uống tương tự.

GÀ BỊ SỔ MŨI DO BỆNH TRUYỀN NHIỄM (CORYZA)

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Bệnh Coryza ở gà là loại bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Haemophilus Paragallinarum gây ra. Đây là vi khuẩn hiếu khí, chúng có thể sống ở bên ngoài môi trường  từ 2 – 3 nhưng lại dễ bị tiêu diệt bởi những loại chất khử trùng và nhiệt.

gà sổ mũi do coryza

Bệnh Coryza thường lây lan qua các con đường sau:

 • Do động vật hoang dã mang mầm bệnh tới, nhất là chim
 • Bị lây nhiễm từ những con gà mang mầm bệnh.

Loại bệnh này có thể gặp phải ở gà thuộc mọi lứa tuổi. Bệnh thường xuất hiện ở những trang trại nuôi hỗn hợp nhiều loại gia cầm khác nhau. Thời gian ủ bệnh của vi khuẩn Coryza này thường là từ 1 đến 3 ngày, sau đó mới bắt đầu xuất hiện những triệu chứng và tốc độ lây lan giữa các cá thể trong đàn thông qua dịch tiết ra cực kỳ nhanh chóng.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH

Các dấu hiện gà bị bệnh Coryza khá giống với bệnh CRD. Vì thế cần theo dõi kỹ để đưa ra cách trị gà bị sổ mũi hiệu quả nhất. Khi bị mắc bệnh này gà sẽ có các biểu hiện:

triệu chứng gà bị bệnh sổ mũi

 • Gà sổ mũi, khò khè và có đờm
 • Đầu và mặt của gà bị sưng phù rất dễ nhận thấy
 • Dịch trong mũi của gà chuyển sang đặc, đóng thành từng cục, mủ trắng, hai mũi của gà phình to lên.
 • Mắt của gà bị viêm kết mạc, phần mí của chúng bị dính vào nhau.
 • Gà có biểu hiện kém ăn, ủ rũ và ốm yếu.
 • Lâu dần gà sẽ bị ho và khó thở.

gà bị phù nề mặt do bị coryza

Những con gà tích bị mắc bệnh sổ mũi truyền nhiễm Coryza nặng, phần đầu, mắt và xoang mũi sẽ có những triệu chứng rõ ràng nhất:

 • Phần đầu, tích bị phù thũng.
 • Niêm mạc, kết mạc của gà bị viêm đỏ.
 • Xoang mũi gà bị viêm, nước mũi chuyển từ trong sang đặc.

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỊ GÀ BỊ SỔ MŨI DO BỊ CORYZA

Khi xác định gà bị sổ mũi do Coryza , cách điều trị gà bị sổ mũi hiệu quả nhất trong trường hợp này đó là:

thuốc trị gà bị Coryza

 • Dùng hai loại kháng sinh Streptomycin và Dihydrostreptomycin theo liều lượng được ghi rõ trong hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể cho gà uống trực tiếp hoặc trộn cùng với thức ăn, nước uống.
 • Khi sử dụng kháng sinh điều trị, cần theo dõi và điều chỉnh liều lượng cho phù hợp. Kết hợp với đó phải dùng thêm thuốc làm tiêu đờm trong họng và miệng gà. Bổ sung thêm các loại chất bổ, vitamin B1 và tăng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà để tăng sức đề kháng.
 • Nếu nhiệt độ trong chuồng trại quá thấp phải tiến hành nâng nhiệt lên, giữ ấm cơ thể cho gà.

CÁCH PHÒNG BỆNH GÀ BỊ SỔ MŨI RA SAO?

GIỮ CHUỒNG TRẠI SẠCH SẼ

Bên cạnh việc áp dụng cách trị gà bị sổ mũi ở trên, bạn cũng nên có phương án giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Thường xuyên tay trấu lót sàn để ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh cho gà, nhất là bệnh gà bị sổ mũi.

vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

THIẾT KẾ THÔNG THOÁNG, NHIỀU ÁNH SÁNG

Khi xây dựng chuồng trại cần có phương án thiết kế hợp lý, chuồng phải có sự thông thoáng, tránh bí khí. Cùng với đó, tận dụng ánh sáng tự nhiên để không bị ẩm mốc. Hạn chế bố trí chuồng ở vị trí có gió thổi mạnh, nhiệt độ thay đổi nhanh có thể làm gà bị cảm lạnh và mắc bệnh sổ mũi.

Nên bố trí khu vực nuôi nhốt riêng cho gà ở các độ tuổi khác nhau. Không nuôi nhốt chúng chung với nhau bởi sức đề kháng ở mỗi giai đoạn phát triển có sự khác nhau. Nuôi nhốt chung có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh sổ mũi cho cả đàn.

BỔ SUNG ĐÈN SƯỞI GIỮ ẤM

Cách trị gà bị sổ mũi hữu hiệu nữa đó chính là khi thời tiết lạnh, nên bổ sung thêm đèn sưởi để gà giữ ấm cơ thể, không bị sổ mũi, khò khè khó thể, lên đờm cũng như các bệnh hô hấp khác do thay đổi thời tiết.

CHO UỐNG VÀ TIÊM VẮC XIN ĐẦY ĐỦ

Chẳng còn cách trị gà bị sổ mũi nào hay hơn việc cho gà uống vắc xin đầy đủ. Từ 2 – 3 ngày tuổi đã nên cho gà uống/ tiêm vắc xin đầy đủ để gà có cơ thể khỏe mạnh, tránh được những bệnh nguy hiểm thường gặp, trong đó có bệnh sổ mũi truyền nhiễm Coryza.

tiêm vắc xin đầy đủ cho gà

THEO DÕI THƯỜNG XUYÊN

Thường xuyên theo dõi sức khỏe cua gà cũng là cách để phát hiện, điều trị các bệnh hô hấp cho gà một cách dễ dàng. Đồng thời có thể nhanh chóng cách ly các cá thể nhiễm bệnh, hạn chế được sự lây nhiễm chéo lẫn nhau, giảm sự thiệt hại trong chăn nuôi.

LỜI KẾT

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ tới độc giả một số cách trị gà bị sổ mũi đơn giản, hiệu quả. Độc giả có thể tham khảo và áp dụng cho đàn gà của mình. Hoặc nếu có cách nào hay hơn, hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo và học hỏi, chăm sóc đàn gia cầm khỏe mạnh, ít ốm bệnh nhất.