Rate this post

Có khá nhiều vấn đề liên quan tới gà chọi mà các anh em sư kê mới vào nghề cần biết và nắm được cách khắc phục. Một trong số đó chính là tình trạng gà chọi không chịu đá, gà rót. Tình trạng này không hề hiếm gặp. Vậy phải làm gì khi gà chiến không chịu đá? Tiếp tục theo dõi bài viết này, đá gà trực tiếp Thomo360 sẽ chia sẻ cho anh em bí kíp cực hay nhé!

gà chọi không chịu đá

GÀ CHỌI KHÔNG CHỊU ĐÁ CÓ CÁC BIỂU HIỆN GÌ?

Hiện tượng gà chọi không chịu đá, nhát đòn được gọi chung là “Gà rót”. Đây là một trong các biểu hiện thường thấy mà bất cứ sư kê nào cũng có thể gặp phải khi nuôi gà chọi lâu năm. Gà chọi không chịu đá thường xảy ra khi mà gà bị thua, bị đá quá nhiều, sợ đòn, nhát đòn, thấy đối thủ là bỏ chạy. Nếu bạn thấy chiến kê của mình gặp phải một trong các vấn đề trên, khả năng cao là gà bị rót. Vậy gà chọi không chịu đá, bị rót nguyên nhân do đâu? Tất cả sẽ được lí giải ngay sau đây.

NGUYÊN NHÂN LÀM GÀ CHỌI KHÔNG CHỊU ĐÁ

Gà không chịu đá, gà rót, nhát đòn, bỏ chạy có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân sau đây:

nguyên nhân gà không chịu đá

Do gà bị bệnh

Nguyên nhân đầu tiên, có thể do gà đang bị bệnh, sức khỏe yếu và không đủ sức chiến đấu. Vì thế mà gà nhát đòn, không chịu đá. Khi bị bệnh gà sẽ trông rất ủ rũ, xù lông, chảy nước mũi, thở khò khè, mắt kém, phần da cổ mềm và nóng… Lúc này sư kê nên chăm sóc gà, cho gà nghỉ ngơi và điều trị cẩn thận để gà khỏi bệnh. Khi đã điều trị dứt điểm, gà khỏe mạnh hoàn toàn thì mới nên cho gà đá lại.

Do chế độ nuôi chưa hợp lý

Việc duy trì chế độ nuôi chưa hợp lý, nhốt gà chọi chung chuồng với những con gà khác cũng là nguyên nhân khiến gà nhát, gà rót. Khi nhốt chung, gà mới dễ bị các con gà già hơn bắt nạt. Từ đó khiến chúng sợ sệt, nhút nhát. Khi tham gia thi đấu dễ nhát đòn và bỏ chạy.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài hai nguyên nhân chính kể trên, gà chọi không chịu đá còn do một số nguyên nhân khác như:

Một số nguyên nhân khiến gà rót không đá

  • Chế độ tập luyện, xổ gà không hợp lý
  • Gà phải thi đấu liên tục
  • Gà ít có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe. Lúc này gà chưa hồi phục mà mang ra đá tiếp thì gà dễ nhát đòn, bỏ chạy. Trường hợp này hay gặp ở những người mới nuôi gà.
  • Do kinh nghiệm khi cáp cặp thi đấu còn thiếu. Các sư kê thấy thể trạng gà to, khỏe và nghĩ rằng chiến kê của mình đã trưởng thành, đủ sức vào các trường gà, sới gà chuyên nghiệp thi đấu. Dẫn tới việc gà còn non, còn tơ mà phải bắt cặp thi đấu với các đối thủ sừng sỏ sẽ khiến gà quay đầu chạy gấp là điều dễ hiểu.
  • Bên cạnh đó cũng có những trường hợp gà đang thay lông mà mang gà đi đá hoặc chuyển chuồng mới cho nó cũng đều khiến bó sợ sệt, không chịu đá.

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỮA GÀ CHỌI KHÔNG CHỊU ĐÁ, GÀ RÓT

Theo các sư kê lâu năm giàu kinh nghiệm trong chăm nuôi gà chọi. Khi gà chọi không chịu đá, bị rót thì có nhiều cách khác nhau để khắc phục, khiến chúng sung, hưng phấn lại. Anh em có thể tham khảo và áp dụng nhé!

Chế độ chăm sóc phù hợp

Đối với các chiến kê nhát đòn, không chịu đá, anh em nên nuôi cách ly chúng ra một chuồng riêng, không gian riêng để tăng sự tự tin, bản lĩnh cho nó. Ít nhất thời gian thả phải tử nửa tháng trở lên. Ưu tiên các nơi ít ánh sáng, nên kết hợ thả vườn để tăng bản lĩnh, sự tự tin. Nếu gà không bị mắc bệnh thì chỉ sau 2 – 3 tuần triển khai là sẽ thấy gà có sự thay đổi rõ rệt. Khi tiến hành nuôi nhốt riêng này, cần kết hợp quá trình luyện tập phù hợp. Duy trì dinh dưỡng đầy đủ gà sẽ sớm lấy được sự hăng máu và hiếu chiến của mình.

cách chăm sóc gà rót không chịu đá

Tập trước các bài tập vần hơi, vần đòn

Với những chú gà chọi không chịu đá, gà rót thì trước khi thi đấu, nên cho chúng tập trước các bài tập vần hơi, vần đòn, quần bội chạy bộ quanh vườn. Bài tập nên được thiết kế từ nhẹ tới nặng, tần suất tăng từ từ để gà có thể dễ dàng thích nghi. Ban đầu, có thể tập 2 hồ vần hơi, 3 hồ vần đòn. Bên cạnh đó cũng có thể kết hợp chạy bộ, đá ma…

Tập luyện các bài tập với cường độ từ nhẹ tới nặng sẽ giúp gà chọi trở nên sung mãn hơn. Anh em có thể kết hợp với quần sương, dầm cán hoặc om bóp vào nghệ để gà hăng hái, kích thích hưng phấn hơn. Nhưng với các chiến kê vẫn còn đang bệnh, ốm yếu, kém ăn thì không nên om bóp, vào nghệ mà nên tập trung nhiều vào dinh dưỡng, nghỉ ngơi để gà hồi phục sức khỏe trước đã.

Vần gà chọi rót

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Có một điều quan trọng nữa mà các anh em sư kê cần lưu ý đó là kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý cho gà chọi không chịu đá. Ưu tiên đạm, protein có trong các “món” tanh như sâu bọ, thịt bò, lươn sạch, sò huyết, cá chép… nhằm giúp gà lấy lại được sự hung hãn, hăng máu của mình.

Bên cạnh đó cũng nên bổ sung thêm vitamin, khoáng chất như Vitamin B1, vitamin A, B12… có trong các thuốc bổ, thuốc tăng lực để giúp gà khỏe mạnh, bản lĩnh.

Nuôi chung với gà mái

Một mẹo nhỏ được các anh em sư kê tâm đắc và áp dụng để trị tình trạng gà chọi không chịu đá, gà rót đó chính là thả chúng nuôi cùng với gà mái. Để chúng có thể đạp mái từ 1 – 2 lần. Từ đó lấy lại được sự hưng phấn, sung mãn, đỡ nhát hơn.

cách chăm gà chọi rót

Sử dụng thuốc

Ngoài việc áp dụng các mẹo và kỹ thuật ở trên, chúng ta cũng có thể sử dụng thêm thuốc để điều trị tình trạng gà rót cũng khá ổn anh em nhé! Một số loại thuốc anh em có thể tham khảo như: Lampam, Super Energy,… Các thuốc này giúp gà chọi lấy lại được sự sung mãn, hưng phấn, máu chiến hơn.

Đa phần các sản phẩm thuốc trị gà rót, gà chọi không chịu đá đều có các công dụng:

  • Bổ sung amino axit, vitamin thiết yếu để gà tăng sức khỏe, tăng đề kháng
  • Kích thích sự sung mãn của gà, giúp gà khỏe hơn.
  • Tăng cường quá trình trao đổi chất, hấp thụ dinh dưỡng cho gà
  • Giúp gà bớt căng thẳng khi tham gia thi đấu hoặc thay đổi nơi sống.
  • Giảm tình trạng rớt bọ khi đi xa.

Mặc dù thuốc có tác dụng là vậy, nhưng anh em không nên lạm dụng, dùng liều cao, rất dễ phản tác dụng, làm hỏng gà. Nên dùng theo liều lượng chỉ định, kết hợp các bài luyện tập, chế độ dinh dưỡng, nuôi nhốt để có được hiệu quả tốt nhất mà vẫn an toàn cho gà chọi.

thuốc trị gà không chịu đá

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ về cách khắc phục tình trạng gà chọi không chịu đá, được khá nhiều sư kê lão làng áp dụng hiệu quả. Anh em nào đang có gà chọi gặp phải tình trạng này hãy áp dụng để gà sớm có được phong độ tốt nhất, không ngán bất cứ đối thủ nào khi lâm trận nhé!