Rate this post

Bất cứ chiến kê nào cũng phải trải qua giai đoạn thay lông chuyền. Đây không chỉ là việc thay đổi bộ lông mới cho gà, nó còn là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của chúng. Nhưng có một điều mà hầu hết các sư kê đều quan tâm đó chính là: Gà thay lông chuyền đá được không, có khác biệt gì so với những ngày thường? Nếu đây cũng là điều bạn đang thắc mắc. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết, đá gà trực tiếp sẽ giải đáp tất cả cho bạn nhé!

HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ GIAI ĐOẠN GÀ THAY LÔNG CHUYỀN?

THỨ NHẤT – VỀ KHÁI NIỆM

Như đã nói ở trên, gà thay lông chuyền được coi là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của chiến kê. Là cơ hội để chiến kê tút tát lại diện mạo của mình. Bởi nhiều con lông cũ khá xơ, xoăn, xấu trông kém mã.

gà thay lông chuyền

THỨ HAI – VỀ NGUYÊN NHÂN

Gà thay lông chuyền bao gồm 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn này thay lông từ gà con thành gà tơ.
 • Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn thay lông từ gà tơ thành gà trưởng thành.
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn này là thay lông định kỳ khi trưởng thành.

Do đó, nguyên nhân gà thay lông chuyền chính là do bản chất sự phát triển của gà. Ngoài ra cũng có một số yếu tố khác tác động tới quá trình thay lông của gà khiến chu kỳ thay lông diễn ra nhanh hoặc chậm hơn như: điều kiện chăm sóc, nhiệt độ chuồng trại, gà bị bệnh,…

Anh em sư kê lưu ý, ở bài viết này chúng ta chỉ tập trung vào giai đoạn thay lông thứ 2 và 3 của gà thôi nhé!

nguyên nhân gà thay lông

THỨ BA – VỀ THỜI GIAN GÀ THAY LÔNG CHUYỀN

Loại bỏ các yếu tố ngoại cảnh tác động, ảnh hưởng tới việc gà thay lông chuyền thì quá trình thay lông của chiến kê sẽ có sự cố định trong năm. Cụ thể là chúng sẽ thay lông từ cuối hè sang thu, có lúc cả mùa đông.

Thời gian thay lông của gà có thể kéo dài từ 3 – 5 tháng. Chẳng hạn tháng 5 – 6 chúng có dấu hiệu thay lông. Nhưng phải tới tháng 9 – 10 mới thay lông xong hẳn.

GÀ THAY LÔNG CHUYỀN MANG ĐI CÁP ĐỘ ĐƯỢC KHÔNG?

Gà thay lông chuyền có mang đi cáp độ được không là điều mà rất nhiều sư kê quan tâm. Theo các chuyên gia của Thomo360, khi gà đang thay lông chuyền, KHÔNG mang gà đi cáp độ bởi lúc này mang đi cáp độ, tỷ lệ thắng cực kỳ thấp.

Hầu hết các chiến kê khi bước vào giai đoạn thay lông chuyền đều xuống sức rõ rệt, kể cả những con gà trông hung dữ và máu chiến nhất cũng trở nên “mất nhiệt”. Dù gà đá cựa hay gà đá chọi, lông cũng là bộ phận đóng vai trò quan trọng, giúp bảo vệ chúng trước sự thay đổi của khí hậu, thời tiết bên ngoài và là bộ “áo giáp” khi lên đấu trường.

gà thay lông có mang đi cáp độ được không

Ở thời điểm thay lông, tất cả các dưỡng chất nạp vào cơ thể đều được đẩy đi để hỗ trợ quá trình thay lông mới. Không chỉ không nên mang gà đi cáp độ, các hoạt động thường ngày như vần đòn, chạy lồng… cũng dừng hết để gà dưỡng sức.

không nên mang gà đi cáp độ khi thay lông

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC KHI GÀ THAY LÔNG CHUYỀN

Khi gà thay lông chuyền, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Để chiến kê khỏe mạnh, lông mượt, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

 • Thức ăn chính của gà vẫn là thóc/ lúa, chiếm khoảng 6 phần trong khẩu phần ăn của gà thay lông. Nên ngâm thóc/ lúa qua đêm để hỗ trợ tiêu hóa tốt nhất. Trong thóc lúa có chứa một lượng lớn vitamin A, B, E và B1,… Liều lượng: Chia làm 2 bữa trong ngày, sáng và tối.

thức ăn cho gà khi thay lông

 • Thức ăn phụ: Ngoài thóc/ lúa, sư kê nên bổ sung thêm thức ăn phụ vào bữa ăn hàng ngày cho chiến kê như: Rau củ, giá đỗ, cà chua, đậu phộng… Những thực phẩm này kích thích gà ra lông và lông mượt hơn. Giai đoạn này gà hạn chế tập luyện và thi đấu. Việc nạp nhiều thức ăn chính sẽ khiến gà tăng cân không kiểm soát. Bổ sung rau xanh sẽ giúp gà no lâu mà không bị tăng trọng lượng nhiều.
 • Mồi: Bên cạnh đó, cho gà ăn thêm mồi tươi như: thịt bò, lươn trạch nhỏ, cá chép… khoảng 1 – 2 miếng vào bữa trưa để hỗ trợ tăng lực, giúp gà khỏe hơn ở giai đoạn thay lông này.

CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC

Khi gà thay lông chuyền, sư kê cũng cần đặc biệt chú trọng tới việc chăm sóc và lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Tắm cho gà: Khi gà vừa rụng lông cũ, nên tắm rửa cho gà thường xuyên giúp gà sạch sẽ, thông thoáng chân lông, hạn chế vi khuẩn, nấm mốc ký sinh và đồng thời kích thích mọc lông mới nữa. Nhưng khi gà bắt đầu ra lông mới thì lại hạn chế tắm rửa để tránh làm rụng lông non.

tắm cho gà

 • Thường xuyên cho gà đi phơi nắng: Phơi nắng sẽ giúp gà tăng cường hấp thụ vitamin D, giúp xương chắc khỏe. Sau khi tắm nên cho gà đi phơi nắng để tránh cảm, nấm mốc.
 • Chuồng trại rộng thoáng: Chuồng nuôi gà thay lông chuyền phải rộng, thoáng, tránh gà cọ xát làm rụng lông, xoăn lông.
 • Không cho gà trống phủ mái ở giai đoạn này. Bởi giao phối khiến gà tốn nhiều năng lượng, ảnh hưởng tới việc mọc lông.

MẸO KÍCH THÍCH GÀ THAY LÔNG CHUYỀN NHANH, SẴN SÀNG CHO NHỮNG TRẬN CÁP ĐỘ

Nhiều sư kê mắc phải sai lầm khi gà thay lông chuyền đó là dùng tay bứt lông cũ đi để lông mới mọc ra nhanh hơn. Nhưng cách làm này không thực sự đem lại hiệu quả tốt. Thậm chí nó còn làm gà dễ bị ốm hơn, dễ gặp phải tình trạng nấm mốc da…

mẹo kích thích gà thay lông

Để kích thích gà thay lông chuyền nhanh, ra lông non sớm, chỉ cần thực hiện những biện pháp sau đây:

 • Dùng thuốc thay lông cho gà: Cách này không được khuyến khích áp dụng. Chỉ dùng trong trường hợp bất khả kháng như kèo cược đã được ấn định, không hủy được. Thuốc này sẽ kích thích quá trình mọc lông nhanh hơn để kịp cho trận đấu. Sư kê cũng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tập luyện để chiến kê có đủ sức thi đấu tốt nhất khi lên sàn đấu.
 • Tập trung vào chế độ dinh dưỡng: Như đã nói ở trên, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng tới quá trình thay, mọc lông của gà. Lông mọc nhanh hay chậm, mượt hay xù đều do nhân tố này quyết định. Vậy nên ngoài thức ăn bình thường, nên cho gà ăn thêm mồi, lạc, vừng, đỗ, thịt bò, cà chua…
 • Đảm bảo nhiệt độ nuôi: Gà ra lông nhanh hay chậm cũng phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết nữa. Nếu gà của bạn gần tới ngày thi đấu rồi mà có dấu hiệu thay lông. Hãy tăng nhiệt độ chuồng nuôi lên để làm chậm quá trình thay lông. Ngược lại, hạ nhiệt độ chuồng nuôi xuống để đẩy nhanh quá trình rụng lông.
 • Nhổ sạch lông cũ khi gà thay lông: Đây là mẹo kích thích gà thay lông. Thế nhưng không khuyến khích thực hiện vì có tiềm ẩn những rủi ro. Và chỉ nên nhổ lông đồng loạt nếu gà đủ khỏe mạnh.

KẾT LUẬN

Chăm sóc gà thay lông chuyền tưởng là đơn giản nhưng nó lại đòi hỏi sư kê có vốn kiến thức rất rộng. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện ở giai đoạn này như thế nào sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng bộ lông sau này. Mong rằng những gì mà Thomo360 chia sẻ ở trên đã giúp anh em sư kê có thêm kinh nghiệm để chăm sóc gà giai đoạn thay lông tốt nhất. Nếu anh em nào còn kinh nghiệm nào hay hơn, hiệu quả hơn. Hãy chia sẻ để cùng nhau học hỏi nữa nhé! Chúc anh em sở hữu những chiến kê khỏe, đẹp nhất và bất bại trên mọi sàn đấu.