Rate this post

Gà Asil rặc thuần chủng được biết đến là một trong những giống gà đá hay được nhiều sư kê Việt ưa chuộng, mặc dù chúng mới chỉ được du nhập vào Việt Nam không lâu. Vậy giống gà ngoại nhập này có đặc điểm gì, nhận biết ra sao? Tất cả sẽ được chia sẻ cụ thể trong bài viết sau đây.

XUẤT XỨ CỦA GÀ ASIL RẶC

Theo tìm hiểu của đá gà trực tiếp, gà Asil rặc có nguồn gốc là ở Ấn Độ từ nhiều thập kỷ trước. Sau đó chúng mới được du nhập vào Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Chúng sở hữu lối đánh hay, kỹ thuật tốt. Vì thế gà này thường được sử dụng để làm gà đá, tham gia thi đấu ở nhiều giải đấu, nhất là ở khu vực phía Nam.

gà asil

Đa số gà Asil hiện có trên thị trường hiện nay đều đã bị lai tạo nhiều. Do chúng được du nhập vào nhiều quốc gia khác nhau. Gà Asil rặc thuần chủng chính thống chỉ còn khoảng vài ba dòng: Gà Asil Bắc Ấn, Gà Asil Nam Ấn và Gà Reza Asil. Bên cạnh đó, giống gà Asil Argentino tại Argentina cũng được đánh giá là gà Asil thuần chủng hiếm hoi còn sót lại.

GÀ ASIL THUẦN CHỦNG CÓ NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT GÌ?

Căn cứ vào đặc điểm hình thể, đầu, mỏ, thân, mắt và chân mà chúng ta có thể nhận biết được chiến kê đó có phải gà Asil thuần chủng hay không, hay chỉ là Asil đã qua lai tạo.

ĐẦU

đặc điểm gà asil

Gà rặc thuần chủng sẽ có đầu tròn, rộng, gò má nhô cao và có cả gò long mày. Chúng có mồng phổ biến là mồng dâu hoặc mồng trích. Thế nhưng, dấu hiệu nhận biết nhất của gà Asil ở phần đầu này chính là khu vực nối giữa đầu và cổ bị “thắt sọ” khá rõ. Bên cạnh đó, mỏ của gà Asil chuẩn có bản mặt dữ tợn có màu đỏ đặc trưng. Đây là dấu hiệu để các sư kê có thể nhận biết và phân biệt giữa gà Asil thuần chủng với gà Asil lai Mỹ hoặc gà chọi thông thường.

MẮT

mắt gà asil

Gà thuần chủng của dòng gà này có mắt màu trắng đặc trưng. Thế nhưng vẫn có một vài cá thể gà tơ màu vàng nhẹ, nhưng khi trường thành cũng có sự dịch chuyển sang màu trắng. Bên trong con người của chúng xuất hiện ít vằn, tia máu thể hiện được sự hung tợn, sung mãn.

Mắt của gà Asil rặc sẽ được che chắn bởi phần gò má cao và gò long màu giúp bảo vệ mắt tốt khi thi đấu. Với những cá thể gà Asil mà có mắt màu đỏ hoặc vàng đậm thì đều không phải gà thuần chủng, gà lỗi.

MỎ

Theo các sư kê lão làng, mỏ của gà Asil rặc Bắc Ấn thuần chủng có hình dạng giống như mỏ của chim ưng. Còn mỏ của gà Asil Nam Ấn có dạng bản mở rộng như tam giác.

CHÂN

Chân gà Asil thuần chủng có dạng vuông vức, màu sắc khá đa dạng từ đen, xám, vàng, trắng ngà, xanh lục. Nhưng một số cá thể gà lại có vảy sần sùi và hơi vênh.

chân gà asil

VAI VÀ LƯNG

Cấu trúc vai của gà này khá rộng. Hai cánh của chúng úp sát vào thân. Lưng không dựng mà tạo thành góc 45 độ. Đặc điểm này rất dễ nhận biết và phân biệt với lưng của các dòng gà chọi khác.

VỀ THỂ HÌNH, TRẠNG GÀ

Giống gà này có cơ bắp rất phát triển, săn chắc nhưng thể hình lại khá thon gọn, không quá đô con, nhìn rất cân đối, dũng mãnh. Khả năng di chuyển của giống gà này rất linh hoạt, né đòn tốt. Chính vì thế mà giống gà này được ưa chuộng sử dụng làm gà chiến ở những giải đấu, đặc biệt là gà cựa sắt, cựa dao.

thể hình trạng gà asil

Ngày nay, người ta tiến hành lai tạo giữa gà Asil với gà Mỹ, gà tre để tạo thành những dòng gà lai Mỹ hoặc gà tre Asil với những đặc điểm riêng khá được ưa chuộng, đặc biệt là trong các giải đá gà cựa sắt, cựa dao ở các khu vực miền Nam.
gà asil đặc biệt được ưa chuộng ở miền Nam

DÒNG GÀ ASIL HIỆN NAY

Hai giống gà lớn nhất của giống gà này đó là: Reza Asil và Kulang Asil. Bản thân mỗi giống gà này lại được chia thành nhiều dòng gà khác nhau, sở hữu những đặc trưng riêng. Bên cạnh đó còn có một số biến thể khác nữa phải kể đến như Asil Bobby thuần chủng, Asil Bobby lai, Asil Hyderabad. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà sư kê có thể lựa chọn những dòng gà Asil thích hợp nhất.

địa chỉ mua gà asil

MUA GÀ ASIL THUẦN CHỦNG, ASIL RẶC Ở VIỆT NAM

Như đã nói ở trên, gà Asil rặc thuần chủng đang là một trong những giống gà được săn đón tại Việt Nam, nhất là trong đá gà cựa sắt, cựa dao. Phần lớn các địa chỉ bán gà này đều ở khu vực phía Nam, nhiều nhất là TP.HCM, Bến Tre… Ngoài cung cấp các dòng gà Asil nhập, họ còn cung cấp cả gàđã được lai tạo lớn như: gà tre Asil rặc 100, gà tre Asil Black Jap… Và đây cũng là những dòng gà được khá nhiều người quan tâm chọn mua.

mua gà chuẩn

Ngoài việc đến trực tiếp các đại lý để chọn mua. Người mua có thể tham gia vào các cộng đồng mua bán Online trên Facebook hoặc Chợ Tốt để tìm hiểu. Tuy nhiên, hãy thực sự cẩn thận để tránh mua phải hàng dỏm và bị những kẻ xấu lừa đảo. Nếu có thể, hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm về vấn đề này để mua được hàng chuẩn, giá tốt nhé!

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin thú vị về giống gà Asil rặc thuần chủng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý độc giả. Mong rằng bài viết đã giúp các sư kê hiểu hơn về giống gà thú vị này và chọn mua được chiến kê phù hợp nhất, chất lượng nhất cho riêng mình.