Rate this post

Miền Bắc

Gà chọi Nghi Tàm, Nghĩa Đô (Hà Nội)

Nghi Tàm, Nghĩa Đô từ xưa đến nay nổi tiếng là thủ phủ của các giải đấu gà đòn, gà nòi. Mỗi người dân đều nuôi và chăm sóc những chiến kê có khả năng thi đấu. Dòng gà Nghi Tàm có lối đánh đặc trưng là sự mạnh mẽ, những cú ra đòn như búa bổ, có thể hạ đo ván đối thủ khi trúng phải.

ga nghi tam
Gà chọi ở đâu hay? – Gà chọi Nghi Tàm, Nghĩa Đô

Đáng tiếc là dòng gà Nghi Tàm đang dần bị mai một do số lượng người nuôi và chơi đã không còn nhiều như xưa. Bên cạnh đó quá trình lai tạo cũng không kỹ lưỡng, làm mất đi bản chất vốn có của dòng gà này.

Gà chọi Thổ Hà (Bắc Giang)

Những trận đấu có sự xuất hiện của gà chọi Thổ Hà luôn thu hút người xem bởi lối ra đòn cực kì uy lực, nền tảng thể lực bền bỉ, deo dai, có thể hạ gục đối thủ trong gan tất. Gà chọi Thổ Hà nổi tiếng khắp đất Bắc với những thành tích và trận đấu ấn tượng, khiến cho nhiều đối thủ phải dè chừng.

Xem Thêm: Ai xứng đáng là “Vua” của giới gà chọi?

ga tho ha
Gà chọi ở đâu hay – Gà chọi Thổ Hà (Bắc Giang)

Không chỉ trong nước mà kể cả những người đam mê gà chọi ở nước ngoài cũng rất ưa chuộng dòng gà chọi Thổ Hà. Chính vì sức hút rất lớn mà các chiến kê này có giá từ vài triệu, vài chục, vài trăm triệu là điều hoàn toàn bình thường.

Gà chọi Bắc Ninh

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng bởi làn điệu quan họ đặc sắc mà cũng là nơi sản sinh ra những dòng gà chọi đá hay, chất lượng. Mặc dù kém phổ biến hơn gà chọi Thổ Hà nhưng gà chọi Bắc Ninh cũng có một vị trí nhất định.

ga choi bac ninh
Gà chọi ở đâu hay – Gà chọi Bắc Ninh

Gà chọi Bắc Ninh có ngoại hình không quá to lớn, tuy nhiên nhanh nhẹn và di chuyển linh hoạt. Chính vì vậy dòng gà này thường có mặt trong các trận đấu cựa sắt và cựa dao.

Gà chọi Thái Bình

Không hổ danh là vùng đất sở hữu sớ gà số 1 miền Bắc (C1), Thái Bình cũng là nơi sản sinh ra nhiều dòng gà có lối đá hay. Với diện tích nuôi rộng và nguồn thức ăn dồi dào, Thái Bình rất phổ biến với phong trào chơi gà chọi, gà đòn.ga thai binh                                                           Gà chọi ở đâu hay? – Gà chọi Thái Bình

Những chiến kê ở Thái Bình thường được lựa chọn thi đấu trong các trận có quy mô lớn, đối thủ mạnh và thời gian đấu lên tới hàng giờ đồng hồ. Đó là vì gà chọi Thái Bình có thể lực vô cùng bền bỉ khi có thể thi đấu liên tục 10 đến 15 tiếng. Bên cạnh đó gà chọi Thái Bình còn có sở trường là chạy bộ cực chuẩn, gần như không thể đẩy ra khỏi hiệp đấu.

Miền Trung

Gà chọi Bình Định

Vùng đất Tây Sơn – Bình Đinh có truyền thống lâu đời yêu thích bộ môn đá gà chọi. Nơi đây có tới 900 cá thể gà chọi được nuôi dưỡng để bảo tồn nguồn gen. Cùng với đó là kỹ thuật huấn luyện lâu năm và thân hình to lớn, gà chọi Bình Định có khả năng chịu đòn đáng nể, không bỏ cuộc quay đầu. Chúng có tính cách đặc trưng là hung hăng và hiếu chiến, sẵn sàng hạ gục bất kỳ đối thủ nào. Có những trận đấu có thể chịu tới 20 đến 40 hồ đòn nhưng vẫn không chịu thua.

ga choi binh dinh
Gà chọi ở đâu hay? – Gà chọi Bình Định

Gà chọi Vạn Giã (Khánh Hòa)

Rất nhiều người dân ở vùng đất Vạn Giã xem việc nuôi gà chọi không chỉ để thỏa mãn đam mê mà còn là một nghề để kiếm sống, kinh doanh. Bên cạnh đó, giới “sành” gà chọi cũng thường xuyên tìm tới Vạn Giã để tìm những chiến kê để chiến đấu ở những giải lớn, sới gà lớn.

ga choi van gia
Gà chọi ở đâu hay – Gà chọi Vạn Giã

Miền Nam

Gà chọi Cao Lãnh (Đồng Tháp)

Dân chơi gà chọi, đá gà trong nam khó có thể không biết đến cái tên gà chọi Cao Lãnh từng được xem như gà chọi đá hay nhất Lục tỉnh Nam Kỳ cùng nhiều giai thoại nổi tiếng. Gà chọi Cao Lãnh ngày nay vẫn thường tham gia các trận đấu lớn, đặc biệt là các trận đá cựa sắt, cựa dao bởi lối đánh đặc trưng là những cú đá chém liên tục, vỉa tối, vỉa sáng, phi đao v.v. cùng sự bền bỉ và khả năng chịu đòn đáng nể.

ga choi dong thap                                              Gà chọi ở đâu hay – Gà chọi Cao Lãnh (Đồng Tháp)

Gà chọi Chợ Lách (Bến Tre)

Gà chọi Chợ Lách là một dòng gà đặc biệt so với các dòng gà khác ở khu vực miền Nam vì chuyên tham dự các giải đấu lớn quy tụ nhiều chiến kê mạnh cho bộ môn gà đá đòn. Giống như gà chọi Bình Định, gà chọi Chợ Lách cũng là dòng gà chọi, gà đòn được ưa chuộng ở khu vực miền trung trở vào.

Gà chọi Chợ Lách có lối đánh hay, thường tung ra những đòn hiểm, đòn cáo làm các đối thủ phải dè chừng. Dòng gà này cũng có nền tảng thể lực khỏe mạnh, sức đề kháng cao nên ít khi bị bệnh tật.

ga choi cho lach
Gà chọi ở đâu hay – Gà chọi Chợ Lách (Bến Tre)

Gà chọi Châu Đốc (An Giang)

Châu Đốc nổi tiếng là nơi sản sinh ra nhiều dòng gà chọi hay nhất, có thể kể đến như gà tre Tân Châu, gà cựa Châu Đốc. Dòng gà này có đặc trưng là ra miếng đòn rất nhanh, vô cùng tinh khôn và vóc dáng nhỏ bé nên di chuyên linh hoạt, gần như không có đối thủ trong các trận đấu cựa sắt, cựa dao.

ga choi chau doc
Gà chọi ở đâu hay – Gà chọi Châu Đốc

Gà chọi Bà Điểm (Hóc Môn)

ga choi ba diem
Gà chọi ở đâu hay? – Gà chọi Bà Điểm

Là một chiến kê khá nổi tiếng trong các giải đấu khu vực miền Nam, gà chọi Bà Điểm có bản chất lỳ đòn, bền sức, thường ra những miến đòn hay. Anh em muốn tìm mua gà chọi tốt thì không thể không biết đến gà chọi Chợ Lách và gà chọi Bà Điểm.