Rate this post

Quan sát, tìm hiểu đặc tính về tướng mạo của những chú gà chọi đá hay sẽ giúp các sư kê dễ dàng tìm và chọn được cho mình chiến kê ưng ý nhất. Trong bài viết này đá gà trực tiếp Thomo360 sẽ chia sẻ tới anh em cách xem tướng gà chọi đá hay, đòn độc quý hiếm mà không phải ai cũng biết. Mời quý độc giả tham khảo.

cách xem tướng gà chọi đá hay

PHẦN ĐẦU VÀ CỔ GÀ CHỌI ĐÒN HAY

Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm, cách xem tướng gà chọi đá hay, đòn độc trước tên cần chú trọng tới tướng mạo của chúng. Bao gồm tất cả các bộ phận: Đầu, mặt, mắt, mỏ, mào…

Hình dáng đầu

Với phần đầu của gà chọi, tướng mạo được miêu tả khá rõ qua câu nói dân gian “Đầu công mình cốc cánh vỏ trai, đùi dài quản ngắn chẳng sợ ai”. Như vậy có thể thấy rằng, phần đầu của chiến kê gần giống như đầu của công hoặc diều hâu, hình dáng tam giác với phần đầu to cùng khung xương lớn. Đó là những chiến kê mạnh.

Mặt

Mặt của gà phải thể hiện được sự uy nghi, khí chất, đó mới là những chiến kê chất lượng. Đi cùng với đó là sự hoạt bát, lanh lợi. Mặt và đầu ít khi đứng yên mà liên tục thay đổi, thể hiện sự nhanh nhạy, chú ý quan sát nắm bắt tình hình xung quanh. Ưu tiên lựa chọn những chú gà chọi mặt có hình dạng tam giác, da đỏ hung dữ. Má phình ra cùng phần so thắt lại. Nhìn từ trên xuống ta có thể thấy xương sọ nhỏ hơn xương gò má.

cách xem phần đầu gà chọi hay

Mắt

Cách xem tướng gà chọi đá hay tiếp theo mà anh em không thể bỏ qua đó chính là quan sát đôi mắt của chúng. Mắt chiến kê tinh ranh sẽ toát lên sự linh hoạt, mắt sáng. Nhìn trực tiếp vào mắt của chúng sẽ thấy được sự hung hăng toát lên. Những chiến kê nhanh nhạy, né đòn tốt thường có đôi mắt cũng như phần mặt thường xuyên đảo qua lại. Bên cạnh đó, mắt của gà nên có hốc mắt để chúng được bảo vệ tốt hơn khi tham gia giao chiến. Màu mắt của gà chọi đá thường có màu trắng dã, hoặc mắt ếch (trắng điểm vài nét đen) hoặc mắt rắn hổ, mắt vàng thau…

Con ngươi mắt nên nhỏ, dạng mắt xếch, mắt hạt cau, toát lên vẻ lanh lợi, tinh anh. Hoặc mắt chữ nhật cũng khá ổn, cho thấy sự lì lợm. Đuôi mắt và ánh mắt của chiến kê càng trong sẽ càng tốt. Không nên chọn chiến kê có phần này bị mờ đục.

Mào

Cách xem tướng gà chọi đá hay - mào

Các chú gà chọi đón đá hay thường có phần mào nhỏ nhưng rất dày. Do đó, phần đầu có được sự nhanh nhẹn hơn, dễ né đòn khi thi đấu. Đối với các chiến kê có mào dạng cờ sẽ rất dễ bị đối phương tấn công, mổ rách gây ra sự đau đớn cho gà chọi. Vì thế, theo kinh nghiệm, ta nên chọn những chú gà có mào công, mào xít, mào lù, mào chỉ thiên hoặc mào vua. Những chiến kê này sẽ có đòn đá hay và chất lượng. Anh em cần ghi nhớ cách xem tướng gà chọi đá hay này và áp dụng nhé!

Mỏ

Đây là một trong những bộ phận khá quan trọng mà anh em cần lưu tâm khi chọn gà. Bởi đây chính là vũ khí để chiến kê tấn công đối thủ. Sở hữu chiếc mỏ tốt sẽ giúp gà có được nhiều lợi thế khi tham gia giao đấu.

Theo kinh nghiệm cách xem tướng gà chọi đá hay, đòn độc của nhiều sư kê lão làng, những chú gà chọi có mỏ to, ngắn chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Mỏ to, gắn chặt giữa mỏ trên và mỏ dưới giống như 2 mảnh trấu sẽ giúp chiến kê có được những cú mổ, cú cắp chắc mạnh. Mỏ ngắn sẽ giúp cho cú cắp, cắn của gà có lực hơn rất nhiều. Tạo lợi thế tốt hơn trong các đòn vung chân đá hoặc tấn công.

mỏ gà chọi đá hay

Tai

Tai gà chọi sở hữu đòn đá hay thường không quá dài hoặc to. Và bộ phận này có thể cắt cho gọn lại để gà có được sự nhanh nhẹn hơn, hạn chế bị đối thủ tấn công gây đau đớn. Ưu tiên chọn những chiến kê có lỗ tai nhỏ, phủ kín lông để hạn chế tối đa các vết thương ở vị trí nhạy cảm khi tham chiến.

Cổ

Cổ cũng là một trong những bộ phận quan trọng của gà chọi đòn. Vậy nên cách xem tướng gà chọi đá hay là phải chú trọng tới bộ phận này. Ưu tiên chọn những chú gà cổ to, khỏe, độ dài cân đối với phần thân. Sở hữu chiếc cổ khỏe sẽ giúp chiến kê vững chắc khi đi đứng cũng như thi đấu. Bên cạnh đó, nó còn là vũ khí tạo ra những cú đạp đầy uy lực, khả năng chịu đòn tốt khi bị tấn công. Những chiến kê có phần da cổ chắc khỏe, dày thì các sư kê nên nắm được kỹ thuật ngâm rượu vào nghệ để tạo màu da ấn tượng cho chiến kê của mình. Tăng sự rắn chắc cho da vùng này.

Thêm một chi tiết nữa các sư kê cần chú ý về cách xem tướng gà chọi đá hay đó là với những chú gà chọi đá hay, lì đòn, phần xương cổ thường khá liền lạc với nhau. Sư kê có thể dùng tay nắn ở vị trí đó sẽ không thấy đốt nghiêng 45 độ. Cổ không nên quá ngắn, xương cổ phải to khỏe, giúp chiến kê có sự linh hoạt hơn khi tham gia chiến đấu.

LÔNG GÀ CHỌI ĐÒN HAY

Tiếp tục là cách xem tướng gà chọi hay mà bất cứ sư kê nào cũng cần biết. Đó chính là xem lông của gà chọi. Nhất là vị trí phần lông cánh, lông đuôi. Với những sư kê có kinh nghiệm nhiều năm chinh chiến, họ thường kiểm tra kỹ cánh bằng cách xòe ra xem hình dáng nó ra sao. Tung lên để xem hạ cánh như thế nào… Bên cạnh đó, phần lông cánh của gà chọi đòn hay thường sẽ dày, hình dáng giống như vỏ con trai giúp gà có lực nâng tốt, cao hơn. Từ đó tung ra những đòn chính xác và né đòn cũng dễ dàng hơn. Vì thế mà dân gian mới có câu “đầu công mình cốc cánh vỏ trai”.

Lông của gà chọi đòn hay

Phần lông đuôi của gà nên có độ dài vừa phải, không nên chạm đất. Lông có tác dụng giúp gà giữ được thăng bằng tốt. Chính vì thế, lông đuôi của gà phải đủ sợi, có độ xòe.

Chia sẻ tới anh em cách xem tướng gà chọi đá hay nữa cũng khá hay và quan trọng mà anh em không nên bỏ qua chính là xem phần lông mã của gà chọi. Gà đá hay sẽ có phần lông mã che được lớp thịt ở phía phao câu. Giúp hạn chế tối đa tổn thương khi gà bị đối phương nhắm trúng điểm yếu này.

Những chiến kê đá hay thường có một trong những màu lông sau đây:

  • Lông màu điều
  • Lôn xám khô (xám không bóng)
  • Lông ô ướt (đen bóng)

CHÂN CỦA GÀ CHỌI HAY

Chân là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng của gà chọi nếu không muốn nói là quan trọng nhất. Khi chọn gà chọi đá hay, các sư kê thường quan sát rất kỹ bộ phận này.

Hình dáng chân

Theo kinh nghiệm của sư kê lão luyện, chân gà chọi đòn hay cần phải dài tạo được lực văng và đẩy tốt, gây ra sát thương lớn cho đối thủ, hạ gục đối thủ một cách dễ dàng. Cùng với đó, các khoản cần ngắn để có thể mượn lực tốt hơn, linh hoạt hơn, nhanh nhẹn hơn.

thế chân của gà chọi đá hay

Hình dáng vảy

Cách xem tướng gà chọi đá hay còn cần phải chú ý tới hình dáng vảy ở chân gà. Nó đóng vai trò quyết định xem chiến kê của bạn thuộc loại quý hiếm, sở hữu các đón đá hiểm hay không. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới anh em một bài chi tiết về khoản này trong bài viết tiếp theo.

Cựa

Cựa gà thường không quá quan trọng bởi nếu chiến kê sở hữu cựa dài thì không được ghép chạng hoặc phải đá cấp. Hơn nữa, cựa có thể được tùy biến nên cũng không cần quan trọng hóa quá mức khi chọn gà đòn hay.

DÁNG GÀ CHỌI ĐÒN HAY

Ưu tiên tuyển chọn những gà chiến có sự hài hòa, cân đối về tổng thể hình dáng, tạo được sự vững chắc trong từng bước đi. Thể hiện được sự thanh thoát trong từng bước di chuyển và khả năng chịu đòn tốt khi thi đấu. Tuyệt đối không chọn những con gà siêu vẹo bởi chúng có sự phát triển thể chất không đồng đều.

Nhấc gà chọi lên, chân gà phải chắc chắn, không lỏng lẻo. Cũng không nên chọn những con gà có lườn bị cong vẹo, phao câu quá to dính vào với thân. Ghim gà phải khít cỡ 1 ngón tay. Nếu to hơn gà dễ bở hơi, không bền khi chiến đấu.

Thêm nữa, phần đùi gà phải săn chắc, to khỏe. Như vậy ra đòn sẽ rất nặng. Một cách xem tướng gà chọi đá hay nữa anh em cần chú ý đó là với những con gà chọi hay sẽ có phần đùi gần ngực hơn. Ngược lại những con mà hay đi dưới, chui luồn thì phần đùi gần với phần đuôi hơn thì không nên chọn.

Với những con gà chọi đứng trùng kheo thường đá nặng đòn. Tướng đứng chạm gối dễ đá tin chân. Vì thế, chỉ cần nhìn dáng đứng của gà, các sư kê lâu năm cũng có thể đoán được lối đá sở trường của từng con.

Cách xem tướng gà chọi đá hay về hình dáng

DÁNG NGỦ

Theo ý kiến của nhiều sư kê, những con gà chọi đá hay thường có dáng ngủ khác lạ so với những chú gà khác. Có thể là ngủ nghẹo đầu sang một bên rất lạ.

TIẾNG GÁY

Tiếng gáy giúp gà thể hiện bản thân, khẳng định vị thế và giao tiếp với thế giới xung quanh. Vậy nên các chiến kê hay thường có tiếng gáy to, dài thể hiện nội lực bên trong khỏe. Những con gà có tiếng gáy yếu, ngắn sẽ có sức khỏe không tốt, đá yếu, không nên lựa chọn.

KẾT LUẬN

Vừa rồi là cách xem tướng gà chọi đá hay mà chúng tôi tổng hợp và chia sẻ tới anh em. Nếu anh em còn cách xem tướng gà chọi đá hay nào khác, hãy chia sẻ với các sư kê khác để chúng ta cùng học hỏi lẫn nhau nhé! Mong rằng những thông tin trên đã giúp các anh em sư kê mới vào nghề có thể tìm được cho mình một chiến kê chất lượng, xứng tầm nhất, bất bại trong mọi cuộc chiến.