Rate this post

Gà chọi ngũ sắc là gì?

Yếu tố đầu tiên giúp các sư kê nhận diện gà chọi ngũ sắc là màu lông của chúng. Gà chọi ngũ sắc sở hữu 5 màu trên bộ lông. Ngoài ra, các đặc điểm về chân, mắt và hình thể cũng có thể giúp anh em xác định đây có phải là gà chọi ngũ sắc hay không.

ga choi ngu sac

Các đặc điểm của gà chọi ngũ sắc

Màu sắc bộ lông

Những dòng gà chọi thông thường sẽ có các màu sắc phổ biến là ô (đen), nhạn (trắng), tía (đỏ), xám, bịp (nâu). Tuy nhiên các màu sắc này lại tụ hợp trên một cá thể gà chọi ngũ sắc, đây là lý do mà cái tên “ngũ sắc” ra đời. Ngoài ra chúng còn có thể có thêm màu xanh than hoặc vàng. Giá trị của một chú gà chọi ngũ sắc có 1 phần là do số lượng màu sắc trên bộ lông và bờm của chúng.

Hình dáng bên ngoài

Trọng lượng của gà chọi ngũ sắc được đánh giá là khá nhẹ so với những dòng gà chọi khác. Một con trưởng thành có thể nặng từ 3-4kg, với phần ngực và cổ khá nở nang, lúc di chuyển thường vươn thẳng, kết hợp với bộ lông sặc sỡ trông rất đẹp mắt, mạnh mẽ, khỏe khoắn và oai vệ.

ga choi ngu sac dep

Chân gà chọi ngũ sắc

Chân của dòng gà này thường có màu sậm hoặc trắng. Một số cá thể quý hiếm có thể có thêm cựa nhật nguyệt, vẩy vấn sáo v.v. Hẳn những sư kê rất may mắn mới sở hữu được các linh kê có đặc điểm này.

Có nên mua gà chọi ngũ sắc?

Theo những sư kê có kinh nghiệm là người thương xuyên tham gia và theo dõi bộ môn đá gà, gà chọi ngũ sắc tuy có thân hình không quá lớn nhưng có kỹ năng thi đấu rất tốt. Dòng gà này không chỉ sở hữu bộ lông sặc sỡ, mà còn rất nhanh nhẹn và hung dữ, có thể lực và khả năng chịu đòn tốt.

Thân hình nhỏ chính là lợi thế của gà chọi ngũ sắc vì chúng có thể luồn lách và tung đòn nhanh khiến đối thủ với ngoại hình lớn hơn gặp khó khăn trong việc xoay xở, ứng biến. Bên cạnh đó, sở trường của chúng là tung những miếng cước đá cao với lực mạnh dễ đẩy đối thủ vào thế bất lợi.

ga ngu sac chuan

Nên mua gà chọi ngũ sắc ở đâu, giá bao nhiêu

Tùy thuộc vào các đặc điểm như màu lông, màu chân, vảy gà, cựa gà…cùng với những ký năng và thành tích khi thi đấu mà việc định giá gà chọi ngũ sắc cũng sẽ khác nhau. Giá bán có thể dao động từ vài triệu, vài chục triệu đến vài trăm triệu là hết sức bình thưởng.

Tuy nhiên không dễ dàng để tìm được một chú gà chọi ngũ sắc có đầy đủ các tố chất của một chiến kê. Nhiều người phải tìm mua ở những vùng núi cao như Tây Nguyên, Tây Bắc…nhưng có sở hữu được hay không còn phụ thuộc vào cơ duyên, may mắn của người đó.

Với các đặc điểm của một chiến kê giỏi, việc nhiều sư kê phải lặn lội lùng sục tìm kiếm cũng là điều dễ hiểu.

ga da hay ngu sac

Có mấy loại gà chọi ngũ sắc

Ngoài việc phân biệt gà chọi ngũ sắc dựa trên màu lông, chúng cũng thường được phân loại dựa trên các yếu tố về màu chân.

da ga
Hình ảnh gà chọi đẹp

Dòng chân trắng

Gà chọi ngũ sắc chân trắng được đánh giá là một giống gà vô cùng quý hiếm. Chúng được mệnh danh là gần như bất khả chiến bại khi giao đấu. Sở hữu kỹ thuật nhanh nhẹn và tinh anh, kết hợp lối đánh thông minh cùng những cú cước như trời giáng khiến cho đối thủ nhanh chóng bị hạ gục cho dù có trọng lượng lớn hơn. Ngoài dòng gà chọi ngũ sắc chân trắng, dòng gà ô chân trắng cũng là một dòng linh kê quý hiếm mà biết bao người muốn sở hữu.

Với những giá trị về độ hiếm cũng như khả năng thi đấu xuất thần, gà chọi ngũ sắc chân trắng từng sánh ngang với các tên tuổi gà chọi nổi tiếng khác tại Việt Nam như Xám Thần. Kỹ năng của chúng có thể hạ đo ván đối thủ một cách nhanh chóng, từng là nỗi ám ảnh của nhiều đối thủ sừng sỏ.

ga choi chan trang

Dòng chân vàng

Mặc dù ít nổi tiếng hơn dòng chân trắng, dòng chân vàng cũng là những chiến kê thực lực, khá quý hiếm và có nhiều thắng lợi lớn và liên tiếp. Dòng gà chọi này còn được săn lùng và tìm kiếm để chọn làm gà giống nhằm tạo ra những thế hệ chiến kê trong tương lai.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện thêm gà chọi ngũ sắc chân xanh, tuy không được đánh giá cao về mức độ quý hiếm nhưng lại sỡ hữu nhiều đòn đánh hay, có thể chọn làm chiến kê tham gia giao đấu.