4/5 - (1 bình chọn)

Để xác định được đâu là gà chọi quý hiếm, sở hữu các đòn độc, sư kê thường sẽ cân nhắc dựa vào vảy của chúng. Những con gà có vảy đẹp thường sở hữu đòn đánh hay, đòn cáo, ra đòn mạnh mẽ. Vậy đâu là vảy gà chọi độc, hiếm? Cách nhận biết như thế nào? Tất cả sẽ được đá gà trực tiếp chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

VẢY GÀ CHỌI ĐỘC, HIẾM GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Có hai nhóm vảy gà chọi độc chủ đạo mà sư kê cần biết đó là: 2 hàng vảy và 3 hàng vảy. Trong bản thân mỗi loại này lại được chia thành nhiều loại nhỏ khác nữa.

GÀ CHỌI CÓ 2 HÀNG VẢY

Gà chọi thường gồm 2 hoặc 3 hàng vảy. Những con gà có 2 hàng vảy sẽ gồm có hàng Nội và hàng Ngoại hay còn gọi là hàng Quách và hàng Thành. Những con gà có phần vảy 2 hàng phải đều đặn, rõ nét thì mới là gà tốt nên mua. Còn những con mà 2 hàng vảy này không rõ ràng, không đều, có nhiều nốt sần sùi thì đó là con gà đá dở không nên mua đâu nhé!

vảy gà chọi độc

Hàng Nội (hàng Quách) là phần vảy chạy từ ngón chân giữa cho tới đầu gối. Trong khi đó hàng Ngoại (hàng Thành) là phần vảy chạy từ ngón ngoài lên tới đầu gối.

GÀ CHỌI CÓ 3 HÀNG VẢY

Những chiến kê sở hữu 3 hàng vảy thường là những chú gà quý hiếm. Đó là loại vảy gà chọi độc sở hữu lối đánh hay, đòn cáo. Có không ít chiến kê sở hữu 3 hàng vảy được liệt vào danh sách gà linh kê, thần kê quý hiếm.

VẢY ÁN THIÊN

Vảy án tiên là một trong những vảy gà chọi độc, hiếm. Chúng nằm ở sát đầu gối của gà. Kích thước tương đối lớn phía bên hàng quách của gà.

vảy án thiên

VẢY ÁN VÂN

Đây cũng là một trong những vảy gà chọi độc, hiếm mà các sư kê nên chú ý. Vảy Án Vân cũng nằm gần hàng Thành và hàng Quách. Nhưng chúng lại nằm cách đầu gối tới 2 hàng vảy, hơi khác so với Vảy Án Thiên.

VẢY TAM TÀI ÁN THIÊN

Chiến kê nào sở hữu cả 3 loại vảy Án Tiên, Án Vân và Án Tâm thì được gọi là vảy Tam Tài. Là những chiến kê vô cùng quý hiếm. Sở hữu các đòn đánh hay và được nhiều sư kê săn lùng, chọn mua.

VẢY PHỦ ĐỊA

Vảy Địa Phủ nằm sát ngay phần chậu, ở cả bên hàng Quách và hàng Thành. Và đây cũng là một trong những vảy gà chọi độc, tốt, hiếm.

vảy phủ địa

VẢY TAM TÀI PHỦ ĐỊA

Chiến kê nào sở hữu cùng lúc 3 vảy địa phủ ở chân được gọi là tam tài phủ địa. Được duyệt vào hàng linh kê, thần kê cực kỳ quý hiếm.

VẢY VẤN SÁO

Loại vảy này chạy từ gối xuống sát chạy. Nó nằm ở cả hàng Quách và hàng Thành. Loại vảy này rất quý hiếm. Những chiến kê nào sở hữu vảy Vấn Sáo được xếp vào hàng quý hiếm và chỉ có ở những chiến kê thuộc hàng tông, dòng lai lịch rõ ràng.

VẢY ĐỘC GIÁP

Vảy Độc Giáp có kích thước khá lớn, rất dễ nhận biết. Vì kích thước bất thường như vậy mà nó được gọi là vảy độc giáp. Đây cũng được xếp vào hàng vảy gà chọi độc, hiếm, nhất là khi nó nằm gần cựa. Còn ở các vị trí khác thì bình thường và không có gì nổi bật.

vảy độc giáp

VẢY LIÊN GIÁP

Vảy Liên Giáp chính là loại gồm 2 vảy dính với nhau. Các sư kê đánh giá đây là vảy gà chọi độc, quý hiếm nếu vị trí của nó nằm ở gần cựa (Vảy Kích Biên). Còn nếu nó nằm ở những hàng vị trí khác thì bình thường, không quý hiếm.

ĐẠI GIÁP

“Đại Giáp” tức là vảy lớn, gồm 3 vảy dính với nhau, có kích thước to và nổi bật. Nó có thể nằm ở hàng Nội hoặc hàng Ngoại, ứng với đó là các tên gọi: Vảy Đại Giáp Nội và Đại Giáp Ngoại.

Chiến kê sở hữu vảy Đại Giáp thường có lối đánh rất mạnh mẽ, dứt khoát và thuộc loại vảy gà chọi độc, hiếm.

VẢY SONG PHỦ ĐAO

Vảy gà Song Phủ Đao là loại vảy được nhiều sư kê biết đến. Song Phủ Đao chính là hai vảy hướng vào cựa. Thuộc nhóm vảy độc, tốt. Chiến kê nào có vảy Song Phủ Đao thường đá rất nhanh nhẹn, có nhiều đòn cáo. Dễ hạ gục đối thủ trong thời gian ngắn.

vảy song phủ đao

VẢY GIÁP VY ĐAO

Đúng như tên gọi, loại vảy này có hình dáng giống như cây đao. Nằm ở vị trí giống với Vảy Giáp Song Phủ Đao, nhưng nó được tạo thành bởi 3 vảy. Nếu như Song Phủ Đao giống như hai mũi dao hướng vào cựa thì Giáp Vy Đao lại có 3 vảy xếp lại giống như cây đao thực thụ.

Chiến kê có loại vảy Giáp Vy Đao này đánh rất linh hoạt, nhanh nhạy và tốc độ ra đòn cũng rất đáng gờm.

vảy giáp vy đao

VẢY NỘI HOA ĐĂNG

Vảy Nội Hoa Đăng là vảy chạy từ hàng Nội ới cựa chân. Theo các sư kê lâu năm, đây cũng là một trong những vảy gà chọi độc, quý hiếm. Bởi chiến kê nào sở hữu loại vảy này đều có những đòn rất cáo, ra đòn liên tục với lực rất mạnh. Luôn chiếm ưu thế so với đối thủ khi lâm trận.

VẢY THẤT ĐAO THIÊN

Vảy Thất Đao Thiên gồm 7 vảy chạy từ cựa lên tới gối của gà. Đây cũng là vảy nằm trong nhóm vảy gà chọi độc, hiếm rất quý. Những chiến kê có vảy Thất Đao Thiên có đòn đánh nhẹ nhưng lại cực nguy hiểm bởi lực đánh mạnh, đòn cáo.

Vảy Thất Đao Thiên

VẢY TRƯỜNG THÀNH

Vảy Trường Thành của hàng Thành nhưng lại có chút lẫn lướt qua hàng Quách. Vì thế được gọi là Trường Thành. Được xếp vào hàng vảy gà chọi độc, quý hiếm. Chiến kê sở hữu vảy này thực sự là đối thủ đáng gờm bởi kỹ năng đá quăng cực đỉnh, mạnh và có độ chính xác cao.

vảy trường thành

VẢY HỔ KHẨU

Đúng như tên gọi, vảy này có hình dáng giống như miệng của con hổ dữ. Vảy này nằm trong nhóm vảy liên giáp nội. Chiến kê nào sở hữu vảy này đều nằm trong nhóm độc, quý hiếm.

vảy hổ khẩu

VẢY HÀM LONG

Vảy Hàm Long có hình dáng không khác gì chiếm hàm rồng. Nhưng khác với vảy Hổ Khẩu, vảy Hàm Long lại có các đường chia bằng nhau. Gồm 2 phần kích thước tương đương nhau. Cả hai loại vảy này đều là vảy độc, quý hiếm, chỉ có ở các Linh kê, thần kê. Chiến kê nào có một trong hai vảy đều thực sự nguy hiểm trong các đòn đánh. Những cú tung cước nhanh, mạnh, đòn đánh hiểm và có thể hạ “knock-out” mọi đối thủ.

vảy hàm long

VẢY KHAI VƯƠNG

Loại vảy này nằm ở gần chậu, hình thành bởi 4 vảy nhỏ tạo thành chữ nhật vuông. Chiến kê sở hữu vảy Khai Vương này không chỉ có những cú đá uy lực mà còn vô cùng hiểm hăng, chúng chẳng sợ sệt điều gì. Khi thi đấu thường nhằm vào những vị trí hiểm của đối thủ để tung đòn.

vảy khai vương

VẢY LẠC MA HÀM CỐC

Loại vảy này nằm sát dưới cựa, hình dạng tương đối lớn, hơi tròn ở hàng nội. Chiến kê sở hữu vảy Lạc Ma Hàm Cốc thường mạnh về những cú đá mé, đá ngang. Vì thế, đối thủ thi đấu với chiến kê có loại vảy này rất dễ bị hạ đo ván trong thời gian ngắn.

vảy ma hàm cốc

VẢY NGUYỆT ÁM CHỈ

Vảy Nguyệt Ám Chỉ nằm quấn quanh gối, kích thước nhỏ. Chiến kê sở hữu loại vảy này thường có lối đánh liên tiếp và lấn lướt đối thủ ở trong các trận đối đầu.

vảy nguyệt ám chỉ

KẾT LUẬN

Trên đây chính là 19 vảy gà chọi độc, hiếm mà sư kê cần biết. Bởi đây chính là những căn cứ chính xác để biết đâu là Linh Kê, Thần Kê. Chúc anh em sẽ sở hữu được những chiến kê tốt nhất, bất bại trong mọi cuộc chiến. Đừng quên tham khảo các bài viết về cách chăm nuôi gà chọi đúng chuẩn trên website của chúng tôi nhé!