Rate this post

Gà chiến hiện nay có muôn hình vạn trạng. Không chỉ phong phú về chủng loại mà còn có rất nhiều chiến kê dị dạng độc đáo. Có thể kể đến như gà hai màu mắt, gà hai cựa, gà hai màu chân và cả gà không lưỡi (đoản thiệt) nữa. Vậy gà này có phải “linh kê dị tướng” không? Hay là dị tật bẩm sinh? Hãy cùng đá gà trực tiếp tìm hiểu về loại gà đặc biệt này ngay sau đây.

GÀ KHÔNG LƯỠI LÀ GÌ?

Gà không lưỡi còn được gọi bằng nhiều tên khác nữa như: Đoản thiệt, gà đoản lưỡi, gà lưỡi rùa… Gọi là gà không lưỡi, nhưng thực chất phần lưỡi của chúng bị ngắn, thụt sâu vào trong.

gà không lưỡi

Gà không lưỡi thực chất không phải một giống gà cụ thể. Trong hàng ngàn con gà mới xuất hiện 1 hoặc một vài con “dị dạng” mà thôi.

CÁCH NHẬN BIẾT GÀ KHÔNG LƯỠI TRONG THỰC TẾ

Nhận biết gà không lưỡi không khó. Bạn chỉ cần mở mỏ chúng ra kiểm tra là biết ngay. Lưỡi bị ngắn và thụt sâu bên trong, khác hẳn với những con gà đá khác. Ngoài ra, sư kê còn có thể nhận biết gà đoản lưỡi qua tiếng gáy nữa.

Vì chiếc lưỡi khá ngắn nên tiếng gáy của chúng cũng không thực sự thanh thoát, vang xa mà nó nghe như tiếng rít, tiếng cá sấu kêu. Thậm chí có những con còn gáy không ra tiếng. Thêm một điểm nhận dạng nữa ở giống gà này đó là miệng của chúng rất hôi.

GÀ KHÔNG LƯỠI: LINH KÊ DỊ TƯỚNG HAY DỊ TẬT BẨM SINH?

Đây có lẽ là điều mà rất nhiều sư kê đang quan tâm. Theo Kinh Kê ghi chép lại, gà không lưỡi được xếp vào hàng thần kê, linh kê. Nếu bạn sở hữu một chiến kê không lưỡi trong tay thì quá tuyệt vời, chúng có thể chinh chiến không biết mệt mỏi, “bách chiến bách thắng”. Chúng được xếp vào hàng linh kê, thần kê vì sở hữu những đăc điểm trong lối đánh rất khác thường.

đặc điểm nhận biết gà đoản thiệt

Chúng sở hữu lối đá phi thường, sức bền và sự hung hăng cực khủng khiến cho đối phương không kịp trở tay, dần trở nên kiệt sức. Khi đối thủ có dấu hiệu lơ là, chúng sẽ tung ra cú đá quyết định và giành chiến thắng.

Gà không lưỡi cứ đá là thắng, vang danh khắp các đấu trường. Nhưng chính đá đâu thắng đó nên ít người dám bắt trận. Các trận chiến của chúng đều đã được kiểm nghiệm trong thực tế, là một trong những giống gà được nhiều sư kê lùng mua.

Như vậy có lẽ anh em đã tự có câu trả lời cho câu hỏi: “Gà không lưỡi: linh kê dị tướng hay dị tật bẩm sinh” rồi đúng không? Nhiều người có sự nhầm lẫn giữa gà mất lưỡi bẩm sinh và gà bị cắt mất lưỡi. Vì trên thực tế có nhiều người lợi dụng danh tiếng của gà không lưỡi đã cắt bỏ phần lưỡi của gà đi. Vậy nên khi mua loại gà này, bạn cần phải có kinh nghiệm nhận biết chuẩn để không bị mua phải hàng giả nhé!

Nếu bạn thấy chỗ nào rao bán gà không lưỡi số lượng nhiều hoặc có khoảng 3 – 4 con thì nên nghi ngờ ngay nhé! Bởi theo các nghiên cứu thì tính di truyền của gà không lưỡi rất thấp chỉ khoảng 1% thôi.

gà không lưỡi rất khó di truyền

Một vài tài liệu nói rằng, gà đoản lưỡi có thể di truyền. Nếu gà mẹ sở hữu đặc điểm dị dạng này thì thế hệ con đúc ra sẽ có tỷ lệ thừa hưởng cao hơn. Nhưng một đàn gà chỉ có khoảng 1 con hoặc không có con nào.

KẾT LUẬN

Gà không lưỡi chính là một tỏng những linh kê, thần kê được các sư kê săn đón. Sở hữu các đòn đánh ấn tượng. Thế nhưng, để gà phát huy được hết khả năng thì còn phải phụ thuộc vào việc nuôi dưỡng của sư kê rất nhiều. Chúc các sư kê thành công!