Rate this post

Trong dân gian, tiếng gà gáy được người dân ví như tiếng chuông của một chiếc đồng hồ báo thức vào buổi sáng. Với các sư kê, họ thường dùng hiệu ứng tiếng gà gáy để lựa chọn ra những chiến kê xuất sắc để nuôi dưỡng và huấn luyện. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu hiệu ứng tiếng gà gáy qua nội dung bài viết này.

Kinh nghiệm nghe hiệu ứng tiếng gà gáy

Hiện nay, để nhận diện một chiến kê thực thụ cần rất nhiều tiêu chí để đánh giá, xem xét. Hiệu ứng tiếng gà gáy được xem là một trong số những đặc điểm để lựa chọn những Thần kê thực thụ để nuôi dưỡng và huấn luyện.

Nên chọn những chiến kê có lưỡi ngắn, phần lưỡi thụt vào bên trong và mắt thường sẽ không phát hiện ra. Khi gáy hiệu ứng tiếng gà gáy không giống với những con bình thường khác mà nó nghe giống như tiếng kêu gọi bầy đàn.

Có rất nhiều sư kê tại Việt Nam sở hữu những chú gà có hiệu ứng tiếng gáy đặc biệt và có lối đá khi xung trận rất tài ba. Chú gà đặc biệt nhất được kể đến là của anh Nguyễn Mạnh Tiến quê Trà Vinh với vài chiến thuật đã hạ gục gà đối thủ trong những phút đầu tiên của trận đấu.

Theo anh Tiến, những chú gà bình thường gáy dài nhất chỉ đến âm thứ 8 là dừng nhưng với chiến kê của anh thì có hiệu ứng tiếng gà gáy rất đặc biệt. Gà gáy lúc 1 âm, khi 2 âm sau đó ngân âm cuối rất dài rồi mới dừng lại.

hiệu ứng tiếng gà gáy
Kinh nghiệm nghe hiệu ứng tiếng gà gáy

Các tiêu chí để nhận biết hiệu ứng tiếng gà gáy

Khi nhận diện hiệu ứng tiếng gà gáy để chọn ra những chiến kê thì có 2 tiêu chí cần tìm hiểu đó là số tiếng gáy và số âm thanh khi gà phát ra.

Nhận biết hiệu ứng tiếng gà gáy qua số tiếng gáy

Mỗi con gà khi phát ra tiếng gáy sẽ có số tiếng khác nhau. Số tiếng gáy của gà được nhận biết phổ biến như sau:

 • Những chú gà gáy 3 tiếng với hiệu ứng âm thanh nghe được sẽ là ò – ó – o. Các sư kê không nên lựa chọn những chú gà này vì thông qua tiếng gáy có thể biết được chúng không có khả năng chiến đấu, lối đá không rõ ràng và sức khỏe kém.
 • Gà gáy bốn tiếng khi nghe sẽ rõ sẽ là ò ó o o, số tiếng gáy này rất phổ biến nên những chú gà này cũng không có đặc điểm gì nổi trội cả.
 • Gà gáy năm tiếng ò ó o o o với số tiếng gáy này thì đây là chiến kê có tài năng, có sức khỏe và có những cước đòn khá thông minh.
 • Gà gáy 7 tiếng ò ó o o o o o với tiếng gáy dài và dõng dạc thì đích thị những chú gà này là những linh kê với lối đá thẳng và né đòn rất giỏi.
hiệu ứng tiếng gà gáy
Nhận biết chiến kê qua số tiếng gáy

Nhận biết hiệu ứng tiếng gà gáy qua âm thanh

Âm thanh được phát ra khi gà gáy sẽ có những giọng điệu trầm bổng khác nhau. Với những con gà khỏe mạnh và thông minh thì hiệu ứng tiếng gà gáy sẽ khi trầm khi bổng được nhận biết như sau:

 • Khi gà gáy 4 âm sẽ tương ứng với trầm bổng là: thấp, cao, vừa, thấp đây là những chú gà bình thường, không nên chọn để nuôi dưỡng, huấn luyện.
 • Những chú gà gáy 4 âm tương ứng với độ trầm bổng: thấp, cao, vừa, vừa cũng không phải là chiến kê tài giỏi tuy rằng nó cũng có những đòn đá hay nhưng lại không có sức bền.
 • Gà gáy tám âm: thấp, cao, vừa, vừa kéo dài xuống thấp những âm thanh đi xuống biểu hiện của những chú gà có sức khỏe kém nên loại bỏ.
hiệu ứng tiếng gà gáy
Nhận biết chiến kê qua âm thanh khi gà gáy

Hiệu ứng tiếng gà gáy nói lên một chiến kê thực thụ

Để lựa chọn một chiến kê thực thụ thông qua hiệu ứng tiếng gà gáy thì các sư kê nên căn cứ vào âm minh của những chiến kê được lưu truyền lại đó là:

 • Những chiến kê có âm gáy tới cuối không dài cũng không ngắn được gọi chung là âm minh thường nói lên đòn đá của dòng gà này hơi thấp. Nhưng chúng lại khá thông minh, biết đá vào điểm yếu và tránh né được đòn phản công của gà đối thủ.
 • Với những chiến kê có âm gáy tới cuối ngắn mà âm minh rất gắt chứng tỏ đây là dòng gà rất lì đòn và những cú ra đòn rất độc đáo.
 • Gà chọi gáy với hiệu ứng thủ đoản có nét giống với tiếng gáy của dòng gà tre. Thường thì âm thanh phát ra rất đều thì nó được xem là chiến kê độc lạ với những pha ra tấn công thông minh và thể lực cũng khá tốt.
 • Âm thanh nghe được từ tiếng gáy về cuối ngắn nhưng âm lại phát to hơn thì đây là dấu hiệu nhận biết của những dòng gà có lối chiến đấu rất lì, thể lực tốt và đòn đá thông minh.
 • Với tiếng gáy kéo dài về âm cuối và nhỏ dần thì các sư kê nên bỏ qua dòng gà này.
hiệu ứng tiếng gà gáy
Hiệu ứng tiếng gà gáy nói lên một chiến kê thực thụ

Bài viết trên đây là nội dung tìm hiểu hiệu ứng tiếng gà gáy để chọn ra những chiến kê xuất sắc nhất. Hy vọng rằng những thông tin được đá gà trực tiếp Thomo360 cung cấp trên đây sẽ giúp các sư kê lựa phân biệt và lựa chọn gà đá hay thông qua tiếng gáy của gà.