Rate this post

Với các sư kê chuyên nghiệp, rất ít khi họ chọn gà chọi trưởng thành để uốn nắn, huấn luyện. Đa phần sẽ chọn gà từ khi còn nhỏ để chăm chút đầu tư, huấn luyện. Ưu tiên chọn những con chiến kê sở hữu gen trội nhất trong đàn thay vì đẻ được bao nhiêu, nuôi bấy nhiêu. Tuy nhiên, làm sao để chọn được những chú gà chọi tơ ưu tú và uốn nắn nó trở thành chiến kê dũng mãnh? Tiếp tục theo dõi bài viết, đá gà trực tiếp sẽ chia sẻ tới anh em cách chăm sóc loại gà này từ A – Z nhé!

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN GÀ CHỌI TƠ HIỆU QUẢ NHẤT

Gà chọi tơ chính là gà chọi còn nhỏ, chưa trưởng thành. Khi chọn gà chọi tơ thì anh em nên chọn dựa theo các tiêu chí sau đây để tìm ra được các cá thể ưu tú nhất.

Thứ nhất – Dựa vào đòn lối

Không giống như chọn gà chọi tơ qua tông dòng. Chọn gà qua đòn lối bạn chẳng cần quan tâm bố mẹ chúng là ai, miễn sao cá thể đó sở hữu miếng đánh hay, độc lạ là chọn thôi. Đây là tiêu chí được rất nhiều sư kê quan tâm. Nhưng đa số gà chọi tơ còn ở độ tuổi nhỏ, các ngón đòn này chưa thể hiện rõ.

cách chọn gà chọi tơ

Thế nhưng ở giai đoạn háu đá này chúng cũng bắt đầu có sự phân cấp trong đàn. Các chiến kê máu chiến sẵn sàng gây hấn với bất cứ cá thể nào khác trong cùng đàn. Và dựa vào điểm này ta có thể khám phá, nhận biết được đòn đánh của chúng.

Tuy nhiên, các anh em nên tách riêng gà chọi tơ ra. Bởi ở giai đoạn này chúng rất hăng máu, “điếc không sợ súng”. Không tách ra thì rất dễ đánh nhau tới mức thương tích đầy mình, toác đầu chảy máu, thậm chí chiến nhau tới chết luôn.

Thứ hai – Dựa vào tông dòng

Chẳng phải tự nhiên mà nhiều sư kê lại khoe chiến kê của mình là “hậu duệ” của những chiến kê có dòng giống tốt. Mặc dù không phải 100 con được lai tạo từ dòng giống đó thì 100 con đều chiến hay. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng những con được lai tạo từ dòng giống tốt sẽ phần nào đó dễ chăm sóc, huấn luyện và sở hữu những miếng đá hay từ bố mẹ. Khả năng nắm trong tay những thần kê, dị tướng cũng sẽ cao hơn so với các loại gà có xuất thân bình thường.

cách chọn gà chọi tơ dựa vào tông dòng

Nếu tự tiến hành phối giống, anh em nên biết cách chọn gà trống, gà mái sở hữu nhiều gen trội, đặc biệt là gà mái. Bởi gà con sẽ thừa hưởng nhiều nét của mẹ hơn là bố. Còn nếu mua gà chọi tơ thì nên tìm hiểu thật kỹ gia phả của nó trước khi xuống tiền.

Những hậu duệ của các chiến kê xuất sắc như: Xám Thần, Xám Messi… thì giờ có tiền cũng khó có thể sở hữu được. Bởi chúng quá hiếm, danh tiếng của nó quá khủng rồi. Sư kê nào cũng mong muốn có được.

Thứ ba – Chọn gà chọi tơ dựa vào vảy lông, chân

Thêm một cách chọn gà chọi tơ mà anh em cần lưu tâm chính là xem vảy chân và lông của chúng. Như các cụ xưa vẫn có câu “nhất tướng nhì tông tam lông tứ vảy”. Hiện có tới hơn 108 loại vảy khác nhau. Trong số đó có những vảy hiếm, lạ, biểu hiện của các đòn đá độc đáo, tăng khả năng giành chiến thắng cho chiến kê khi ra trường đấu. Nhưng cũng có những vảy xấu không nên lựa chọn. Càng nuôi càng tốn công, không thành tài, anh em nên né.

Gà chọi tơ chưa mở mỏ thì được gọi là gà bắt bóng. Quan sát kỹ vảy của loại này xem có gì đặc biệt không, lông nó như thế nào. Ví dụ như gà ô chân trắng mỏ gà hay gà ô chân xanh mắt ếch… đó là những thần kê dị tướng có tiềm năng.

Để có thể xem vảy chính xác thì bản thân mỗi sư kê cần trang bị cho mình những kiến thức về nó trước đã. Thế nào là vảy độc – lạ, vảy tài, vảy địa phủ, cựa nhật nguyệt, vảy tam tài…

Thứ tư – Dựa vào sức khỏe

Bí kíp chọn gà chọi tơ cuối cùng mà Thomo360 muốn chia sẻ tới anh em đó chính là cách xem gà dựa vào sức khỏe. Chiến kê dù có sở hữu đòn hay, đòn hiểm tới đâu mà sức khỏe kém thì cũng nên bỏ. Cần đảm bảo chú gà chọi đó không có bất cứ dị tật bẩm sinh nào. Cơ thể phát triển cân đối, hài hòa. Chúng ta có thể nhận biết bằng mắt thường được nhé!

Chọn dựa vào sức khỏe của gà

LỌC GÀ CHỌI TƠ – BƯỚC CUỐI CÙNG ĐỂ TÌM RA NHỮNG CÁ THỂ NỔI BẬT

Khi đã nắm được 4 cách chọn gà chọi tơ chuẩn ở trên, tiếp theo anh em sẽ tiến hành lọc gà. Bởi chọn ra gà đá tốt thôi thì chưa đủ, bởi ở độ gà tơ như thế này, gà chưa phát triển hết, cần có thời gian quan sát để xem chúng có thực sự tốt hay không, có thể có những căn bệnh, dấu hiệu lạ xuất hiện sau đó.

Các bước lọc gà chọi tơ được thực hiện như sau:

Lần lọc 1 – Bỏ qua những cá thể ốm yếu

Khi nuôi gà chọi tơ, nếu thấy cá thể gà nào ốm yếu, bị dị tật bẩm sinh hay có các dấu hiệu khác thường… anh em nên tách chúng ra để nuôi riêng. Nuôi riêng, chăm sóc riêng, không phải bỏ đi nhé! Bởi có thể chính những cá thể đặc biệt đó lại có thể cho ra đời những thần kê, dị tướng hiếm có khó tìm thì sao.

Đối với những chú gà mà có dị tật dạng khiếm khuyết, ốm yếu thì nên lọc bỏ ngay tránh mất thời gian. Tập trung chăm nuôi gà khỏe mạnh, chất lượng.

Bỏ qua các cá thể gà ốm yếu

Lần lọc thứ 2 – Chọn ra những chiến kê có tiềm năng

Cách tốt nhất để biết chú gà chọi tơ nào có tiềm năng hay không đó là cho chúng thử đòn với các chú gà tơ khác. Sau đó, phân tách ra một lần nữa. Không dồn chung các cá thể gà đã tách ở lần 1 nhé!

Lần lọc thứ 3 – Vần gà để đưa ra đánh giá cuối cùng

Ở lần chọn lọc cuối cùng này, chúng ta sẽ vần đòn – vần hơi cho các chiến kê. Những cá thể nào lọt tới vòng chọn lọc này, anh em nên đầu tư chế độ dinh dưỡng để chúng phát triển toàn diện. Cùng với đó đừng quên cắt tai tích, cắt lông và tăng cường chế độ tập luyện để tăng sức bền cho gà…

Với các cá thể đã tách ra ở lần 1 và 2. Căn cứ vào mức độ chuyển biến của chúng mà tính toán tiếp. Nếu tốt thì đầu tư chăm dưỡng, mã đẹp, sở hữu đòn đá hay nhưng sức bền kém thì nuôi để làm giống. Còn không thì bỏ qua cho đỡ mất thời gian.

HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC GÀ CHỌI TƠ HIỆU QUẢ NHẤT

Rất nhiều anh em sư kê mới vào nghề sợ nuôi gà chọi tơ, bởi sợ chúng nhỏ và khó nuôi. Nghĩ rằng ở giai đoạn này không cần đầu tư quá nhiều vào cách huấn luyện, chỉ cần cho ăn thật nhiều, đảm bảo sức khỏe và cân nặng cho chúng là được. Nhưng đây thực sự là cách nghĩ sai lầm. Ở các giai đoạn phát triển khác nhau, gà sẽ đòi hỏi chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc khác nhau. Vậy nuôi như thế nào, nuôi sao cho đúng kỹ thuật? Tất cả sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Đặc điểm của gà chọi tơ

Từ tháng thứ 6 trở đi, ngoại hình của gà chọi tơ đã phát triển ở mức tương đối. Lông mã bắt đầu mọc, cũng bắt đầu học cách gáy mặc dù tiếng gáy chưa vang, to, rõ như khi đã trưởng thành.

đặc điểm gà chọi tơ

Giai đoạn này cũng là lúc chúng háo thắng, sung sức. Nếu thả lang trong chuồng, chúng sẽ đi “dí” mấy con gà mái để ra vẻ. Vậy nên, đây là lúc anh em có thể tách riêng gà chọi tơ ra để tránh xảy ra tình trạng chúng đánh nhau. Tùy từng giống gà dữ hay không mà mức độ máu chiến, khả năng gây hấn cũng sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản, tầm 6 tháng trở đi, các cá thể bắt đầu có sự phân chia sức mạnh trong đàn. Không tách riêng có thể làm hư gà, sứt mỏ, gãy cánh… thậm chí là chết.

Một lưu ý nhỏ cho anh em , giai đoạn này nên dành nhiều thời gian cho chiến kê. Chịu khó vuốt ve, bắt nó để nó quen với tay của chủ.

Chế độ dinh dưỡng gà chọi tơ

Dinh dưỡng của gà ở các giai đoạn cũng không khác nhau là mấy. Có chăng chỉ là tăng giảm một số thành phần nào đó thôi. Điều quan trọng là phải cho gà ăn đúng giờ. Lúc này gà bắt đầu thay lông, lông mọc hoàn chỉnh. Để chúng có được bộ lôn bóng mượt, cần bổ sung các loại thực phẩm như thịt, cá, đậu nành, cà chua…

cách chăm gà chọi tơ

Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho gà chọi tơ mà các anh em có thể tham khảo:

 • Buổi sáng (8 – 9h): Có thể cho gà ăn ngũ cốc, thóc lúa.
 • Buổi trưa (12h): Bữa trưa cho chúng ăn rau xanh, thực phẩm tươi
 • Buổi chiều (4h): Bữa chiều có thể cho gà ăn lúa và ngũ cốc
 • Ban đêm (8h): Có thể bổ sung thêm bữa đêm cho gà bằng lúa, ngũ cốc. Đừng quên cho gà uống nước để chúng ngủ.

chú trọng chế độ dinh dưỡng cho gà

Ngoài việc chú ý tới chế độ dinh dưỡng, anh em cũng cần ghi nhớ những vấn đề sau đây:

 • Phải đựng đồ ăn thức uống ở trong máng, không đổ ra nền đất, gạch
 • Không để thức ăn thừa từ ngày này qua ngày khác. Mỗi ngày gà không ăn hết thì nên dọn sạch, thay bằng đồ ăn, thức uống mới. Không nên tiếc rẻ cho gà ăn lại kẻo gà sinh bệnh.
 • Nếu chưa biết liều lượng ăn của gà như thế nào. Ngày đầu nên cho chúng ăn thật nhiều (nhớ liều lượng cho chúng ăn là bao nhiêu). Sau đó theo dõi xem tình trạng của chúng. Chẳng hạng, bạn cho nửa lon lúa + ngũ cốc cho gà. Ăn xong thấy chúng di chuyển nặng nề, đi không nổi thì bữa sau giảm xuống ¼ lon thôi.
 • Nên cho gà uống nước mưa hoặc nước sạch. Hạn chế tối đa việc cho gà uống trực tiếp nước từ vòi chảy ra. Bởi nước đó thường chứa chất kháng khuẩn, diệt trừ côn trùng, vi khuẩn cho người nhưng lại không tốt cho tiêu hóa của gà.
 • Nên vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Bởi gà có thói quen hay mổ xuống đất. Nếu chuồng trại bẩn sẽ khiến gà dễ bị sinh bệnh.

Cắt tai tích và tỉa lông gà chọi tơ

Anh em nên chủ động cắt tai tích từ lúc gà chọi còn tơ. Bởi lúc này vết thương sẽ nhanh lành, gà cũng chưa phải đi thi đấu, không sợ làm mất thời gian. Cắt tai tích nhằm loại bỏ thịt thừa ở sau tai gà. Để sau này chúng không phải là yếu điểm khi gà ra đấu trường.

Để cắt tai tích, chúng ta có 2 cách đó là dùng dao lam/ kéo hoặc dây chun. Với dao lam hay kéo thì mang tới hiệu quả tức thì, nhưng có thể khiến gà mất máu nhiều nếu việc này thực hiện bởi người không chuyên. Cách 2 thì không làm gà chảy máu nhưng lại mất thời gian, chờ lâu.

cắt tai tích cho gà

Cụ thể cách thực hiện như sau:

 • Với cách dùng dao lam/ kéo: Dùng dụng cụ mới hoặc đã được khử trùng để tránh làm vết thương bị nhiễm trùng. Độ mất máu nhiều hay ít tùy vào kinh nghiệm của người thực hiện. Nhưng vẫn nên chuẩn bị sẵn đồ cầm máu. Nhớ tỉa sạch phần da thừa tránh vướng víu cho gà.
 • Với cách dùng dây chun: Cách này thì đơn giản hơn, ai cũng có thể làm được. Chỉ cần dùng dây chun buộc thật chắc, thật nhiều dây vào tai tích của gà. Sau một thời gian, phần tai tích này sẽ tự rụng. Cách này có ưu điểm là không làm gà chảy máu nhưng lại tốn khá nhiều thời gian chờ. Đôi khi nó còn là gà cảm thấy khó chịu, vướng víu.

Việc tiếp theo cần làm chính là tỉa lông cho gà chọi tơ. Dù thời điểm này lông của chúng không nhiều, nhưng ở những khu vực như cổ, thân gà thì vẫn có. Không tỉa sạch sẽ khá bẩn, khiến chúng dễ bị nóng vào mùa hè. Cách cắt tỉa nên triển khai như sau:

 • Tỉa ở đầu và cổ: Không nên tỉa lông ở đỉnh đầu của gà tơ. Nên tỉa từ cổ trở xuống. Tiếp đến là lông gáy đến lưng. Khi tỉa, nên cầm từng cọng lông và kéo căng ra phía sau, hớt sát chân lông. Trước hầu của gà không để lông che từ cần non xuống ngực.
 • Tỉa ở nách và hông: Tỉa lông ở khu vực này giúp gà tỏa nhiệt, được làm mát nhanh vào mùa hè. Nhất là khi thi đấu, sư kê sẽ phun nước vào khu vực này và dùng khăn lau để làm mát cơ thể cho gà. Nếu không gà sẽ dễ bị hóc. Tiến hành tỉa từ lông nách đến phao câu. Lấy xương hông nhô ra làm chuẩn, rồi tỉa gọn đến hậu môn gà là xong.
 • Tỉa ở đùi: Nên tỉa gọn lông nối giữa đùi và hông. Chỉ cần giữ lông bao quanh đùi chừng 5cm tính từ gối lên là được. Đùi ở phía trong tỉa sạch và dùng khăn ướt lau qua.
 • Tỉa ở bụng dưới lườn: Ở phần này, nên giữ lông ở ngực cho đến đùi để giảm thiểu tối đa vết thương khi xạ nạp. Lông từ đùi sau tới hậu môn thì nên tỉa sạch. Có thể chừa chùm lông ở phao câu cản gió, tránh đối phương cắn mổ cho gà cũng được.

NHỮNG BÀI TẬP CHO GÀ CHỌI TƠ

Đừng nghĩ rằng gà chọi tơ còn nhỏ, cần gì tập luyện quá nhiều, ảnh hưởng tới khả năng phát triển của gà. Nhưng cách nghĩ này không hề đúng đâu nhé! Gà chọi tơ cũng cần tập luyện nhưng cường độ nhẹ thôi. Các bài tập anh em có thể áp dụng cho gà bao gồm:

các bài tập cho gà chọi tơ

 • Vần hơi: Bịt chặt cựa, mỏ của hai gà chiến lại để chúng tự vần với nhau. Bài tập này nhằm tăng độ bền cho gà hoặc cho chạy lồng cũng rất tốt.
 • Quần sương: Thời điểm sáng sớm trời còn sương có thể thả gà ra cho nó tự do đi lại. Vừa giúp gà thư giãn, lại cho nó quen với thời tiết, tăng sự cứng cáp.
 • Dầm cán: Khi quần sương xong nên cho gà dầm cán chừng 10 phút là được.
 • Phun rượu, om gà: Trước khi mang gà ra phơi nắng, nên phun rượu và massage nhẹ để rượu thấm vào da, giúp gà thư giãn, máu huyết trong gà lưu thông. Nên cho gà phơi nắng 2 lần (sáng – chiều) thì phun rượu 2 lần + om bóp. Chiều có thể cho gà tắm qua nước lạnh, sau khi phơi khô lông thì phun rượu lần nữa là được.

KẾT LUẬN

Có thể thấy rằng, quy trình nuôi và chăm sóc gà chọi tơ không khó nhưng cũng chẳng dễ. Chỉ cần áp dụng đúng, đủ và điều độ, anh em có thể sở hữu cho mình một chiến kê chất lượng. Chúc anh em thành công! Đừng quên tham khảo thêm các cách chăm sóc gà chọi chuyên sâu trên website của chúng tôi. Anh em sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá từ các cao thủ.