Rate this post

Có một vấn đề được khá nhiều sư kê quan tâm, nhất là những người mới vào nghề đó là gà 1 kg đá cựa bao nhiêu? Nhiều người nói rằng chọn cựa không chỉ chú trọng tới cân nặng mà còn phải xem xét lực đá của chiến kê, kích cỡ chân của nó nữa. Nếu đây cũng là vấn đề mà anh em đang băn khoăn, tham khảo ngay bài viết này của đá gà trực tiếp để có câu trả lời nhé!

GÀ ĐÁ CỰA LÀ GÌ?

Trước khi giải đáp câu hỏi gà 1kg đá cựa bao nhiêu, chúng ta cần hiểu gà đá cựa là gì. Gà đá cựa là một hình thức đá gà được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Nếu đá gà đòn bình thường chỉ dựa vào sức lực, kỹ năng của chiến kê để phân thắng bại thì trong đá cựa, chuyện thắng thua còn phụ thuộc cả vào yếu tố may mắn nữa.

gà 1kg đá cựa bao nhiêu

Một trận gà đá cựa thường kết thúc rất nhanh, chỉ 10 – 20 phút là xong. Thậm chí có những trận đấu chỉ vỏn vẹn có 3 – 5 phút thôi. Bởi chiến kê khi lâm trận được trang bị cựa sắt, cựa dao cực kỳ sắc bén, có tính sát thương cao sau mỗi cú ra đòn.

Hiện nay có 2 loại cựa chủ yếu được mọi người trang bị cho chiến kê của mình đó là:

  • Cựa dao: Loại cựa này bén như một chiếc dao nhỏ. Mỗi cú chém của chiến kê có thể làm cho đối phương rách da, chảy máu và trọng thương.
  • Cựa tròn (cựa sắt): Không giống như cựa dao ở trên, cựa này giống như một chiếc đinh nhọn, sức sát thương lớn nhất là ở mũi cựa. Mỗi cú đâm mạnh vào đối phương có thể cho đối phương bị nội thương nghiêm trọng, thậm chí là chết ngay lập tức nếu trúng tử huyệt, nội tạng.

gà cựa sắt, cựa dao

GÀ 1 KG ĐÁ CỰA BAO NHIÊU?

Mỗi loại cựa được chế tác theo nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với trọng lượng của từng chiến kê. Vậy gà 1kg đá cựa bao nhiêu là phù hợp?

Theo chia sẻ của nhiều sư kê trên khắp các hội nhóm, diễn đàn về đá gà. Có nhiều đáp án khác nhau cho câu hỏi gà 1kg đá cựa bao nhiêu. Có người cho rằng 55, có người lại bảo 53 mới đúng. Cũng có một số cho rằng gà 1kg còn nhỏ nên chỉ dùng cựa 42 là hợp.

chọn cựa cho gà 1kg

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, cựa bao nhiêu còn tùy vào tốc độ ra đòn của chiến kê nữa chứ không riêng gì chỉ cân nặng. Cụ thể, với trạng gà nạp tốt thì nên ưu tiên chọn cựa ngắn. Còn với những con ra đòn chậm, nên chọn cựa dài hơn chuẩn một chút.

Tổng hợp từ những ý kiến và phân tích trên, Thomo360 xin chia sẻ như sau, đối với gà từ 900gr – 1kg, nên chọn cựa dài khoảng 50 – 55mm. Bên cạnh đó:

  • Gà 1.1kg, chọn cựa 55mm là chuẩn
  • Gà từ 1.2 – 1.5kg chọn cựa 75mm là chính xác.
  • Gà đá chạng lớn từ 3.4 – 4.1kg thì nên chọn cựa dài từ 95 – 85mm.

chọn cửa chuẩn theo cân nặng gà

VÌ SAO NÊN CHỌN ĐÚNG CỰA CHO GÀ ĐÁ?

Ngoài những bình luận tư vấn, góp ý về gà 1kg đá cựa bao nhiêu phù hợp. Nhiều người không khỏi thắc mắc tại sao nên chọn đúng cựa cho chiến kê? Chẳng phải khi vào trường đấu thì người ta sẽ chuẩn bị cựa cho mình sao?

vì sao cần chọn cựa theo cân nặng của gà

Những ai mà có các câu hỏi như trên, đa phần đều là người mới vào nghề, chưa chơi đá gà lâu và chưa có kinh nghiệm.

Như chúng ta đã biết, cựa chính là vũ khí được trang bị thêm cho gà khi tham gia đấu trường. Cựa quá lớn hay quá nhỏ so với trọng lượng và đòn đánh của gà thì có thể ảnh hưởng lớn tới kết quả trận đấu. Cựa quá lớn sẽ khiến gà bị mệt, di chuyển khó khăn. Cựa quá nhỏ thì hiệu quả lại không cao. Tốt nhất là phải phù hợp với sức lực, cỡ chân của gà thì các đòn đá mới có độ chính xác cao và mang tới nguy hiểm cho đối thủ.

Còn việc cựa được trường đấu chuẩn bị sẵn hay không còn tùy vào quy mô từng trường gà. Thường thì những trường gà lớn sẽ có chuẩn bị cựa cho chiến kê. Nhưng đa phần các sới gà tại Việt Nam chủ yếu là tự phát, quy mô nhỏ. Sư kê sẽ phải tự trang bị vũ khí cho chiến kê của mình. Phải trang bị những kiến thức cơ bản như gà 1kg đá cựa bao nhiêu, nên chọn cựa như thế nào cho phù hợp…

BA VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG CÁCH CHỌN CỰA CHO GÀ CHIẾN

Khi đã biết gà 1kg đá cựa bao nhiêu, sư kê còn phải lưu ý tới những vấn đề sau đây khi chọn cựa cho gà đó là:

lưu ý khi chọn cựa cho gà

  • Nếu không có kinh nghiệm về việc chọn cựa cho gà chiến, bạn có thể tới những cửa hàng chuyên bán cựa để được tư vấn. Chỉ cần cung cấp chính xác thông tin về cân nặng, thể lực, cỡ chân của gà, họ sẽ tư vấn cho bạn cụ thể.
  • Với chiến kê có lực đá mạnh, ưu tiên đá cựa dao. Ngược lại, chiến kê có lực chân yếu thì cựa sắt sẽ là lựa chọn hợp lý.
  • Nắm chắc kỹ thuật buộc cựa gà, phải buộc chắc chắn để cựa không bị rơi trong quá trình thi đấu.

KẾT LUẬN

Với những thông tin chia sẻ ở trên, chắc có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “gà 1kg đá cựa bao nhiêu rồi đúng không? Thế nhưng những thông tin đó chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng chiến kê cụ thể mà sư kê có thể chọn cựa to hơn hoặc nhỏ hơn so với kích thước cựa mà chúng tôi nêu trên. Miễn sao chiến kê thi đấu tốt và giành chiến thắng là được.