Rate this post

Nhắc tới gà cựa nhật nguyệt là nhắc tới một trong những dòng gà hay, quý hiếm được nhiều sư kê săn lùng. Vậy loại gà này có đặc điểm gì về ngoại hình, lối đánh? Giá bán của chúng như thế nào? Tại sao nó được xếp vào dòng gà linh kê, thần kê? Cùng đá gà trực tiếp khám phá ngay sau đây.

ĐẶC ĐIỂM GÀ CỰA NHẬT NGUYỆT

Gà cựa nhật nguyệt là gà chọi có cặp cựa cực kỳ quý hiếm. Trong đó một cựa màu đen, cựa còn lại màu trắng. Theo Kinh kê gà chọi ghi chép thì đây là loại gà quý hiếm, dị tướng khó gặp, sở hữu nhiều đặc điểm đặc biệt. Bởi những dòng gà chọi bình thường, cựa sẽ chỉ có một màu duy nhất, chủ yếu là màu đen. Thế nhưng, gà cựa nhật nguyệt lại vô cùng đặc biệt khi sở hữu cựa hai màu, một cựa đen, cựa trắng. Điều này khiến người ta liên tưởng tới hình ảnh mặt trời, mặt trăng trong tự nhiên vạn vật. Vì thế mà nó được gọi là cựa nhật nguyệt.

gà cựa nhật nguyệt

Đặc điểm nhận dạng gà cựa nhật nguyệt chủ yếu dựa vào màu sắc của cặp cựa. Còn những đặc điểm khác như: chân, mặt, cánh, lông, vảy, mào… đều tương đối giống với các dòng gà khác.

TẠI SAO GÀ CỰA NHẬT NGUYỆT LÀ LINH KÊ, THẦN KÊ?

Theo phong thủy, gà cựa nhật nguyệt là sự kết hợp hài hòa và đầy đủ giữa âm và dương để tạo nên một cặp cựa có tốt, có sức mạnh chiến đấu cao. Vì thế chúng được xếp vào trong những loại thần tướng của kinh kê gà chọi.

Thế nhưng, đó chỉ là dựa trên lý thuyết. Thực tế cho thấy, gà cựa nhật nguyệt có đá hay, đá giỏi hay không còn phải dựa vào lối đá của từng cá thể. Đa số các chiến kê cựa nhật nguyệt đều sở hữu đòn đánh hiểm hóc, đòn cáo. Có thể hạ đo ván đối thủ với những cú đá nguy hiểm khó lường. Có không ít trận đấu đã ghi nhận gà cựa nhật nguyệt hạ “knock-out” đối thủ chỉ với một đòn đá.

gà cựa nhật nguyệt sở hữu các đòn đánh rất cáo

Như vậy, có thể thấy, gà cựa nhật nguyệt cực kỳ nguy hiểm, là đối thủ đáng gờm trên sàn đấu của bất cứ chiến kê nào.

Thêm một đặc điểm nhận diện nữa của gà cựa nhật nguyệt mà bạn cần nhớ đó là chúng có lối đá nhập cuộc rất nhanh, giành áp đảo trước đối phương ngay khi lân trận. Vì thế, nó có thể hạ gục đối thủ chỉ với 1 – 2 hồ đầu tiên. Hiện dân gian còn lưu truyền nhiều trận đấu mà dòng gà này có thể hạ đo ván đối thủ mà không hề có một vết thương trên người. Điều này cho thấy các cú ra đòn của chúng rất nhanh và mạnh mẽ, lấn lướt đối thủ.

Tóm lại, gà cựa nhật nguyệt không chỉ được đánh giá cao trong sách vở mà trên thực tế chúng cũng là đối thủ đáng gờm với các cú ra chân cực kỳ hiểm hóc. Việc chúng được xếp vào dòng Linh kê, Thần kê quý hiếm là không có gì phải bàn cãi.

GÀ CỰA NHẬT NGUYỆT VÀ NHỮNG LƯU Ý

Nói như vậy không có nghĩa là tất cả những con gà cựa nhật nguyệt đều thuộc dòng linh kê, thần kê. Khi xem xét gà, sư kê phải cân nhắc nhiều yếu tố, đặc biệt là vị trí của cựa thì mới phán đoán chính xác được chiến kê đó có phải dòng quý hiếm, dị tướng hay không.

Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm, những con gà có cựa trắng ở bên trái, cựa đen ở bên phải mới chính xác là những con gà cựa nhật nguyệt thuộc dòng linh kê, đá hay quý hiếm. Những con có cựa mọc ngược lại thì lối đá cũng bình thường, không quá xuất sắc, chỉ nhỉnh hơn gà chọi thường đôi chút mà thôi.

giá bán gà cựa nhật nguyệt

Theo quan điểm âm dương, gà cựa nhật nguyệt tuân theo sự hòa hợp âm dương. Vì thế lối đánh của chúng rất huyền ảo, có nhiều đòn cáo và khả năng thi đấu tốt. Thế nhưng, như đã nói ở trên, gà cựa nhật nguyệt xếp vào hàng linh kê hiếm gặp cực kỳ ít. Bởi vị trí đóng vảy là một trong những yếu tố hàng đầu mà ta cần quan tâm.

Những con gà cựa nhật nguyệt có chân bên trái cựa trắng và chân bên phải cựa đen mới chính là giống gà linh kê hiếm gặp, quý hiếm, lối đánh xuất chúng. Ai may mắn lắm mới có thể có được giống gà tuyệt hảo thuộc hàng linh kê, quý hiếm.

Các chiến kê cựa nhật nguyệt có lối đánh rất cáo và hiểm ác. Có thể hạ đo ván đối thủ chỉ bằng lực chân. Nhiều trường hợp đối phương chưa rõ bị dính đòn gì đã lăn đùng ra sàn đấu hoặc bỏ mạng nhanh chóng rồi.

Điểm mạnh của gà cựa nhật nguyệt chính là khả năng bật và tung cước cực tốt. Vì thế chỉ có những dòng gà có thể hình vạm vỡ, sức bật tốt mới chắc chế được giống gà này. Thêm nữa, dòng gà cựa nhật nguyệt có khả năng thích nghi tốt, nhập cuộc nhanh. Do đó mà chỉ sau 2-3 hồ đấu đã thể hiển được sự vượt bật của mình so với gà đối thủ.

GÀ CỰA NHẬT NGUYỆT CÓ GIÁ BAO NHIÊU, MUA Ở ĐÂU?

Khắp các diễn đàn, forum về gà chọi, đâu đâu cũng thấy có người hỏi mua gà cựa nhật nguyệt. Đủ thấy dòng gà này được săn đón tới mức nào rồi đúng không? Bên cạnh đó, có không ít hội nhóm về trao đổi kiến thức chăm nuôi gà cựa nhật nguyệt cũng được lập ra, thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều sư kê.

Gà cựa nhật nguyệt được đánh giá cao chỉ sau dòng gà “thư hùng”. Vì thế, giá bán của chúng ở mức khá cao. Dao động từ vài triệu tới hàng chục triệu đồng/ con tùy vào tướng gà, lối đá, lông mã…

KẾT LUẬN

Tóm lại, gà cựa nhật nguyệt là dòng gà rất quý hiếm, sở hữu những đón đánh rất cáo và nguy hiểm. Thế nhưng mức độ quý hiếm của nó ra sao còn tùy thuộc vào đặc điểm của cựa, lông mã… Nếu anh em nào sở hữu được chiến kê có chân trái cựa trắng, bên phải cựa đen thì chúc mừng anh em, đó là chiến kê quý hiếm lắm. Mong rằng bài viết đã mang tới cho các sư kê những thông tin hữu ích về dòng gà này. Nếu bạn còn thắc mắc về dòng gà nào cần giải đáp. Hãy để lại bình luận, chúng ta cùng nhau thảo luận nhé!