Rate this post

Gà chọi Mỹ đã và đang là “một ngôi sao sáng giá” đối với những người trong giới chơi gà lâu năm. Giống gà này xuất hiện phổ biến không chỉ ở trong nước mà còn tại các nước bạn như Thái Lan, Campuchia. Bài viết sau đây sẽ phân tích rõ hơn những đặc điểm, ưu điểm…của giống Gà chọi Mỹ.

Nguồn gốc Gà chọi Mỹ

Gà chọi Mỹ có nguồn gốc từ nước Anh, sau đó được lai giống và chọn lọc trên đất Mỹ. Trong những trận đấu tại các khu vực giáp ranh biên giới ở các tỉnh miền Trung, miền Nam của Việt Nam và Thái Lan, Campuchia, Gà chọi Mỹ thường xuyên được ưa chuộng và xuất hiện trong các môn thể thao chọi gà đá cựa sắt và đá cựa dao.

gà chọi mỹ

Đặc điểm Gà chọi Mỹ

Vóc dáng

Gà chọi Mỹ có thể trạng không quá to lớn, chỉ ở mức trung bình, hình thể được phân thành 3 đoạn rõ ràng, lông phủ hết toàn thân. Chính vì các đặc điểm này nên Gà chọi Mỹ thường xuất hiện trong các giải đấu đá cựa, chú trọng sự nhanh nhẹn và các bó cơ săn chắc.

gà chọi mỹ

Kỹ năng chiến đấu

Gà chọi Mỹ có bản chất hiếu chiến và gan lì trước mọi đối thủ. Chúng sở hữu khuôn mặt dữ tợn, lực chân vô cùng mạnh mẽ và những miếng đòn nhanh thoăn thoắt có thể khiến đối thủ bị thương nặng, thậm chí tử vong. Là một trong những giống gà có tốc độ nhanh nhất, kỹ năng tung đòn, vung cựa chuẩn xác cùng với việc thể tích phổi chỉ nhỏ bằng một nửa so với những dòng gà khác và nằm sâu trong cơ thể, gà chọi Mỹ được xem là những chiến kê dũng mãnh, đáng gờm so với các giống gà đòn, gà cựa khác khi thi đấu.

Tuy nhiên, các sư kê lựa chọn Gà chọi Mỹ thi đấu cũng nên lưu ý rằng giống gà này rất hiếm khi né tránh, né đòn một cách linh hoạt mà thường xông thẳng trực diện vào đối thủ và tấn công.

gà chọi mỹ

Các dòng gà đa dạng

Gà chọi Mỹ không phải là giống gà thuần chủng mà là sản phẩm lai tạo giữa các dòng gà châu Á và châu u cho ra thành các dòng chuyên về gà đá cựa: Cựa dao, cựa tròn, cựa tròn ngắn.

gà chọi mỹ

Tuy nhiên nếu chia Gà chọi Mỹ dựa trên nguồn gốc xuất xứ cũng như quá trình lai tạo, chúng ta có thể chia thành nhiều dòng chẳng hạn như Hatch, Roundhead, Kelso, Butcher, Albany, Scaret v.v.
Dưới đây là một số biến thể phổ biến:

Hatch

Với đặc điểm là khả năng đá bo lớn, nhanh nhẹn, ra đòn nhanh chóng, trọng lượng khi trưởng thành vào khoảng 3kg, Hatch được biết đến là một trong những dòng Gà chọi Mỹ tốt nhất, đặc biệt được ưa chuộng trong các giải đấu cựa tròn. Ngoài ra dòng gà này có phần đuôi to và dài nhưng ben không quá cao.

gà chọi mỹ

Kelso

Dòng gà Kelso được lai tạo bởi nhà lai tạo người Mỹ Walter Kelso. Chúng nổi tiếng vì sự thông minh, tinh ranh khi thi đấu. Thay vì tấn công trực diện, chúng tìm cách luồn lách, né đòn và tấn công, chỉ cần vài cú đá là hạ đo ván đối thủ. Gà Kelso đã mang đến rất nhiều chiến thắng cũng như giải thưởng lớn cho chủ nhân của chúng.

gà chọi mỹ

Tố chất đặc biệt của gà chọi Mỹ

Gà chọi Mỹ có cấu tạo sinh học bao gồm nội tạng nói chung và phần phổi nói riêng chỉ nhỏ bằng một nửa hoặc ⅓ gà bình thường, các vị trí hiểm yếu như nách và phổi được che đậy kỹ khiến cho đối thủ khó mà đâm tới, trong khi bất kì loại gà nào nếu bị đâm một trong hai vị trí trên đều tử vong tức thì.
Bởi vì các đặc điểm nổi bật này, kết hợp với sự hung hăng, hiếu chiến, gan lỳ, tấn công hiểm hóc đã giúp gà chọi Mỹ có tỷ lệ chiến thắng cao hơn trong các trận đấu, đặc biệt là các trận đấu cựa sắt, cựa dao.

gà chọi mỹ

Những lý do khác khiến gà chọi Mỹ được ưa chuộng

Người xem nhiều hơn

Gà chọi Mỹ thường có mặt tại các sới lớn, sới to tại Thái Lan và Campuchia với số tiền cá độ khổng lồ. Những trận đấu có gà chọi Mỹ thường hấp dẫn vì sự gay cấn và đẹp mắt khi thi đấu, đưa người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

gà chọi mỹ

Tiết tấu nhanh

Thay vì theo dõi nhưng giống gà bình thường thi đấu, vô cùng tẻ nhạt và thời gian kéo dài lâu. Những trận đấu có sự tham gia của gà chọi Mỹ đều có diễn biến bất ngờ, tiết tấu nhanh. Khi được trang bị cựa sắt nhọn, gà chọi Mỹ chỉ cần tung vài cú đòn là có thể hạ gục đối thủ.

Ngày nay để tìm và mua những chiến kê từ Mỹ và nhập trực tiếp về Việt Nam là rất khó. Tuy nhiên bạn đọc có thể liên hệ với những nhà cung cấp gà chọi nhỏ lẻ trong nước để sở hữu giống gà chọi nổi tiếng này.