4/5 - (1 bình chọn)

Trong khi chăm sóc và nhân giống gà, tình huống gà mái có cựa là điều không hề hiếm gặp. Thế nhưng, nhiều người không khỏi băn khoăn gà mái mà có cựa như thế là tốt hay xấu và có nên giữ để làm giống hay không? Tất cả những băn khoăn đó của người chăn nuôi sẽ được đá gà trực tiếp chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

gà mái có cựa

TẠI SAO GÀ MÁI LẠI CÓ CỰA?

Gà mái có cựa ở trong thực tế chăn nuôi không nhiều, đa phần là những cá thể do đột biến mới có. Theo ước đoán thì tỷ lệ này rất thấp chỉ ở mức 1/1000 con mà thôi.

Theo những gì mà Thomo360 tìm hiểu được thì gà mái có cựa phần lớn là gà mái bị đột biến hoặc bị di truyền. Có thể là do buồng trứng của gà mái bị bệnh, sau đó tiết ra hooc môn kích thích giới tính đực phát triển. Khoa học gọi hiện tượng này là phát dục tính biệt. Theo đó, gà mái mắc chứng bệnh này có thể gáy, mọc lông hoặc cựa giống như những con gà trống. Nhưng tới nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào tìm hiểu kỹ càng về tình trạng gà mái có cựa. Tất cả những giả thiết được đưa ra đều chưa có gì chắc chắn cả.

vì sao gà mái có cựa

GÀ MÁI CÓ CỰA TỐT HAY XẤU, CÓ NÊN NUÔI?

Theo chia sẻ của những người trong giới nuôi gà chọi, gà mái có cựa là không tốt và không được đánh giá cao như gà thường. Nhất là khi lựa gà để tiến hành đúc gà con. Bởi bản thân gà mái có cựa đã có sự thay đổi và đột biến ở trong gen, cụ thể là buồng trứng. Chính vì sự thay đổi này mà nó sẽ ảnh hưởng tới thế hệ gà con sau này. Chưa kể, xét về mặt tâm linh thì gà mái có cựa cũng không tốt. Cụ thể như sau:

LỰA CHỌN ĐỂ ĐÚC GIỐNG

Vì buồng trứng của loại gà mái này đã có sự biến đổi, đột biến khác biệt so với gà mái bình thường. Do vậy mà nếu chọn chúng làm mái tổ, mái nhánh thì sẽ ảnh hưởng rất xấu tới thế hệ gà con sau này bởi nguồn gen của nó đã bị thay đổi.

không chọn mái có cựa để đúc giống

Chính vì những lý do đó, theo nhiều người, chọn gà mái có cựa để làm giống khó có thể tạo ra được những thế hệ gà con đẹp, có tố chất bởi bản thân mẹ của chúng đã có những khiếm khuyết, dị tật, rất dễ di truyền tới đời con.

VỀ VẤN ĐỀ TÂM LINH, TÍN NGƯỠNG

Từ xa xưa ông cha ta đã quan niệm gà mái mà biết gáy là điều tối kỵ. Nhất là khi chúng gáy ở giữa nhà, nhìn vào bàn thờ là cực kỳ xấu. Chúng là hiện thân của những điều không tốt, trái với quy luật của tự nhiên.

gà mái có cựa theo tâm linh không tốt

HƯỚNG DẪN CHỌN GÀ MÁI GIỐNG

Như chúng ta vẫn thường nói “Chó giống cha, gà giống mẹ” có nghĩa là những đặc tính của gà mẹ sẽ di truyền cho đời con tới 70%. Vậy nên việc chọn lựa gà mái giống đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Ngoài việc quan tâm tới giống gà, ta còn cần chú ý tới các đặc điểm về hình thể như đầu, mắt, mỏ, mồng, cổ, lưng, lông…

TỰ TẠO GÀ MÁI TỔ

Tự tạo gà mái tổ để làm giống không hề đơn giản. Người nuôi phải có rất nhiều kinh nghiệm, nhất là trong cách chọn gà mới có thể đạt được kết quả tốt nhất. Với phương pháp này, người nuôi có thể nắm rõ được tông dòng, đời bố mẹ trước đó cũng như các tố chất của gà. Bên cạnh đó, ưu tiên chọn gà mái rặc nòi để làm mái tổ.

tự tạo gà mái tổ

CHỌN MUA GÀ MÁI

Nên chọn gà mái đã qua kiểm định, đạt được các yêu cầu khắt khe về hình thể, lỳ đòn, hung hăng hoặc sở hữu các ngón đòn như hầu kiềng, cưa đè, ôm đấm… Như vậy mới cho ra đời những chiến kê con có khả năng chiến đấu tốt, đạt nhiều thành tích cao.

Các loại gà mái chuẩn tông dòng cũng khá khó kiếm bởi thường người nuôi sẽ chỉ giữ lại để gây giống, ít bán. Nếu bán thì cũng bán với giá rất cao.

Khi chọn mua gà mái cần chú ý:

 • Đầu: Nhỏ gọn và cân đối với cổ
 • Mỏ: Hai mảnh khép lại với nhau kín khút và cân đối với đầu.
 • Mũi: Ưu tiên mũi to, cánh mũi hở
 • Mắt: To và sáng, tinh ranh, nhanh nhẹn, con ngươi nhỏ
 • Cổ: Ưu tiên chọn cổ dài và đặc, tương xứng với phần thân và có kết cấu xương chắc. Lông phủ đều từ đầu cho tới cổ.
 • Ngực: Ưỡn oai phong, lườn sâu, không vẹo.
 • Vai: nở và xếch tạo thành khối liền mạch và chắc chắn.
 • Thân: Ưu tiên những con có dạng bắp chuối
 • Cánh: Khi úp phải nép chặt vào lưng và che hết lưng, phao câu
 • Chân: Chân có độ dài vừa phải, đùi dạng trên to dưới nhỏ.
 • Xương ghim: Đều đặn, cứng cáp và không bị lệch.

chọn gà mái tổ

NHỮNG LƯU Ý ĐỐI VỚI GÀ MÁI CHỌI GIỐNG

 • Gà mái đẻ hơn 10 trứng thì nên loại bỏ bởi rất có thể đó là gà lai
 • Với lứa trứng đầu, không nên cho gà ấp vì con so sẽ rất yếu, nhỏ, và sức đề kháng kém.
 • Nên theo dõi 1 – 2 lứa đầu nếu thể trạng, dáng đi, vảy và màu mắt của chúng không có gì nổi bật, nên chọn nhánh mái khác.
 • Ở giai đoạn gà mái đẻ, nên tách nó ra khỏi những con gà mái khác
 • Trong quá trình gà đẻ, nên cho gà ăn thêm thóc để trứng đẻ ra to hơn và sức khỏe sau khi gà sinh cũng tốt hơn.

KẾT LUẬN

Như vậy có thể thấy rằng, gà mái có cựa đa phần là gà bị đột biến, ẩn chứa dị tật và không nên nuôi để làm giống. Thế hệ gà con sau này dễ bị dị tật tương tự và sức đá cũng không tốt như gà mái thông thường.