Rate this post

Từ xa xưa ông cha ta vẫn có câu: “Nhất dáng – Nhì tông – Tam lông – Tứ vảy” để nói tới tầm quan trọng của các yếu tố khi lựa chọn gà chọi. Và vảy là một trong 4 yếu tố quan trọng mà các sư kê cần cân nhắc khi chọn chiến kê cho mình. Có những loại vảy đẹp, ấn tượng giúp chiến kê trở thành “thiên kê dị tướng”. Nhưng cũng có những loại vảy xấu mà các sư kê nên biết và né ra kẻo mất công nuôi nấng lại chẳng được gì. Và đây chính là 17 loại vảy gà chọi xấu anh em cần lưu tâm và tránh xa nhé!

VẢY ĐỘ TIỀN THIẾU

Vảy độ tiền thiếu là một trong 17 loại vảy gà chọi xấu anh em nên lưu ý. Cá thể gà chọi nào sở hữu loại vảy này thì thường đá rất kém, gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng. Chính vì thế khi giao đấu nó sẽ có xu hướng né đòn, đứng không vững, dễ bị ngã hoặc trúng đòn của đối phương.

vảy gà chọi xấu - Vảy độ tiền thiếu

Dựa vào Kinh Kê cũng như kinh nghiệm thực của nhiều sư kê lão luyện. Phần vảy ở ngón ngoại và ngón nội phải đủ 14 vảy, ngón chúa phải là 19 vảy mới được coi là tốt nhất, nên chọn để huấn luyện. Bên cạnh đó, nếu vảy độ tiền thiếu mà còn kết hợp ngón chân ngắn, to thì càng xấu và không nên chú tâm tới.

VẢY VẤN ÁN HOÀNH KHAI (HOÀNH KHÔNG)

Loại vảy này thường mọc từ hàng thành (hàng ngoại) đến hàng quách (hàng nội). Và điểm cuối bên hàng quách hình dạng nhỏ dần, không giống vảy Xiên Đao. Loại vảy này theo các sư kê lâu năm thì nó khá xấu, không nên chọn. Tuy nhiên, nếu vị trí của nó mọc từ hàng 4 trở lên hoặc ở hàng 5 trở xuống thì có thể tạm chấp nhận được.

Vảy gà chọi xấu án hoành khai

VẢY SONG CÚC

Vảy gà chọi xấu tiếp theo mà anh em nên lưu ý bỏ qua không nên chọn đó là vảy Song Cúc. Nó trong khá giống vảy Tam Tài hoặc Huyền Châm. Thường nằm ở dưới cựa gồm 2 vảy dậm nhỏ, mọc liền nhau theo phương thẳng đứng. Nếu cả 2 vảy cùng mọc 1 bên sẽ được gọi là Cúc Bồn. Nếu có đầy đủ cả hai chân thì là Song Cúc.

Loại vảy này được nhận định là không đẹp. Chiến kê có vảy Song Cúc thường không có gì nổi bật, đá dở, thua nhiều hơn thắng.

Vảy song cúc

VẢY DẶM NGOẠI

Với vảy này, chúng ta có thể nhận biết dựa vào vị trí mọc của chúng. Thường thì vảy dặm ngoài sẽ mọc cách dặm ngoài chừng 3 vảy. Những cá thể gà chọi nào có vảy này đá rất dở. Dù có tập trung đào tạo, tập luyện thế nào đi chăng nữa cũng khó có thể cải thiện được khả năng chiến đấu của nó.

Vảy dặm ngoại

VẢY LIÊN GIÁP NGOẠI

Thêm một loại vảy gà chọi xấu nữa mà các sư kê mới nhập môn nên lưu tâm đó là vảy Liên Giáp Ngoại. Gà có loại vảy này thường không có gì nổi bật trong lối đánh, đá kém. Tuy nhiên, nếu vảy này mọc chéch một chút ở hàng tư từ gối xuống thì lại được đánh giá cao, là vảy Kích Biên hiếm gặp.

vảy liên giáp ngoại

VẢY KHAI HẬU – VẢY NÁT HẬU

Đây cũng là một trong những vảy gà chọi xấu nên né nhé anh em! Nếu vảy này kết hợp với cựa sừng trâu nữa thì tốt nhất nên “loại từ vòng gửi xe”, vừa đá dở lại không may độ ở các trận giao chiến.

Những con gà có cựa sừng trâu khi chiến đấu sẽ gặp khá nhiều bất lợi. Cựa khó chọc tới đối thủ, nguy cơ thua là rất cao nên loại bỏ ngay những cá thể gà sở hữu loại cựa này.

Vảy khai hậu nát hậu

VẢY KÉM HẬU

Vảy kém hậu thường mọc từ gối xuống giống như bị rẽ thành hai hàng không liền mạch với nhau. Loại vảy này cũng không được đánh giá cao, gà thường đá kém, khó thành gà chọi hay. Chủ yếu nuôi để bán thịt. Vậy nên anh em cũng nên né loại vảy gà chọi xấu này ra kẻo mất công.

Vảy kém hậu

VẢY HẬU THIẾU

Vảy Hậu khi chạy tới cựa gà được đánh giá là vảy tốt. Nhưng nếu nó chưa đến cựa thì được coi là vảy Hậu thiếu và là vảy xấu không nên chọn. Tại sao? Những con sở hữu vảy gà chọi xấu này đá khá kém, đá dưới chân đối thủ do phần lớn đã bị lai tạo hoặc xuống bổn, không nên chọn.

Vảy hậu thiếu

KHAI VUÔNG TÁM VẢY

Tiếp tục là một loại vảy gà chọi xấu nữa mà các sư kê nên né ra đó chính là Vảy Khai Vuông. Gà chọi sở hữu gà này thường đã bị lai tạp bởi các giống gà khác, mất dần nét thuần chủng, đá không hay và không có những ưu điểm vượt trội.

Dù Khai Vuông tám vảy này có kết hợp với tướng hay thể trạng tốt thì vẫn không được ưa chuộng. Chúng rất ít may độ, đá dưới chân đối thủ. Có thể nuôi để thịt, không nên đem đi chọi đấu.

Vảy gà chọi xấu - Khai vuông tám vảy

VẢY LỘC ĐIỀN NGOẠI

Nếu như vảy Lộc Điền nội được đánh giá là vảy tốt thì vảy Điền Ngoại lại là vảy xấu và không nên lựa chọn. Bởi gà sở hữu loại vảy này thường đá rất dở, không có gì nổi bật. Dù chọn để đúc giống hay thi đấu thì cũng không nên.

Vảy lộc điền ngoại

VẢY LỘC ĐIỀN TỰ

Vảy Lộc Điền Tự thường nằm ở vị trí nơi hàng Thành (hàng Ngoại) và hàng Quách (Hàng Nội) giao nhau. Tuy nhiên, ở giữa hai hàng này là một khoảng cách rất xa. Và đây cũng là một trong những vảy gà chọi xấu nên bỏ qua anh em nhé!

Vảy lộc điền tự

VẢY KHAI TIỀN

Nó thường mọc ở hàng thành trên chân gà bị nứt ra. Dù cho mọc ở trên hay dưới thì đều không được đánh giá cao. Là loại vảy xấu, sức bền kém, chỉ chiến được vài hồ là đã mỏi và bỏ chạy.

Vảy khai tiền

VẢY CÁN DƯỚI

Loại vảy cán dưới này thường mọc ở khoảng giữa chậu và cựa. Gà có vảy này cũng thường đá kém, khó nuôi, ít may độ, nên bỏ qua anh em nhé!

Vảy cán dưới rất xấu

VẢY DẬM CHẬU VÀ RỌC CHẬU

Vảy gà chọi xấu có tên Dậm Chậu này thường nằm sát ngón trước của gà. Và loại vảy này có thể di truyền tới đời con cái, ảnh hưởng lớn tới khả năng chiến đấu của gà.

Vảy gà chọi xấu - Rọc chậu

VẢY GÀ ÉM

Vảy Gà Ém là loại vảy mà khá nhiều sư kê bị nhầm lẫn với vảy huyền châm. Loại vảy này rất xấu, kích thước nhỏ, mọc ở phần dưới cựa hoặc trên cựa của gà. Chắc chắn rồi, gà sở hữu loại cựa này đi đá thường thua nhiều hơn thắng. Dù bạn dành nhiều thời gian để chăm bẵm, huấn luyện thì nó cũng khó có thể trở thành chiến kê đá hay được.

Vảy gà ém

VẢY BỂ BIÊN NỘI, BỂ BIÊN NGOẠI

Gà nào có vảy bể bên nội, bể bên ngoại thì cũng nên loại thẳng tay. Gà này không biết đá, không có tài gì, có nuôi thì cùng chỉ để thịt mà thôi.

Vảy bể biên nội, bể biên ngoại xấu

VẢY TỨ HOÀNH KHAI

Với vảy gà chọi xấu này, anh em có thể dễ dàng nhận biết chúng có 4 vảy nhỏ gộp nên. Vị trí nằm sát gối, mọc dưới dạng chùm hoặc nhiều vảy gộp lại. Gà nào sở hữu loại vảy này thì cũng đều xấu. Xấu cả về lối đánh cũng như thể lực, dễ gặp chấn thương khi giao đấu. Rất khó để huấn luyện thành gà đá hay.

KẾT LUẬN

Trên đây đá gà trực tiếp vừa giới thiệu tới anh em 17 loại vảy gà chọi xấu mà các sư kê nên tránh xa. Không nên mất công chăm bẵm, huấn luyện làm gì cho mất thời gian nhé! Chúc các anh em chọn được chiến kê đẹp nhất để huấn luyện và giành chiến thắng trong các cuộc giao đấu.