Rate this post

Những con vật sống ngoài thiên nhiên rất nhanh nhẹn, thông minh bởi nó phải học cách sống để kiếm ăn và lẩn tránh kẻ thù. Hiện nay, gà rừng bay đang được nhiều sư kê yêu thích, muốn thuần dưỡng để trở thành một chiến kê khi xung trận. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về đặc điểm nhận dạng và cách thuần dưỡng gà rừng bay qua bài viết này nhé!

Đặc điểm nhận dạng gà rừng bay

Với tên gọi là gà rừng bay chắc hẳn nó bay rất giỏi và sở hữu bộ cánh khá dài khoảng 20 đến 25 phân, có trọng lượng chỉ khoảng 1 đến 1,1 cân. Gà có thân hình thanh mảnh, sở hữu chiếc mào rất nhỏ và loại gà này chỉ có duy nhất một loại mào đó là mào cờ. Mào gà sẽ biến đổi kích cỡ theo từng giai đoạn phát triển, đặc biệt khi thay lông thì kích cỡ mào sẽ giảm đi ⅓.

Gà rừng bay sống ngoài thiên nhiên nên nhà của chúng chỉ là những bụi cây rậm rạp nên sức đề kháng của chúng rất cao, rất ít bệnh tật cùng với bản tính tự săn mồi kiếm ăn nên chúng không ăn quá nhiều. Chúng có tập tính bầy đàn, sống và kiếm ăn đi theo bầy và ngủ trên cành cao để tránh kẻ thù.

gà rừng bay
Đặc điểm nhận dạng gà rừng bay

Về màu lông và màu mắt:

  • Ở con đực thì ở phần cổ, đầu có màu cam, lưng và cánh màu đỏ thẫm, ngực và bụng lại có màu đen. Gà trống có mắt màu đỏ, có lông đuôi gồm 2 lông chính dài và 4 cọng lông phụ ngắn hơn ở đều 2 bên, có xu hướng mọc chụp lại về phía cuối.
  • Còn đối với gà mái thì trọng lượng nhỏ hơn và lông chỉ có một màu nâu xỉn. Màu mắt nâu hoặc vàng cam. Lông đuôi của gà cái thì giống với gà ta.

Về tai và tích gà:

  • Đối với gà mái tích rất nhỏ, nhiều con còn không nhìn rõ tích. Tai có màu trắng và kích thước cũng rất nhỏ.
  • Đối với gà trống thì tích tai không to nhưng khá là dài, tai to và có màu trắng.

Mặt gà:

  • Mặt gà rừng bay ngắn và rất nhỏ với chiếc mỏ thẳng có màu nâu pha trắng hoặc vàng pha xanh.

Gà ở giai đoạn trưởng thành:

  • Gà trống ở tuổi trưởng thành sẽ bắt đầu tập gáy khoảng 6 tháng đến 8 tháng là có thể gáy dõng dạc và ở độ tuổi này thì gà có thể đạp mái.
  • Gà mái trưởng thành và đẻ trứng vào tháng tuổi thứ 7. Tập tính đẻ trứng của nó cũng gần giống với gà nhà.

Chân gà:

Về hình dạng thì chân gà rừng bay tròn chứ không vuông, 6 tháng nhú cựa, 10 tháng ra cựa khoảng 1cm và phải hơn 1 năm cựa mới sắc bén. Bàn chân có 4 ngón giống như gà nhà.

Gà con mới nở:

Gà con mới nở rất nhỏ và nhanh nhẹn. Về màu lông thì gà con có sọc lông to kèm 2 sọc mảnh nằm đều 2 bên có màu nâu sẫm chạy dài từ giữa đỉnh đầu xuống đến đuôi. Xen giữa các sọc lông là màu kem. Phần lông ở các bộ phận còn lại có màu nâu nhạt hơn.

Lông cánh phát triển rất nhanh, khoảng 1 tháng tuổi, gà có thể cất cánh và bay được một đoạn ngắn. Chân và mỏ gà ở giai đoạn mới nở có màu xanh nhạt.

Cách thuần dưỡng gà rừng bay

Gà rừng bay luôn phải lẩn tránh kẻ thù nên rất nhút nhát, luôn sống chui lủi khi thấy các con vật có kích thước lớn hơn nên việc thuần hóa gà rừng bay rất khó, mất nhiều thời gian và phải rất kiên trì mới được. Để thuần hóa loài gà này thì tùy theo những con gà đó được bắt ở rừng về hay được ấp nở từ trứng ra mà sẽ có những phương pháp khác nhau.

gà rừng bay
Cách thuần dưỡng gà rừng bay

Khi mới bắt được gà từ rừng về

Bắt được gà trưởng thành thì nếu bắt được gà trống thì sẽ đem chúng thả chung với một con gà mái nhà nuôi và ngược lại. Việc làm này sẽ giúp gà rừng bay nhanh chóng học được tập tính ăn, ở và chung sống của gà nhà.

Bắt được gà nhỏ thì nên thả chúng vào đàn có cùng kích cỡ. Gà mới bắt về sẽ rất hoảng nên khi thả chung cần phải phủ kín khu nuôi nhốt để gà không tìm cách thoát ra ngoài, tránh tổn thương cho gà.

gà rừng bay
Khi mới bắt được gà từ rừng về

Với gà tự ấp nở tại nhà, hoặc mua giống từ trại nhân giống

Gà rừng bay dù bắt được ở ngoài rừng về hay ấp nở thì tập tính của chúng cũng rất nhút nhát và ăn ít. Vậy nên khi cho ăn, thay vì ném trực tiếp thì người nuôi cần ngồi cạnh, cho mồi ra tay để gà chạy đến mổ. Làm cách này gà sẽ dần làm quen với sự có mặt của con người và nhận thức được người nuôi không làm hại nó.

Khi gà bước sang tuần tuổi thứ 6 thì thả gà ra môi trường xung quanh và đến thời điểm gà đói thì gọi gà về và cũng cho ăn như lúc nó còn nhỏ để hình thành thói quen khi trưởng thành.

gà rừng bay
Với gà tự ấp nở tại nhà, hoặc mua giống từ trại nhân giống

Trên đây là nội dung về đặc điểm nhận dạng và cách thuần hóa khi tìm hiểu về gà rừng bay. Hy vọng rằng những thông tin trên là hữu ích, giúp thuần dưỡng được những chú gà thông minh này để trở thành những chiến kê bất bại. Chúc người nuôi gà thành công!