Rate this post

Lên cựa cho gà là một trong những kỹ thuật mà sư kê cần phải biết nếu xác định chiến kê theo sự nghiệp đá cựa sắt, cựa dao. Nhưng bạn đã biết cách lên cựa gà chính xác là như thế nào chưa? Nếu chưa, tham khảo ngay bài viết này của đá gà trực tiếp để biết nhé!

CỰA GÀ GỒM MẤY LOẠI?

Trước khi đến với kỹ thuật lên cựa gà chính xác, bản thân sư kê phải hiểu cựa gà có những loại nào đã. Hiện cựa gà gồm có 2 loại phổ biến nhất đó là cựa sắt (cựa tròn) và cựa dao. Dù là cựa gì đi chăng nữa thì chúng đều có thể gây tử vong cho đối thủ nhanh chóng. Nhẹ thì cũng làm trầy da tróc vẩy, nặng thì bay đầu, xuyên thủng nội tạng và chết ngay tức thì.

lên cựa gà chính xác

Những trận gà đá cựa thường được tổ chức ở những trường đấu, sới gà quy mô lớn hoặc trong một vài lễ hội. Đặc điểm của các loại cựa gà cụ thể đó là:

  • Cựa dao: Hình dáng của cựa giống như chiếc dao được mài cực sắc. Chỉ cần một đường cứa nhẹ đã có thể khiến đối thủ rách da, chảy máu.
  • Cựa sắt (cựa tròn) là cựa rất sắc nhọn, giống như một chiếc kim cỡ lớn, được mài nhọn phần đầu và có khả năng đâm xuyên qua da thịt, nội tạng của đối thủ, làm đối thủ đột tử chẳng hề thua kém cựa dao.

cựa gà

CÁCH LÊN CỰA GÀ CHÍNH XÁC

Lên cựa gà chính xác không chỉ giúp tăng khả năng đánh bại được đối thủ mà nó còn giúp cho cả sư kê và chiến kê tránh được các tổn thương không mong muốn khi lên cựa. Cách lên cựa gà chính xác như sau:

  • Đầu tiên sư kê sẽ dùng ngón trỏ và ngón cái kéo phần ngón thời của chân gà ra để xác định chính xác sợi gân ngay gối.
  • Khi lên cựa, hãy đảm bảo rằng mép ngoài của sợi gân thẳng với cựa phải và mép trong của sợi gân thẳng với cựa bên trái.

cách lên cựa gà chuẩn

NHỮNG LƯU Ý LÊN CỰA GÀ CHÍNH XÁC

Muốn lên cựa gà chính xác, sư kê cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

  • Hướng hai bên cựa sắt hoặc cựa dao hơi chếch vào nhau, quay vào trong để tăng khả năng gây sát thương và hiệu quả cho những cú tung cước vào đối thủ.
  • Khi lên cựa, nếu thấy cựa hơi lỏng thì nên chêm vào một vật êm (thường hay dùng đầu lọc thuốc lá) để gia tăng sự chắc chắn cho cựa gà.
  • Nên thả cho gà đi lại một cách tự nhiên khi đã quấn cựa xong để xem thử hai cựa có đụng vào nhau không, gà có thoải mái khi di chuyển không để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

những lưu ý khi lên cựa gà

  • Có thể dùng băng tan để tăng thêm sự kết dính, dễ dàng tháo lắp cựa hơn.
  • Muốn lên cựa gà chính xác, sư kê nên quấn cựa theo đường thẳng kết hợp với đường chéo để chúng tự siết chặt lại, hạn chế việc bị rơi rớt, bung ra khi giao đấu.

CÁC YẾU TỐ CẦN QUAN TÂM KHI LÊN CỰA GÀ ĐÁ

Bên cạnh việc nắm chắc kỹ thuật lên cựa gà chính xác như cách quấn băng cựa, sư kê cũng cần quan tâm tới một số yếu tố sau:

LỐI ĐÁ, MIẾNG ĐÁNH

Mỗi chiến kê lại có những miếng đánh và lối đánh riêng. Vì thế, việc theo dõi lối đá của chúng sẽ giúp sư kê chọn được cựa phù hợp cho mỗi con gà. Bên cạnh đó, nên thay đổi mũi cựa, gọng cựa cho phù hợp với từng chiến kê để đảm bảo chúng có được sự thỏa mái nhất trước khi lâm trận.

chọn cựa theo lối đá

ĐỘ DÀI CHÂN GÀ

Chiếc cựa gà có kích thước chuẩn phải phù hợp với chiều cao của chân gà nữa. Như vậy mới có thể tăng lực sát thương, tăng độ chính xác và hiệu quả cho mỗi cú ra chân.

Đa phần các chiến kê hiện nay được trang bị cựa ngắn nhiều hơn là cựa dài bởi chúng tạo được sự thoải mái, thuận tiện khi di chuyển cũng như ra đòn tấn công đối thủ. Tuy vậy vẫn nên chọn độ dài cựa dựa vào đặc điểm của độ dài chân của chiến kê mới mang lại hiệu quả tấn công tốt nhất.

TRỌNG LƯỢNG CƠ THỂ

Để có thể lên cựa gà chính xác, sư kê cũng cần căn cứ vào cân nặng, thể trạng và giống gà của chiến kê nữa thì mới chọn được cựa có kích thước phù hợp. Không nên để gà có trạng nhỏ lại gắn cựa to, nặng làm chúng đi lại rất khó khăn, khi giao đấu dễ thua.

chọn cựa theo trọng lượng cơ thể

BO ĐÁ

Bo đá chính là việc tìm hiểu xem chiến kê đá nạp hay vô gai để đưa ra loại cựa dài, ngắn phù hợp nhất. Điều này giúp tăng hiệu quả, sức sát thương trong mỗi đòn cước của gà, giúp gà giành được nhiều lợi thế khi giao đấu.

Nếu chiến kê đá nạp tốt hơn, ưu tiên chọn cựa có kích thước dài. Còn nếu chiến kê vô gai tốt hơn thì nên chọn những loại cựa ngắn. Còn con nào vừa đá nạp, vừa vô gai thì ưu tiên chọn cựa có kích thước vừa phải.

LỜI KẾT

Có thể thấy rằng, việc nắm rõ thể trạng, độ cao của chân, cân nặng, miếng đánh, lối đánh của chiến kê sẽ quyết định tới kích thước, độ cong của cựa như thế nào. Như vậy mới phát huy một cách tối đa sự nguy hiểm, tính sát thương trong mỗi đòn đá, gia tăng cơ hội giành chiến thắng trong các trận đấu. Mong là những thông tin về cách lên cựa gà chính xác ở trên đã giúp các sư kê có thêm kiến thức bổ ích về vấn đề này.