Rate this post

Gà ngũ sắc chân trắng được coi là một trong những giống gà có giá trị cao, được sư kê săn đón hàng đầu. Nhiều người sẵn sàng chi hàng tỷ đồng để sở hữu những cặp gà ngũ sắc chân trắng đặc biệt này. Vậy giống gà này có đặc điểm gì nổi bật? Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu vì sao những giống gà này được yêu thích đến vậy.

Tìm hiểu thế nào là gà ngũ sắc chân trắng?

Giống gà ngũ sắc có bộ lông có màu sắc đặc biệt, lên tới 5 màu lông tương ứng với tên. Gà chân trắng ngũ sắc có thể lực tốt và khả năng ra đòn chuẩn xác, giúp tăng khả năng chiến thắng tại bồ gà. Gà ngũ sắc có màu sắc càng hiếm thì càng quý, do đó việc sở hữu gà ngũ sắc không chỉ giúp sư kê chiến thắng dễ dàng mà còn có giá trị về mặt kinh tế cao.

Ngoại hình lạ mắt của giống gà chân trắng ngũ sắc đến từ màu lông hội tụ đủ 5 màu mệnh ngũ hành trên cơ thể là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Nhờ vậy, chúng được coi là giống gà mang đến nhiều điềm lành, hợp mệnh với nhiều sư kê và không bị khắc chế bởi mệnh nào khi thi đấu. Thậm chí, nhiều sư kê lâu năm cho rằng đây là một giống thần kê.

Gà ngũ sắc chân trắng
Gà ngũ sắc chân trắng được yêu thích

Màu sắc đặc trưng của gà ngũ sắc chân trắng

Nếu những chú gà khác thường chỉ có từ 2-3 màu lông thì giống ngũ sắc chân trắng sở hữu 5 màu lông khác nhau, tương ứng với màu mạng trong ngũ hành như sau:

  • Lông màu trắng, bạch kim màu nhạn – tương ứng mệnh Kim.
  • Lông màu ô đen – tương ứng mệnh Thủy.
  • Lông màu đỏ điều, tía – tương ứng mệnh Hỏa.
  • Lông màu nâu, màu nâu sẫm ngả vàng – tương ứng mệnh Thổ.
  • Lông màu xám – tương ứng mệnh Mộc.

Những màu lông gà sẽ có tỷ lệ khác nhau, màu lông chủ đạo tương ứng với mệnh nào thì thuộc tính mệnh đó càng mạnh. Với những chú gà chọi có hai màu chủ đạo thiên trắng bạch kim hoặc màu ô đen, chúng còn được gọi là gà mơ.

Màu lông ngũ sắc chủ yếu tập trung ở phần lưng và có sự kết hợp hài hòa với nhau, mang đến tổng thể hài hòa. Đây là những yếu tố hội tụ trên một chiến kê khỏe khoắn, đá hay và có ngoại hình đẹp.

Màu lông ngũ sắc là đặc điểm nổi bật
Màu lông ngũ sắc là đặc điểm nổi bật

Gà ngũ sắc chân trắng có phải gà chọi tốt không?

Trước hết, giống ngũ sắc chân trắng chính là một giống gà chọi nổi tiếng với đặc điểm lanh lợi, khỏe mạnh và có khả năng ra đòn tốt. Ngoài ra, theo kinh nghiệm từ nhiều sư kê, giống gà ngũ sắc đẹp sẽ có màu lông xuất hiện xen kẽ trên các bộ phận của gà từ cổ, cánh, bụng, đuôi, chân…

Giống gà này còn được một số người yêu thích, coi là linh kê. Chúng cũng được coi là giống gà mang lại nhiều may mắn cho người sở hữu. Tuy nhiên, để nhận dạng được chính xác gà chọi khỏe mạnh, nên tìm hiểu thêm một số đặc điểm nhận dạng như sau.

Gà chân trắng ngũ sắc tốt thường có đặc điểm gì?

Gà chân trắng ngũ sắc nổi tiếng trên nhiều sới gà đá không chỉ tại Việt Nam mà còn tại nhiều trường gà nổi tiếng ở Campuchia. Vậy những chiến kê ngũ sắc chân trắng tốt và là giống gà nòi thường có đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu chi tiết như sau.

Gà ngũ sắc chân trắng
Đặc điểm thường thấy ở giống gà ngũ sắc chân trắng

Màu sắc gà ngũ sắc

Màu lông giống gà này thường có các màu đặc trưng như đỏ, vàng, đen, trắng, xanh. Gà có bộ lông mượt mà, có màu sắc hài hòa và càng là những màu hiếm thì càng đắt. Vì vậy, nếu muốn phân biệt giống gà này để mua đúng giống gà thì có thể tham khảo về màu lông gà. Người mua cần chú ý xem thật kỹ lông gà xem có đúng và đủ 5 màu hay không.

Đặc điểm về vóc dáng

Những chú gà trưởng thành, khỏe mạnh thường có cân nặng từ khoảng 3kg đến 4kg. Đây là kích thước tương đối khiêm tốn so với một số giống gà chọi trên thị trường hiện nay. Chúng có thân hình không quá lớn nhưng rất săn chắc và vững chãi, do đó có thể đón nhận những cú đá của đối thủ và đáp trả dễ dàng.

Tính cách gà

Thông thường, giống này khá tinh ranh và không sợ người. Chúng có khả năng ra đòn khá dứt khoát khi tham chiến tại các trường gà. Phần ngực và cổ của gà ngũ sắc chân trắng có phần khá nở nang, nhìn chúng sẽ có cảm giác khá bệ vệ và oai phong.

Gà ngũ sắc chân trắng
Gà có tính cách khá hung và không sợ người

Đặc điểm chân gà

Gà ngũ sắc thường có chân màu vàng đến trắng sẫm. Chân chúng chắc khỏe, cẳng chân dài nên có thể chạy khá tốt. Nếu trải qua quá trình tập luyện đúng cách, chúng sẽ phát huy tối ưu những đặc điểm tốt về thân hình để chiến thắng.

Ngoài ra, giống gà ngũ sắc chân trắng hiếm và quý nhất là những giống có phần vảy sáo hoặc cựa nhật nguyệt, chúng có thể được trả giá lên tới hàng chục triệu hoặc hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy gà có sức khỏe tốt, khả năng đá hay nên được rất nhiều sư kê yêu thích.

Bài viết trên chia sẻ một số kiến thức hữu ích về giống gà ngũ sắc chân trắng cũng như cách để nhận biết những con gà tốt. Mong rằng những thông tin này là hữu ích và có thể giúp bạn tìm mua đúng giống gà, sở hữu một chiến kê đá tốt hoặc đơn giản là thỏa mãn đam mê nuôi gà chọi đẹp.