Rate this post

Gà bạch đầu chỉ vẫn luôn là một trong những chủ đề được các sư kê bàn tán rôm rả trên khắp các hội nhóm về gà chiến. Bởi theo nhiều người, loại gà này là gà xấu, không nên nuôi để đá chọi vì rất dễ thua. Nhưng lại có một số ý kiến cho rằng, loại gà này có thể thúc để đem đi chiến được. Vậy đâu mới là ý kiến chuẩn? Gà bạch đầu chỉ là gà tốt hay xấu? Mang đi đá chọi có được không? Tất cả những băn khoăn này sẽ được đá gà trực tiếp giải đáp ngay sau đây.

GÀ BẠCH ĐẦU CHỈ LÀ GÌ?

Gà bạch đầu chỉ là chỉ loại gà có móng chúa màu trắng, màu khác biệt hẳn so với những móng còn lại. Căn cứ vào số lượng móng trắng ở mỗi con gà mà chúng lại được phân tách thành nhiều loại khác nhau. Về ngoại hình thì cơ bản gà bạch đầu chỉ không có sự khác biệt nhiều so với gà thông thường kể cả ngoại hình tới thể trạng.

gà bạch đầu chỉ

GÀ BẠCH ĐẦU CHỈ TỐT HAY XẤU?

Hiện có nhiều quan điểm khác nhau về gà bạch đầu chỉ. Có người cho rằng móng chúa trắng là thể hiện cho sự xui xẻo, tang tóc, rất dễ thua khi bắt độ. Nhưng theo Kinh Kê, gà bạch đầu chỉ lại không hề xấu. Chúng sở hữu nhiều kỹ năng lẻ, cần căn cứ vào những yếu tố khác nữa mới có thể quyết định được có nên nuôi thành gà đá chọi hay không.

gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu

CÓ NÊN DÙNG GÀ BẠCH ĐẦU CHỈ ĐỂ ĐÁ CHỌI?

Trước những ý kiến gây tranh cãi như trên, nhiều người lại tiếp tục đặt ra câu hỏi rằng gà bạch đầu chỉ có chơi được không? Theo chúng tôi là được. Bởi dù loại gà này chỉ xếp ở mức đá bình thường, không quá nổi trội, nhưng lại có một vài đòn đá hiểm cùng sự linh hoạt, nhanh nhẹn khi giao chiến. Thế nhưng chân của gà bạch đầu chỉ lại khá yếu, có nhiều cú vào đòn rất vô duyên. Nếu kiếm được con gà nào có khả năng né tránh 3 bên thì có thể dùng để cáp độ với gà Mỹ. Bởi chúng chính là khắc tinh của gà chọi Mỹ. Sư kê cũng nên tránh dòng gà cạnh, chúng là khắc tinh của bạch đầu chỉ. Do đó, tùy vào từng con gà cụ thể và đối thủ của chúng mà ta có thể để tiến hành cáp độ hay không.

có nên dùng gà bạch đầu chỉ?

Thêm nữa, sư kê cũng cần phải xem xét thêm xem con gà bạch chỉ đầu này có sở hữu vảy quý hiếm hay không. Chẳng hạn như vảy thất đao thiên, giáp vy đao, giáp thới phòng đao… Nếu có thì nên ưu tiên chọn bởi với gà chọi, vảy mới là bộ phận quan trọng hơn móng. Bên cạnh đó, những con gà có thể hình tốt, tướng tá đạo mạo, có nhân tự đều có thể cân nhắc chọn chơi.

chọn dựa vào từng con

PHÂN LOẠI GÀ BẠCH ĐẦU CHỈ

Việc phân loại này phụ thuộc vào số lượng móng trắng của mỗi con gà bạch đầu chỉ. Mỗi loại lại có những đặc trưng riêng, tài lẻ riêng. Cụ thể:

GÀ BẠCH ĐẦU HỔ VÀ HẮC ĐẦU HỔ

  • Gà Bạch đầu hổ: Chỉ những con gà có 2 mòng chúa trắng. Các móng còn lại là màu đen.
  • Gà Hắc đầu hổ: Gồm những con gà có 2 móng chúa màu đen, những móng còn lị là màu trắng. Gà này còn có tên khác là song đầu chỉ hoặc song chỉ.

bạch đầu hổ và hắc đầu hổ

Cả hai loại gà này đều nằm trong nhóm không xấu, có thể thi đấu thuận 2 chân. Các đòn đánh cũng khá dũng mãnh, lực chân tương đối tốt.

Theo ghi chép của Kinh Kê, gà Bạch đầu hổ là là có lực chân khá dũng mạnh. Lối đánh cũng rất ấn tượng. Chúng có thể tung ra những đòn khiến đối phương bị gãy chân, gãy cánh. Thêm nữa, gà này có khả năng đá chặn đòn tốt, rất đáng để cân nhắc làm gà chọi nếu có dáng đẹp, vảy, đầu, cánh tốt.

GÀ BẠCH HỔ THỚI VÀ HẮC HỔ THỚI

  • Gà Bạch hổ thới: Chỉ những con gà có 2 móng thới màu trắng, những móng khác là đen.
  • Gà Hắc hổ thới ngược lại với Bạch Hổ thới, tức là những con gà có 2 móng thới đen, các móng còn lại màu trắng.

bạch hổ thới và hắc hổ thới

Dòng gà này có khả năng dùng cựa lẫn thới khi giao đấu rất tốt. Tung cước nhanh, chính xác. Chúng có thể dùng thới chọc vào mắt đối thủ. Đây là dòng gà bạch chỉ đầu đá cựa rất sát. Nếu có thêm ngón thới 9 vảy thì thuộc hàng linh kê quý hiếm.

GÀ BỊT ĐẦU CHỈ VÀ BỊT ĐẦU THỚI

  • Gà Bịt đầu chỉ: Tức gà có 1 móng chúa trắng, 1 móng chúa đen.
  • Gà Bịt đầu thới: Tức là gà có 1 móng thới trắng, 1 móng thới đen.

Dòng gà này còn được dân gian gọi với cái tên quen thuộc là hắc bạch vô thường. Bởi chân chúng có móng trắng chân này, có móng trắng chân kia không đồng nhất.

Thường thì dòng gà này chỉ được một bên chân khỏe, chân còn lại yếu. Do đó, chúng là dòng gà xấu nhất trong số những loại gà bạch đầu chỉ.

KẾT LUẬN

Như vậy có thể thấy, gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu còn tùy vào từng con gà cụ thể. Nếu gà có hình thể tốt, lực đánh khỏe, lại có những vảy quý hiếm thì sư kê có thể nuôi để chọi không vấn đề gì cả nhé!