Rate this post

Thực chất, gà đá hầu kiềng không phải là một giống gà cụ thể. Cách gọi gà đá hầu kiềng là gọi dựa vào thế đá của gà chọi, gà đòn khi tham gia chiến đấu. Một số sư kê cho rằng chúng là “chiến binh” thực thụ trên sàn đấu. Nhưng một số khác lại gọi chúng là “những kẻ ăn may”. Vậy thực chất là như thế nào? Gà này đặc điểm nhận biết ra sao, cách chọn như thế nào? Cùng đá gà trực tiếp tìm hiểu ngay sau đây.

GÀ ĐÁ HẦU KIỀNG LÀ GÌ, PHÂN BIỆT VỚI GÀ HẦU KIỀNG

Có không ít sư kê vẫn đang nhầm lẫn giữa gà đá hầu kiềng và gà hầu kiềng. Thực chất đây là hai loại gà hoàn toàn khác nhau:

  • Gà hầu kiềng là gà khi mà đứng đối diện với gà khác, chúng sẽ tấn công, đá dồn đối phương về phía sau.
  • Gà đá hầu kiềng là cách gọi chỉ lối đá của chiến kê. Điểm đến của chân dọc từ hầu xuống đốc cần của đối thủ và nhắm đánh vào hai nách – cánh. Trong đó, hầu chỉ bộ phận hầu của gà, còn kiềng là chỉ hai bên cánh, ngực và nách. Do vậy, gà đá hầu kiềng là cách gọi chỉ những chiến kê có xu hướng tấn công tập trung nhiều vào hầu kiềng của đối thủ.

gà đá hầu kiềng

Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về gà đá hầu kiềng nhé!

ĐẶC TRƯNG CỦA GÀ ĐÁ HẦU KIỀNG

Các chiến kê sở hữu lối đá này sẽ thường tập trung tấn công vào vài bộ phận nhất định của đối thủ, gây ra thương tích nghiêm trọng cho đối phương:

  • Đánh vào mặt, nhất là vào mắt, mỏ, tai
  • Đánh vào hầu tập trung vào hầu gây tổn thương nghiêm trọng cho đối phương
  • Đánh kiềng: Tập trung đánh vào hai cánh, nách, ngực
  • Đánh mu lưng: Đòn đánh này rất đáng sợ, gà sẽ tập trung đánh vào mu lưng và cả đánh tảng (gáy con gà).

đặc trưng gà đá hầu kiềng

Một số khác còn tập trung đánh, cắn, mổ vào vị trí gối, đít… Nhưng gà đá hầu kiềng đáng gờm nhất là đánh vào hang cua, đốc cần hoặc mu lưng, tảng khớp chì… Đối phương không kịp né đòn thì khả năng cao sẽ chết ngay tại sàn.

BA THỂ LOẠI GÀ ĐÁ HẦU KIỀNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Dựa vào cách tấn công mà người ta chia gà đá hầu kiềng thành 3 loại như sau:

LỐI ĐÁ HẦU DỌC

Với lối đánh này, gà đá hầu kiềng sẽ đứng thẳng, đối diện với đối thủ và tung đòn. Vì bị tấn công nhanh, bất ngờ nên chiến kê kia sẽ bị dồn ép về phía sau. Gà đá chiếm lấy ưu thế, tấn công dồn dập làm cho đối phương khó có thể chống đỡ được.

gà đá hầu dọc

Như đã chia sẻ ở trên, lối đá hầu dọc có ưu điểm đó là đòn tấn công rất nhanh. Mỗi lần ra đòn có thể kéo dài 5 – 6 đòn cùng lúc. Nếu đối thủ không nhanh hóa giải thì có thể thua ngay tức thì.

LỐI ĐÁ HẦU THỤT

Gà đá hầu thụt tực sự là giống gà quý hiếm. Chúng được các sư kê gọi là “khắc tinh” của những chiến kê đá hai bên xỏ ngang.

Nếu gà đá hầu dọc tấn công nhanh dồn dập thì gà đá hầu thụt lại đá khá chậm rãi. Nhưng mỗi cú đá của chúng lại rất uy lực. Ra đòn nào chất đòn đó. Dính đòn thì đối thủ chỉ có thể tập xác định xây xẩm mặt mũi. Nhẹ thì lăn ra sàn, nặng thì bị nội thương, tụ máu bầm bên trong, thậm chí là chết ngay trên sàn đấu.

LỐI ĐÁ HẦU MÉ

Gà đá hầu mé lại được chia thành 3 loại: Hầu mé, hầu châm và hầu thụt. Nhưng đá hầu mé vẫn là phổ biến nhất.

Gà đá hầu mé là cách gọi để chỉ những chiến kê đứng ở một bên so với đối thủ nhưng vẫn có thể tung ra các đòn đá chính xác.

Ưu điểm của lối đá này đó là đứng cách đối phương một khoảng cách nhất định nhưng gà vẫn tung ra được các cú đá có độ trúng đích cao, lực đá mạnh mẽ và rất bất ngờ với đối thủ. Dù là đá mé nhưng khả năng trúng cần cổ rất cao, thậm chí là có thể chọc mù mắt đối thủ.

CÁCH CHỌN GÀ ĐÁ HẦU KIỀNG CHUẨN

Nếu muốn chọn được gà đá hầu kiềng chuẩn, sư kê nên ưu tiên chọn những con có tốc độ ra đòn nhanh, liên tục, khả năng giành chiến thắng cao. Tuy nhiên, gà đá hầu thụt cũng được đánh giá cao dù đòn đánh chậm rãi. Do đó, cần phải quan sát thật kỹ nhé sư kê.

cách chọn gà đá hầu kiềng chuẩn

Sở hữu trong tay gà chiến có lối đá hay thực sự rất tốt. Nhưng nếu không biết cách chăm sóc, hoặc gà yếu không có sức bền thì cũng rất uổng phí. Chúng chỉ hợp nuôi để làm cảnh thôi, không ra trường đấu được.

Có thể thấy rằng việc chăm sóc, huấn luyện và nuôi dưỡng của sư kê ảnh hưởng rất lớn tới phẩm chất đá của gà. Gà tốt, được chăm nuôi đúng cách sẽ càng hay. Một gà chiến thông thường, nếu được huấn luyện bài bản, thực chiến nhiều, cơ hội chúng có thể giành chiến thắng là 50%. Chính vì thế mà cũng không nên quá quan trọng tới gà đá hầu kiềng nhé! May mắn sở hữu thì tốt, nhưng không có thì cũng chẳng sao. Hãy dành thời gian đầu tư vào các chiến kê khác.

Một lưu ý nhỏ cho các anh em sư kê đó là mỗi gà chiến đều sẽ có khắc tinh. Với gà đá hầu kiềng, hạn chế cho chúng cáp độ với gà kiệu, gà ôm đấm, gà mang lên mang xuống, gà quần hai bên,…

KẾT LUẬN

Đó là tất cả những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới anh em sư kê. Qua bài viết này, chắc hẳn anh em đều đã có câu trả lời cho riêng mình về gà đá hầu kiềng rồi đúng không? Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác trong chuyên mục để có thêm những thông tin hữu ích về gà chọi nhé!