Rate this post

Gà chọi Thổ Hà Giang là một trong những giống gà chọi lừng danh ở miền Bắc Việt Nam. Giống gà này được nhiều sư kê khắp đây cùng đó săn lùng bởi chúng sở hữu thân hình chuẩn, đòn đá hay mà thần thái lại không chê vào đâu được. Trong lịch sử giới đá gà, đã có những con gà chọi Thổ Hà được bán với mức giá 3.500 USD tương đương khoảng 81 triệu đồng tiền Việt. Nếu anh em tò mò muốn tìm hiểu thêm về giống gà chọi này, tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ GÀ CHỌI THỔ HÀ

Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số thông tin cơ bản về gà chọi Thổ Hà Bắc Giang.

VỀ NGUỒN GỐC

Giống gà chọi này được lấy đúng với tên địa danh mà sản sinh ra chúng đó là làng Thổ Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nơi đây từng được biết đến là lò huấn luyện gà chiến có tiếng ở miền Bắc. Có không ít các chiến kê xuất sắc đã trưởng thành từ đây.

gà chọi Thổ Hà

NHỮNG CHÚ GÀ CHỌI THỔ HÀ VANG DANH MỘT THỜI

Những cái tên huyền thoại mang danh gà chọi Thổ Hà có thể kể đến như gà Mây của cụ Lác, cụ Xẻ; từng chinh phạt khắp các sới gà và giành nhiều chiến thắng vang dội. Theo nhiều người chia sẻ, dù đã mù cả hai mắt nhưng chiến kê này vẫn tham gia nhiều trận chiến và giành thắng lợi rất thuyết phục.

Gà Mây - Gà chọi Thổ Hà nổi tiếng

Chú gà Mây Thổ Hà còn được biết đến với cái tên Mơ Bơm của ông Trịnh Xuân Việt (con trai cụ Lác), một vụ có thể thắng cả 7 đối thủ mạnh mà không gặp bất cứ chấn thương nào. Lối đánh của chiến kê này thực sự đáng sợ khi nó chỉ tập trung vào mắt của đối phương. Dùng cựa, móng sắc nhọn để chọc mù mắt của đối thủ. Chiến kê này nổi danh khắp vùng, không ai dám mang gà của mình đến cáp độ.

Gà chọi Thổ Hà rất máu chiến

GIÁ BÁN CỦA GÀ THỔ HÀ BAO NHIÊU?

Theo chia sẻ của những sư kê lão luyện tại đây, gà chọi Thổ Hà được đúc từ gà bố – gà mẹ gốc. Sau này chọn ra những con gen trội, đòn đá hay để tiếp tục phối giống. Gà chọi Thổ Hà không lai tạo với bất cứ giống gà nào khác để bảo toàn nguồn gen quý. Chính vì vậy, dòng gà này con nào cũng đá hay và giá cao.

Giá bán gà chọi Thổ Hà

Thời điểm năm 1987, gà chọi Thổ Hà được bán với giá cực cao ở mức 1,8 triệu đồng/ con. Hiện nay, mức giá này tăng lên nhiều lần rơi vào khoảng 25 – 30 triệu đồng/ con. Gà chọi tơ rẻ nhất cũng là tầm 7 triệu/ con.

Như đã nói ở đầu bài viết, gà chọi Thổ Hà có mức giá bán cao nhất là 3.500 USD – gần 81 triệu tiền Việt (tính theo tỷ giá hiện tại). Mức giá bán có thể tăng hoặc giảm tùy vào từng đặc điểm của gà. Nếu gà là thần kê dị tướng hoặc thắng nhiều độ thì giá bán có thể cao hơn.

Gà chọi Thổ Hà giá bao nhiêu

ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG VÀ KHẢ NĂNG CHIẾN ĐẤU CỦA GÀ CHỌI THỔ HÀ

Dựa vào một số đặc điểm sau đây anh em có thể dễ dàng nhận biết gà chọi Thổ Hà:

  • Phân chân, cánh và vai của gà đều rất to, cân đối, nhìn rất oai phong, bệ vệ.
  • Cơ thể gà chắc chắn.
  • Mào gà xù xì
  • Chân gà cao
  • Mặt gà trông rất lì đòn, mắt nhỏ

đặc điểm gà chọi Thổ Hà

Ngoài ra, các sư kê còn chia sẻ rằng giống gà này có nhiều biểu hiện kỳ quái như khi bước đi chúng sẽ nhúm lại một nhịp, lắc mặt liên tục, mặt trông rất hầm hố khi ra trận khiến nhiều đối thủ hoảng sợ và bỏ chạy.

Thêm nữa, gà chọi Thổ Hà thường đá hầu dọc, đá kiềng, đá mé rất điệu nghệ. Đây là những đòn đánh chết gà mà mọi sư kê đều mong muốn sở hữu.

Gà chọi Thổ Hà rất máu chiến

KẾT LUẬN

Sư kê nào đang có dự định nuôi gà đá thì đừng bỏ qua gà chọi Thổ Hà. Giống gà này thực sự đáng để nuôi, huấn luyện và phát triển. Chúc anh em thành công.