Rate this post

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng là câu hỏi mà rất nhiều sư kê băn khoăn, đặc biệt là những người mới vào nghề. Xác định được chừng nào gà đẻ trứng sẽ giúp sư kê thiết lập được chế độ chăm sóc, chế độ dinh dưỡng và nuôi nhốt tốt hơn cho gà mái đẻ. Giúp gà mái có được một sự phát triển tốt nhất, khỏe mạnh, đề kháng nâng cao. Nếu bạn cũng đang băn khoăn gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Những yếu tố nào ảnh hưởng tới việc đẻ trứng của gà? Hãy tham khảo bài viết để có câu trả lời nhé!

gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng

GÀ NUÔI BAO LÂU THÌ ĐẺ TRỨNG?

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Giống gà, chế độ nuôi dưỡng chăm sóc, chế độ dinh dưỡng…

ĐỐI VỚI GÀ MÁI THÔNG THƯỜNG

Với những giống gà mái thường như gà ta, gà ri, gà hồ hay gà Đông Tảo… thời gian gà có thể đẻ trứng đó là từ 6 – 7 tháng, hay từ 24 – 26 tuần, 190 – 200 ngày tuổi. Lúc này gà mái đã hoàn thiện các bộ phận sinh sản, có thể gọi trống và đẻ trứng.

thời gian đẻ của gà mái thường

Thông thường, với gà ta thì số lượng trứng mỗi lần đẻ vào khoảng 15 – 18 quả. Hiện trên thị trường có những giống gà mới hướng trứng cho số lượng trứng nhiều hơn. Cũng chỉ cần nuôi chừng 20 tuần là cho trứng khá nhiều. Sau đó 18 ngày tiếp, gà mái sẽ ấp trứng để nở thành gà còn. Gà mái mẹ sẽ chăm dắt đàn con khoảng 1 tháng rồi sẽ bỏ con. Tiếp tục chịu trống, đẻ trứng lứa tiếp theo.

ĐỐI VỚI GÀ MÁI TRE

Gà tre thì thời gian nuôi đẻ trứng sẽ nhanh hơn so với gà thường. Chỉ cần nuôi chừng 6 tháng sẽ bắt đầu đẻ. Cũng dễ hiểu bởi kích thước của gà này rất nhỏ con, ngoại hình nhỏ nhắn, khả năng sinh trưởng, đẻ trứng cũng có đôi chút khác biệt.

gà tre nhanh đẻ trứng hơn

GÀ ĐẠP MÁI BAO LÂU THÌ ĐẺ TRỨNG?

Ở phía trên chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng. Bây giờ, chúng ta tiếp tục giải đáp thắc mắc nữa mà nhiều sư kê cũng đang băn khoăn đó là gà đạp mái bao lâu thì đẻ trứng? Theo chia sẻ của những sư kê giàu kinh nghiệm, thông thường thì thời điểm gà đạp mái sẽ đẻ luôn ở ngày hôm đó. Chẳng hạn, nếu gà đạp mái vào sáng thì buổi trưa hoặc đầu giờ chiều nó sẽ đẻ. Thời gian thụ tinh trứng sau mỗi lần đạp như vậy là từ 2 – 3 ngày.

GÀ NUÔI BAO LÂU THÌ ĐẺ TRỨNG BỊ TÁC ĐỘNG BỞI CÁC YẾU TỐ NÀO?

Như đã chia sẻ ở trên, việc gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

GIỐNG GÀ MÁI

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới thời gian đẻ của gà mái đó là giống gà. Với gà mái thông thường như gà ri, gà tam hoàng, gà chọi, gà tre… thời gian nuôi đẻ trứng ở khoảng 6 – 7 tháng. Đây là lúc gà đã phát triển hoàn thiện và đã bắt đầu sinh sản được.

gà đẻ trứng phụ thuộc vào giống gà

CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC, DINH DƯỠNG

Thực tế đã chứng minh, những con gà mái được chăm sóc tốt, chế độ dinh dưỡng hoàn hảo thì nó sẽ đẻ sớm hơn, động dục sớm hơn. Do đó, sư kê cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này nhé!

SỨC KHỎE

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng còn phụ thuộc vào sức khỏe của gà mái nữa. Với các con kém ăn, hay bệnh, cơ thể mệt mỏi, ốm yếu thì thời gian nuôi để đẻ trứng sẽ lâu hơn so với những con gà khỏe mạnh, sung mãn. Vì thế trong quá trình chăm nuôi, sư kê cần đảm bảo chăm sóc gà thật tốt, để chúng không bị bệnh tật, khỏe mạnh, để kháng tốt thì mới đẻ trứng nhanh, nhiều và đều đặn.

sức khỏe của gà mái

GÀ MÁI CHỌI CÓ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN RA SAO?

  • Gà mái chọi sẽ đẻ trứng khi được 192 ngày
  • Trứng to hay nhỏ còn phụ thuộc vào độ tuổi gà mái. Trứng so sẽ nhỏ hơn, trứng già sẽ to dần. Trung bình trọng lượng trứng ở khoảng 50 gram/ quả. Mỗi đợt gà đẻ chừng 12 – 15 quả.
  • Trứng gà chọi đạt tỷ lệ nở khá cao, ở khoảng 90%
  • Mỗi năm gà mái chọi đẻ từ 3 – 4 lứa. Và nó sẽ nuôi con khoảng 3 tháng. Thời điểm mỗi lứa cách nhau từ 1 – 2 tháng.
  • Thực tế ghi nhận có những cá thể gà mái chọi có thể đẻ trứng tới 10 năm. Thường thì gà chọi đẻ sẽ lâu hơn gà thường.

CÁCH LÀM CHO GÀ MÁI ĐẺ ĐƯỢC NHIỀU TRỨNG

Muốn gà đẻ được nhiều trứng thì sư kê phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng và chăm sóc gà thật tốt. Ưu tiên những yếu tố về dinh dưỡng, điều kiện nuôi nhốt, môi trường sống… phải phù hợp với sự phát triển của gà.

Nên thiết kế chuồng trại thông thoáng, giữ mức nhiệt vào khoảng 20 – 30 độ C. Tận dụng nguồn sáng tự nhiên để quá trình tổng hợp, hấp thu canxi của gà diễn ra tốt nhất.

cách làm gà mái đẻ nhiều trứng

KẾT LUẬN

Tới đây có lẽ bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng rồi đúng không? Hãy ưu tiên chăm sóc gà với chế độ dinh dưỡng, nuôi dưỡng tốt nhất để gà đẻ nhiều, đều, chất lượng tứng tốt nhất nhé!