Rate this post

Nhiều sư kê lâu năm chia sẻ rằng chỉ bằng những quan sát ở hình tướng, cộng thêm quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng phù hợp, chiến kê có thể trở nên bất khả chiến bại, càn quét mọi đấu trường dù chưa tận mắt thấy chúng thi đấu ra sao.

Xem tướng gà là kỹ thuật được những sư kê giàu kinh nghiệm đúc kết và chỉ ra giúp đánh giá toàn diện các yếu tố bên ngoài của gà chọi từ phần đầu, cổ đến thân và chân v.v. Những phần này sẽ tạo nên những chiến kê, gà chọi hay, linh kê mạnh mẽ.

Cách chọn gà chọi hay

Hình dáng, tướng đi

Các sư kê nên chú ý quan sát và chú ý những đặc điểm hình thể như dáng đứng, dáng đi, thân hình v.v. Những chiến kê đá hay thường có mặt mũi nhanh nhẹn, tinh anh, thân hình chắc khỏe, to lớn, dáng đi già dặn, chững chạc. Bên cạnh đó đối với gà chọi đòn hay thường sẽ có những đặc điểm như thân hình cứng cáp, khỏe mạnh, dáng đứng xuôi giọt nước và phần lườn sâu, thẳng.

cach chon ga choi
Cách chọn gà chọi hay

Phần đầu

Phần đầu chính là bộ phận mà các sư kê nên dành nhiều sự chú ý để chọn ra những chiến kê gan lỳ, hung hăng. Đầu gà chọi cần có sự cân đối với phần cổ và thân. Bên cạnh đó những con có phần đầu vuông, bề ngang không quá rộng hoặc quá hẹp, khuôn mặt nổi, mắt sâu hung dữ thường mạnh mẽ, lỳ đòn.

Còn những con có phần đầu hẹp, mắt lồi thường có tính nhút nhát, đấu kém dễ bỏ chạy. Con có bề ngang của phần đầu rộng thường chiến đấu tới cùng, rất khó bỏ cuộc, tuy nhiên chúng có nhược điểm là ít nhanh nhẹn, di chuyển khá chậm chạp, anh em cũng không nên chọn.

Xem Thêm: Gà chọi ở đâu đá hay nhất? Đặc điểm và khả năng chinh chiến

Phần mỏ

Mỏ là một trong những bộ phận có khả năng công kích, gây sát thương trong quá trình giao tranh. Do đó, những con sở hữu mỏ tốt sẽ có nhiều lợi thế khi thi đấu. Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm thì nên lựa chọn những kiểu mỏ sau:

_ Dạng mỏ ba lá, mỏ hình tam giác: Những con sở hữu kiểu mỏ này thường mạnh mẽ, cứng cáp và có khả năng gây sát thương cao khi thi đấu.

_ Mỏ vẹo: Dạng mỏ này thường rất giỏi tung những cú mổ chớp nhoáng, hiểm hóc, có khả năng hạ gục đối phương nhanh chóng.

_ Mỏ ngắn, mỏ sẻ: Đây là dạng mỏ có thể mang đến sức sát thương cao khi tấn công, khiến đối thủ đau đớn và yếu đi.

cach chon ga choi
Cách chọn gà chọi – Phần mỏ

Những dạng mỏ anh em nên tránh khi chọn gà chọi tốt, bao gồm:

_ Mỏ quắp: Nếu sư kê thấy phần đầu của gà và mỏ khá nhỏ, mỏ bị quắp xuống, đồng thời nhìn khá hung dữ thì khả năng cao là tính thực chiến không cao, thi đấu dễ bị gãy.

_ Mỏ cụt: Dạng mỏ này vừa ngắn nhưng vừa to, tấn công sẽ ít sát thương, cú mổ chậm dễ khiến đối phương né được, tấn công không hiệu quả.

Mắt, mặt, tai, cổ

Khi nhìn vào các đặc điểm của một chiến kê giỏi, dễ thấy được chúng có sự lanh lẹ, tinh anh trong ánh mắt, nét mặt uy nghi, ít chịu đứng yên mà thường di chuyển qua lại, linh hoạt quan sát xung quanh. Đồng thời hốc mắt sâu, ánh mắt sáng và nhìn rất hung dữ.

Đối với phần mào, anh em nên chọn phần mào nhỏ, ngắn nhưng dày vì khi giao tranh sẽ hạn chế bị chấn thương ở vùng này. Theo các sư kê có kinh nghiệm lâu năm, không nên chọn những con có mào kích thước lớn, mào cờ mà nên tập trung vào những con có mào lù, mào công hoặc mào xít.

chon ga choi tot
Cách chọn gà chọi hay

Tai gà quá dài cũng là một bất lợi vì khi chiến đấu sẽ trở thành điểm yếu để đối thủ tấn công. Những con như vậy cần cắt tai cho gọn lại. Phần cổ gà cũng cần đáp ứng những điều kiện như dài, to và khỏe, cân đối với phần thân. Những con có phần cổ tốt sẽ có ích trong việc di chuyển, thi đấu, khả năng chịu đòn và tấn công cũng sẽ tốt hơn.

Chân, vảy và cựa gà

Để xem xét gà chọi hay, gà linh kê, quý kê hay thần kê, anh em cũng nên chú ý đến phần chân, vảy và cựa gà:

_ Hình dáng chân: Chân gà cần phải dài và khoản ngắn để có lực đá mạnh, sát thương cao, khả năng di chuyển nhanh nhẹn.

_ Phần vảy gà: Đây là phần khá phức tạp nhưng cũng cực kì quan trọng, mỗi loại vảy khác nhau sẽ giúp phân biệt gà chọi đá hay, linh kê thần kê với những con gà đá dở, chịu đòn kém. Những con sở hữu những loại vảy sau: vảy tam tài, vảy án thiên, vảy phủ địa, vảy nội hoa đăng, vảy giáp linh tử, vảy độc giáp, vảy giáp vy đao, vảy song phủ đao, vảy đại giáp, vảy nguyệt ám chỉ, vảy trường thành, vảy lạc ma hàm cốc v.v. là những loại gà quý hiếm, đá hay và được sư kê “sành” gà chọi ưa chuộng.

Nếu biết và phân biệt được từng loại vảy quý sẽ giúp anh em nhìn ra được đâu là gà chọi, gà đòn đá hay, đâu là con đá dở một cách nhanh chóng.

vay an thien
Vảy Án Thiên – Cách chọn gà chọi hay cho anh em

_ Phần cựa gà: Phần này thường không được quá quan tâm vì nếu cựa gà quá dài thì lúc thi đấu sẽ phải chấp hoặc không ghép được trạng gà phù hợp. Bên cạnh đó, anh em có thể tùy biến trong đá gà cựa sắt, cựa dao nên cũng không quá quan trọng.

Các đặc điểm khác (đuôi gà, dáng ngủ, tiếng gáy)

Đuôi gà

Đây là phần khá quan trọng trong những cách chọn gà chọi hay vì có ảnh hưởng đến việc gà chọi có thể né đòn, tấn công một cách dễ dàng hay không, giúp chúng linh hoạt và giữ thăng bằng trên không tốt hơn. Để lựa chọn gà chọi hay, anh em nên lựa chọn những đặc điểm đuôi sau đây:

_ Dạng bắp chuối: Phần đuôi giống bắp chuối hoặc tàu dừa thường là những chiến kê có sức bền tốt, lỳ đòn cũng như đá hay, hiểm hóc.

_ Dạng nguyệt cung: Những con có phần đuôi dạng lưỡi liềm và nhiều khúc trắng thường có nhiều đòn cáo, đòn hiểm, dễ dàng hạ gục đối thủ trong gang tấc.

_ Dạng bạch linh: Đây là dạng phần lông đuôi có ít hoặc nhiều sợi màu trắng muốt.

ga choi da hay
Cách chọn gà chọi hay, đẹp hay dựa vào hình tướng

Dáng ngủ

Một số chiến kê đá hay, quý hiếm lại sở hữu những kiểu ngủ dị thường, khác lạ, có thể kể đến như gà tử mị – loại gà có kiểu ngủ như gà chết lại được ví như thần kê được nhiều người săn đón. Khi ngủ, đầu của chúng ngoẹo sang 1 bên, cánh sải ra giống như đã chết.

chon ga choi
Cách chọn gà chọi đá hay cho anh em

Tiếng gáy gà chọi

Một trong những cách chọn gà chọi hay đó chính là dựa vào tiếng gáy. Tiếng gáy cần phải mạnh mẽ, uy lực, sung mãn và hăng máu để thể hiện nội khí bên trong trước khi giao đấu.

Qua bài biết này, đá gà trực tiếp đã liệt kê những đặc điểm thường thấy ở chiến kê hay, đá giỏi. Tuy nhiên, những cách chọn gà chọi hay này chỉ quyết định 60% chiến thắng khi ở trên đấu trường, còn 40% là do chế độ tập luyện, nuôi dưỡng và chăm sóc của sư kê.