Rate this post

Có trong tay một chiến kê khỏe, lông đẹp và bóng mượt là điều mà sư kê nào cũng mong muốn. Thế nhưng không phải sinh ra chiến kê đã sở hữu bộ lông đẹp sẵn có. Trong khi lớn lên, sinh trưởng, chúng sẽ trải qua những giai đoạn thay lông khác nhau. Ở những giai đoạn này, sư kê cần chú ý tới dinh dưỡng để gà nhanh ra lông, bóng mượt và khỏe mạnh. Vậy cho gà ăn gì để lông mượt, bóng bẩy? Cùng tham khảo thông tin hữu ích mà đá gà trực tiếp chia sẻ ngay sau đây nhé!

cho gà ăn gì để lông mượt

GÀ THAY LÔNG BAO LÂU?

Thay lông chính là khoảng thời gian mà gà sẽ giũ bỏ lớp lông cũ, khoác lên mình bộ lông mới đẹp hơn. Thường thì gà sẽ hoàn tất việc thay lông khi được 7 – 8 tuần tuổi. Nhưng cũng có một số trường hợp 12 tuần mới thay lông xong. Muốn gà có bộ lông mượt, sư kê cần xác định chính xác khoảng thời gian mà chúng bắt đầu thay lông và áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp.

gà thay lông bao lâu

CHO GÀ ĂN GÌ ĐỂ LÔNG MƯỢT, BÓNG BẨY?

Nếu anh em sư kê đang thắc mắc cho gà ăn gì để lông mượt, bóng bẩy thì tham khảo ngay, đây chính là những thứ nên cho gà ăn cũng như liều lượng hợp lý.

THÓC LÚA

Đây là thức ăn cố hữu của gà mỗi ngày. Nhưng muốn gà lông mượt, bóng đẹp thì sư kê nên điều chỉnh lượng thóc lúa trong giai đoạn gà thay lông như sau:

cho gà ăn thóc

KHI BẮT ĐẦU THAY LÔNG

Khi thấy gà có biểu hiện rụng nhiều lông, lông có nhiều cái bạc thì đó là lúc gà bắt đầu rụng lông. Thường thì gà sẽ thay lông khi sang thu và sẽ thay lông từ trên xuống dưới. Ở giai đoạn này nên giảm 1/3 lượng thóc, lúa trong khẩu phần ăn mỗi ngày của gà. Tăng lượng rau xanh, nhất là giá đỗ lên. Ngoài ra, thời điểm này cũng nên cho gà nghỉ ngơi, nên tắm cho gà vào buổi trưa, tắm xong lau khô ráo để tránh gà bị nấm.

Khi lượng lông cũ bắt đầu rụng nhanh hơn, bạn cần bổ sung cho gà những loại thực phẩm khác như: Trứng cút lộn, ngô, đậu phộng, thịt bò, thịt lươn… Những đồ ăn tươi này nên cho ăn cách ngày khoảng 3 ngày/ lần để hạn chế việc tăng cân quá mức.

cho gà ăn gì khi thay lông

KHI BẮT ĐẦU RA LÔNG

Bắt đầu ra lông mới, lông ống sẽ bắt đầu nhô lên lún phín ở đầu, sau đó xuống cổ và cánh. Cho gà ăn gì để lông mượt? Đây là thời điểm lý tưởng để gà có được bộ lông mượt và bóng.

Thời điểm này, lượng thóc nên giảm khoảng 2/3 so với lúc bình thường. Bởi lúc này dinh dưỡng trong thóc không hỗ trợ được nhiều cho việc thay lông của gà. Thay vào đó, nên cho chúng ăn nhiều rau xanh, 3 hạt đậu phộng mỗi khẩu phần ăn. Thêm một viên dầu cá mỗi 2 ngày và 1 ít thịt bò và 1 trứng cút lộn khoảng 1 lần/tuần.

Khi gà đang ra lông ống, không nên tắm nhiều vì có thể làm lớp lông mới của chúng bị xơ, khô. Chỉ tắm khoảng 2 – 3 lần/ tuần. Ngoài ra sư kê có thể mua thêm thuốc kích thích mọc lông để gà ra lông mượt hơn, đẹp hơn. Nhưng cũng đừng quá lạm dụng và phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

KHÔ LÔNG

Giai đoạn khô lông, cho gà ăn gì để lông mượt? Đây là giai đoạn cho sư kê quay lại khẩu phần ăn thóc lúa như trước. Nhưng thời điểm này gà rất dễ bị tăng trọng lượng. Vậy nên không cho gà ăn các loại thịt nạc, những loại đồ khô mất vệ sinh. Mồi tươi nên được nấu chín. Ngoài ra khi tắm gà lúc khô lông này cũng nên chọn ngày có nắng ấm, sau đó lau khô ráo nước và cho gà tắm nắng. Thêm nữa, khi gà ra lông đã dày dặn, có thể tiến hành cắt tỉa để tạo dáng giúp gà trông đẹp hơn.

cho gà ăn gì khi khô lông

Bên cạnh đó, giai đoạn này các sư kê cũng nên bổ sung thêm một số loại thuốc bổ dạng bột hòa tan như: Supe Canxi ADE, Vitamin A, D, E, kẽm, Biotin,… để giúp lông gà được trở nên mượt, bóng và khỏe hơn.

RAU XANH

Rau xanh là một trong những thực phẩm quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới việc gà mượt lông.  Với rau xanh, cho gà ăn gì để lông mượt? Ưu tiên cho chiến kê ăn rau muống, xà lách, giá đỗ… Trong đó giá đỗ là thực phẩm quan trọng nhất, cung cấp các dưỡng chất giúp quá trình thay lông của gà trở nên thuận lợi hơn, lông bóng mượt, khỏe mạnh hơn.

Nhưng hàm lượng rau xanh ở khẩu phần ăn của gà cũng không nên quá nhiều. Tùy vào từng giai đoạn mà sẽ có những sự điều chỉnh khác nhau như Thomo360 đã đề cập ở trên.

cho gà ăn giá đỗ

THỰC PHẨM TƯƠI, TANH

Thực phẩm tươi tanh gồm có: Thịt bò, thịt lợn, trứng cút lộn, cá tép… Nhưng đây không phải thức ăn chính, xuất hiện thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà. Tùy từng giai đoạn thay lông mà ta sẽ có sự điều chỉnh liều lượng khác nhau. Nên cho gà ăn cách ngày 2 – 3 ngày/ lần hoặc 1 lần/ tuần. Những dưỡng chất trong mồi tanh này sẽ giúp gà phát triển cơ, chất sừng tạo thành lông gà. Nhưng sư kê không nên quá lạm dùng, nên cho ăn theo liều lượng vừa phải.

THỰC PHẨM NHIỀU TINH CHẤT DẦU

Thực phẩm nhiều tinh chất dầu như: Lạc, đậu, vừng là những đồ ăn giúp cho lông gà bóng mượt hơn. Nhưng cũng không nên cho gà ăn các loại đậu này thường xuyên. Chỉ cho ăn 2 – 3 ngày/ lần. Liều lượng cho ăn từ 1 đến 3 hạt đậu, lạc, vừng giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho lông gà mượt mềm hơn.

thực phẩm nhiều dầu

DẦU CÁ

Cho gà ăn gì để lông mượt? Dầu cá chính là thực phẩm tiếp theo mà sư kê nên bổ sung. Tinh chất dầu cá chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất lớn. Cũng chỉ nên sử dụng với liều lượng phù hợp, không lạm dụng để đảm bảo thể trạng gà tốt nhất.

Nhưng sư kê nên nhớ, các loại vitamin A, dầu cá chỉ cho gà uống 1 viên/ lần và 1 tuần tối đa 3 lần khi gà đang trong giai đoạn cao điểm thay lông. Thay lông xong có thể dừng lại hoặc duy trì 1 tuần/ viên.

LỜI KẾT

Tới đây có lẽ anh em sư kê đã biết cho gà ăn gì để lông mượt rồi đúng không? Hãy bổ sung các dưỡng chất thiết yếu ở trên để gà có bộ lông óng mượt nhất. Nhưng cũng không lạm dụng các loại thức ăn một cách quá mức có thể làm gà tăng cân mất kiểm soát.