Rate this post

Ép cân là phương pháp mà các sư kê sử dụng để giảm cân cho chiến kê của mình xuống chạng gà tương ứng, mục đích chính của việc này chính là để cáp độ. Nhưng cách ép cân gà chọi như thế nào đơn giản mà hiệu quả anh em đã biết chưa? Nếu chưa, tham khảo ngay bài viết này để biết bí kíp nhé!

TẠI SAO ÉP CÂN GÀ CHỌI LẠI QUAN TRỌNG?

Ở các trường gà lớn, trước khi hai chiến kê giao chiến, trọng tài sẽ cân để xác định trọng lượng của chúng nhằm đảm bảo quyền lợi của sư kê và người chơi. Và ở các sới nhỏ cũng vậy, trước khi vào trận, sư kê sẽ báo cân nặng của gà, trọng tài cũng tiến hành cân lại để xác nhận số cân chính xác. Tránh tình trạng gà này nặng cân hơn gà kia, ảnh hưởng tới chất lượng trận đấu.

cách ép cân gà chọi

Ở mỗi vùng miền lại có sự xác định chạng gà khác nhau:

  • Ở miền Bắc: Gà hạng nặng là trên 4kg; Hạng trung từ 3 – 4kg; Hạng nhẹ là dưới 3kg
  • Ở miền Trung: Hạng nặng laftreen 3.5kg; Hạng trung từ 3 – 3.5kg; Hạng nhẹ là dưới 3kg.
  • Ở miền Nam: Chạng nhất là trên 4kg; Chạng nhì từ 3 – 4kg; Chạng ba là dưới 3kg.

Với những chiến kê nào có số cân vượt quá mức quy định, bắt buộc phải áp dụng các cách ép cân gà chọi để gà đạt mức cân nặng nhất định, phù hợp với chạng gà của đấu trường.

Những chiến kê có cân nặng lớn thường bị giới hạn về đối thủ, không có nhiều gà chiến có cân nặng lớn, do đó bạn không thể cáp gà được là hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này chẳng khác gì là “thua cuộc” cả. Chính vì thế, anh em sư kê buộc phải biết cách ép cân gà chọi, sẵn sàng giảm cân cho gà để tránh rơi vào những tình huống này nhé!

ép cân gà chọi như thế nào?

CÁCH ÉP CÂN GÀ CHỌI ĐƠN GIẢN NHƯNG HIỆU QUẢ CAO

Vậy làm thế nào để ép cân gà chọi đơn giản và hiệu quả? Nhiều sư kê áp dụng cách bỏ đói chúng để chúng tự giảm cân. Thế nhưng, đây không phải cách ép cân gà chọi hay đâu. Nó còn rất phản khoa học và có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi tiến hành ép cân gà choi, hãy nhớ rằng “dục tốc bất đạt”, muốn nhanh từ phải từ từ. Hãy kiên nhẫn thực hiện theo các bước sau đây:

BƯỚC 1: VỀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Tuyệt đối không cắt giảm khẩu phần ăn của gà, nó sẽ làm gà bị yếu đi. Cũng giống như chúng ta, bình thường một bữa ăn 3 bát cơm nhưng tự nhiên cắt phụt chỉ còn 2 bát hoặc 1 bát. Bạn sẽ cảm thấy nhanh đói và không đủ sức làm gì cả. Và áp dụng với gà chọi cũng vậy. Gà bị sụt giảm năng lượng và trở nên ốm yếu.

bổ sung thêm rau vào khẩu phần ăn của gà

Trước tiên, hãy giảm bớt lượng mồi của gà mỗi ngày, tăng khẩu phần rau xanh lên. Chẳng hạn bây giờ mỗi ngày bạn cho gà ăn 6 phần thóc, 2 phần mồi, 2 phần rau xanh thì giờ cho gà ăn 4 phần thóc, 1 phần mồi, 5 phần rau. Sau 2 – 3 ngày lại tiếp tục tăng lượng rau lên, giảm bớt mồi và thóc đi.

Thêm rau xanh, giảm mồi

BƯỚC 2 : VỀ VẬN ĐỘNG, LUYỆN TẬP

Chắc chắn rồi, cách ép cân gà chọi khoa học, hiệu quả không thể thiếu được phần vận động. Anh em tăng cường độ các bài tập lên. Vừa giúp gà giảm cân, vừa giúp tăng cơ bắp, săn chắc thịt, gà đá có lực hơn. Anh em có thể áp dụng một số bài tập cho gà như: Vần gà, chạy lồng, sổ gà…

áp dụng các bài tập cho gà

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG CÁCH ÉP CÂN GÀ CHỌI

Khi áp dụng cách ép cân gà chọi, sư kê cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phương pháp này chỉ có thể giúp gà giảm xuống 1 – 2 lạng, không thể giảm nhiều có thể sẽ làm hư gà.
  • Việc ép cân nên thực hiện từ từ, không nên ép cân quá mức làm phản tác dụng.
  • Cần xác nhận gà tăng cân chứ không phải do thay lông bị tích nước. Nếu gà đang thay lông mà ép cân nữa có thể làm hư gà, chuyển sang suy rồi rót, đá không được.

KẾT LUẬN

Với những thông tin chia sẻ trên đây, mong rằng các sư kê đã biết cách ép cân gà chọi như thế nào an toàn, hiệu quả. Đừng quên tham khảo các thông tin hữu ích về chăm sóc gà chọi trên website của chúng tôi để sở hữu chiến kê đẹp nhất, khỏe nhất, đá hay nhất.