Rate this post

Gà chân lông vảy loạn là một trong những dòng gà có cặp chân vô cùng đặc biệt. Được nhiều sư kê săn lùng, tìm kiếm bởi sự quý hiếm và khả năng chiến đấu cực “ngầu” của chúng. Nếu bạn chưa hiểu rõ về dòng gà này, chưa biết nhận biết ra sao. Hãy tham khảo bài viết này để có được những thông tin hữu ích nhất.

GÀ CHÂN LÔNG VẢY LOẠN CÓ NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT GÌ?

Để biết được chiến kê đó có phải gà chân lông vảy loạn hay không. Sư kê cần quan sát thật kỹ phần cán chân, vảy và những ngón chân của chúng. Đây là những đặc điểm khác biệt, dễ nhận biết và phân biệt chúng với các giống gà khác. Còn xét về ngoại hình, chúng không có khác biệt gì nhiều lắm.

gà chân lông vảy loạn

CÁN CHÂN

Nhìn vào cán chân của gà chân lông vảy loạn ta có thể dễ dàng nhận thấy, phần cán này của chúng có mọc thêm một hàng lông chạy thẳng từ gối xuống tới tận bàn chân của gà. Một số con đặc biệt còn có hàng lông mọc ở bàn chân, phía những ngón ngoại. Các con gà này chủ yếu đã bị lai tạo qua nhiều đời.

VẢY CHÂN

Đúng như cái tên “gà chân lông vảy loạn”, dòng gà này có phần vảy chân khá loạn, không theo hàng lối trật tự như những dòng gà chọi thông thường. Vì thế, việc xem vảy chân của dòng gà này sẽ không thể giống với việc xem chân của những dòng gà chọi khác được.

Vảy chân của gà chẳng xếp theo một trật tự, theo hàng lối nào cả. Có vảy rậm, có vảy to, vảy nhỏ bố trí ở khắp nơi trên chân gà. Vì thế, rất khó để xác định được hình dạng, cấu trúc của các loại vảy này thuộc nhóm gì.

Thêm nữa, còn có một số dòng gà chọi chân lông, nhưng vảy của chúng không loạn. Các vảy mọc rất trật tự, ngay hàng, thẳng lối. Trong thực tế chúng xuất hiện cũng khá nhiều.

đặc điểm gà chân lông vảy loạn

NGÓN CHÂN

Với những con gà chân lông vảy loạn, chúng sẽ có 3 ngón chân mọc lớp vảy dặm. Chủ yếu ở ngón ngữa và rất dễ nhận thấy. Ngón nội sẽ có ít vảy dặm hơn. Nếu ngón ngoại là thới thì thường nó sẽ ngắn hơn bình thường.

Thêm nữa, cụm bàn chân của gà chân lông vảy loạn thường có thêm lông và vảy dặm ngoại. Nhưng trong thực tế, chúng ta rất dễ nhầm lẫn giữa gà chân lông vảy loạn cùng sinh tế với các giống gà đã được lai tạo nhiều đời khác nhau. Để phân biệt được, sư kê phải có nhiều kinh nghiệm bới có thể tìm được một chiến kê tốt.

Bên cạnh đó, bản thân gà chân lông vảy loạn cũng được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo cách lai tạo.

CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA GÀ CHÂN LÔNG VẢY LOẠN

Bên canh những đặc biệt về cán, vảy, ngón chân, gà chân lông vảy loạn còn có những đặc điểm riêng về ngoại hình. Dù không thực sự rõ ràng, nhưng cũng đủ để cho các sư kê giàu kinh nghiệm có thể nhận ra. Cụ thể như sau:

đặc điểm gà chân lông vảy loạn

  • Gà không cao lắm, nhưng lại rất đầm, chắc chắn
  • Gân cốt cứng cáp, chắc khỏe và liền mạch
  • Gà có mỏ to nhưng ngắn

Gà chân lông vảy loạn có lối đá linh hoạt, đa dạng. Những cú tung đòn của chúng có lực và có độ chuẩn xác cao, tốc độ nhanh. Vì thế mà các sư kê săn lùng, tìm mua giống gà quý này.

GÀ CHÂN LÔNG VẢY LOẠN TỐT HAY XẤU?

Mặc dù gà chân lông vảy loạn có phần lông, vảy mọc không theo hàng lối cụ thể nào cả. Thế nhưng, đây lại là dòng gà quý, đá hay, không phải gà chậm mỏ, chậm chân như trong tướng học có nói.

gà chân lông vảy loạn tốt hay xấu

Nói như vậy nhưng không có nghĩa là 100% gà chân lông vảy loạn đều đá hay. Chính vì thế, cần phải dựa trên các yếu tố khác nữa mới xác định được chiến kê đó đá hay hay không. Chẳng hạn như ngoại hình, đầu, cổ, cánh, lông vảy cũng như lối đá. Việc xem xét kỹ lưỡng sẽ giúp sư kê có thể chọn được chính xác một con gà chân lông vảy loạn đá hay. Từ đó nuôi dưỡng và huấn luyện để đưa chúng đi thi đấu.

Thêm một điều nữa mà ít sư kê biết đến đó chính là gà chân lông vảy loạn thường thấy ở gà nòi, rất hiếm xuất hiện ở gà tre. Do đó, gà tre chân lông vảy loạn đá có hay hay không gần như rất khó đoán định được.

CÁC DÒNG GÀ LINH KÊ, THẦN KÊ KHÁC

Bên cạnh dòng gà chân lông vảy loạn, hiện có khá nhiều giống gà quý đá hay, đá hiểm đang được các sư kê săn lùng, tìm mua. Và đây là những linh kê, thần kê đá hay mà bạn nên biết đó là:

GÀ LÔNG VOI

Đầu tiên đó chính là gà lông voi, một trong những loại gà quý. Ở cánh hoặc đuôi của chúng xuất hiện 1 đến 2 sợi lông có hình dạng như sợi kẽm, ziczắc hoặc lò xo. Lông này rất cứng và hiếm khi xuất hiện ở gà chọi thường. Chính vì thế mà gà chọi lông voi được xếp vào dạng linh kê, thần kê hiếm gặp.

gà lông voi

GÀ ĐOẢN THIỆT

Đây là loại gà không lưỡi, bởi lưỡi của chúng bị thụt hẳn vào trong. Do đó, tiếng gáy của chúng nghe rất lạ. Thường là tiếng giật, rít từ 7 tiếng trở lên.

gà đoản thiệt

GÀ THƯ HÙNG KÊ

Giống gà này có hai màu chân, một chân màu trắng và một chân màu đen hoặc một chân xanh, một chân vàng. Dòng gà này cũng được xếp vào dòng gà quý hiếm, có đòn đánh hay, nhiều đòn cáo, hiểm. Tốc độ đánh rất nhanh và có độ chính xác cao, có thể hạ đo ván đối thủ rất nhanh chóng.

GÀ NHẬT NGUYỆT

Gà nhật nguyệt là gà chọi sở hữu hai màu cựa khác nhau. Một cựa màu đen, cựa còn lại trắng vô cùng đặc trưng. Đây cũng là dòng gà quý hiếm, được các sư kê đưa vào “tầm ngắm”, là dòng gà quý hiếm bởi lối đánh hay, hiểm.

gà nhật nguyệt

GÀ TỬ MỊ

Gà này có đặc trưng đó là ngủ như chết. Chúng thường ngủ ở dưới đất, không ngủ trên cây. Khi ngủ, hai cánh của chúng sẽ xõa ra, đầu áp thẳng xuống đất. Chân co chân duỗi không khác gì đã chết. Mặc dù sở hữu dáng ngủ khá kì quặc. Nhưng đây lại là dòng gà quý được nhiều người săn đón.

GÀ LƯỠNG NHÃN

Đúng như tên gọi, dòng gà này sở hữu hai mắt là hai màu khác nhau. Chúng được xếp vào loại linh kê hiếm gặp mà bất cứ ai cũng mong muốn có trong tay.

gà lưỡng nhãn

GÀ LỤC ĐINH

Đặc trưng của gà lục đinh chính là có thêm những cựa phụ kích thước nhỏ hơn cựa chính. Chúng mọc ở trên hoặc dưới cựa. Dòng gà hiếm này có lối đá rất hay. Dễ hạ gục đối thủ chỉ sau một thời gian ngắn vào trận.

gà lục đinh

GÀ HAI BÌNH DẦU

Sở dĩ dòng gà này được gọi tên như vậy là bởi ở phao câu của chúng có 2 bình dầu. Đây là dòng gà rất quý hiếm, khó tìm, sở hữu lối đá hay và nhiều đòn hiểm hóc

Ngoài những dòng gà trên, còn một số dòng gà dị tướng khác như: Gà địa giáp, gà trữ thực tả, gà lão kê thần đồng… Nếu các sư kê muốn tìm hiểu thêm, có thể tham khảo các bài viết khác trên website của chúng tôi nhé!

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin hữu ích mà đá gà trực tiếp muốn chia sẻ tới các sư kê về gà chân lông vảy loạn. Có thể thấy rằng, đây là dòng gà quý hiếm, có thể chăm nuôi, huấn luyện để trở thành những chiến kê thiện chiến, đá cực tốt.