Rate this post

Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà cần được người chăn nuôi theo dõi và bám sát để có thể phòng được nhiều chủng bệnh và phòng bệnh một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu lịch tiêm vacxin Newcastle cũng như tìm hiểu những hậu quả nghiêm trọng nếu chủng bệnh này không được phòng tránh kịp thời.

Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà theo khuyến cáo

Theo khuyến cáo của các cơ quan, gà nên được tiêm theo lịch tiêm vacxin Newcastle ngay từ giai đoạn gà còn non để có sức đề kháng tốt nhất. Trong từng giai đoạn trưởng thành, lịch tiêm vacxin cho gà có thể khác nhau và kết hợp tiêm giữa nhiều loại vacxin. Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà cụ thể được công bố như sau:

 • Tiêm vacxin Newcastle chủng F (Lasota) cho gà vào thời điểm mới mua gà hoặc khi gà mới nở được 1 đến 3 ngày tuổi. Với lọ vacxin 50 liều thì người dùng có thể pha thêm khoảng 5ml nước cất.
 • Nhắc lại chủng F sau khoảng 3 tuần kể từ lần đầu tiêm. Vắc xin pha xong cần dùng ngay và có thể nhỏ vào mắt và mũi của gà con.
 • Gà được từ hai tháng tuổi trở nên, chủ kê tiếp tục tiêm vacxin để phòng chủng Newcastle M.
 • Nên tiêm nhắc lại vacxin Newcastle chủng M sau mỗi nửa năm để gà duy trì được sức đề kháng tốt, chống lại căn bệnh nguy hiểm này.
 • Với gà trong thời gian đẻ trứng (gà khoảng 20 tuần tuổi, tiêm thêm vacxin vô hoạt nhũ dầu ở vùng da sau cổ.
Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà
Tiêm vacxin Newcastle cho gà được khuyến cáo

Lưu ý về vị trí tiêm vacxin Newcastle

Khi tiêm phòng bệnh cho gà, chủ kê cũng cần chú ý vệ vị trí tiêm phòng sao cho hợp lý. Thông thường, gà sẽ được tiêm vào chân đùi hoặc vùng da dưới cánh. Việc lựa chọn vùng tiêm là tùy thuộc vào mục đích nuôi gà của chủ kê.

Nếu gà nuôi để thịt hoặc lấy trứng thì người chăn nuôi chỉ cần chọn một vị trí thuận tiện để tiêm. Trong khi đó, nếu gà được tiêm là gà chọi thì nên tránh vị trí chân để không ảnh hưởng tới việc thi đấu của chúng.

Chỉ định và chống chỉ định tiêm vacxin Newcastle

Để mang lại hiệu quả tối đa cho các liều được tiêm, người chăn nuôi không chỉ cần tuân thủ lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà mà còn cần lưu ý:

 • Chỉ định của bác sĩ về tiêm phòng bệnh Newcastle chủng M: tiêm cho gà khỏe mạnh từ 60 ngày tuổi trở lên.
 • Chống chỉ định sử dụng với gà đang có bệnh khác, gà chưa đủ ngày tuổi và gà chưa thực hiện phòng chống chủng F (chủng Lasota) theo lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà.
Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà
Không tiêm vacxin Newcastle cho gà khi đang ốm

Tiêm vacxin Newcastle cho gà sao cho đúng cách?

Vacxin Newcastle cần được tiêm theo cách dùng và liều sử dụng như sau:

 • Pha vacxin Newcastle chủng M bằng nước muối sinh lý loãng ở nhiệt độ thường.
 • Pha mỗi liều vacxin với thể tích phù hợp là 0.5ml, căn cứ cách tiêm theo số liệu được ghi chú trên thân lọ.
 • Vị trí tiêm phù hợp là vùng da cổ, dưới cánh hoặc cơ ức, mặt trong của đùi.

Cách bảo quản vacxin Newcastle

Nhiệt độ phù hợp để bảo quản vacxin Newcastle chủng M là nhiệt độ -15 độ C, tránh để vacxin tiếp xúc trực tiếp với nguồn ánh sáng mạnh. Trong điều kiện vận chuyển thì nhiệt độ bảo quản có thể tăng lên thành 2 độ C đến 8 độ C.

Lưu ý rằng, khi tự tiêm vacxin Newcastle chủng M hoặc bất kỳ loại vacxin nào, người chăn nuôi đều cần khử trùng các dụng cụ tiêm bằng nhiệt. Bởi khi sử dụng các hóa chất khác, dụng cụ tiêm và vacxin có thể bị thay đổi, ảnh hưởng tới tác dụng kháng bệnh của thuốc.

Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà
Lưu ý về việc bảo quản vacxin

Một số lưu ý khác trong quá trình tiêm

Người chăn nuôi nên tuân thủ lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà cũng như tuân thủ các quy định và cũng cần lưu ý về thời gian sử dụng vacxin. Vacxin chỉ nên được sử dụng sau khi pha khoảng 2-3 tiếng để đảm bảo tác dụng của thuốc.

Ngoài ra, các chai vacxin có dấu hiệu bị nứt, vỡ, bị mở nắp cũng không nên sử dụng. Người dùng chỉ nên mua và sử dụng những chai vacxin có nhãn hiệu rõ nét, không có dấu hiệu bị dập, xóa, hoặc bị mờ. Điều này giúp phòng trường hợp sử dụng nhầm các loại thuốc quá hạn, tác động xấu đến sức khỏe của đàn gà.

Tác hại khi không tuân thủ lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà

Bệnh Newcastle còn được biết đến với cái tên bệnh gà rù, gây ra bởi một loại virus ARN là Paramyxovirus. Khi mắc bệnh, gà sẽ có một số biểu hiện như:

 • Gà ủ rũ và bị nghẹo đầu sang một bên, bệnh có tỷ lệ lây lan nhanh trong đàn.
 • Đầu và mào sưng, mồng tím tái thẫm màu.\
 • Gà chết nhanh chóng, tỷ lệ gà chết khi nhiễm bệnh có thể lên đến 100%, đặc biệt nguy hiểm với gà không được phòng bệnh và thực hiện lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà theo cán bộ thú y.
 • Bệnh tiêu hóa ở gà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng với một số bệnh tích như có hiện tượng xuất huyết đường ruột, thực quản, … Một số cơ quan nội tạng có thể bị xuất huyết lấm chấm, gà bị sốt cao, có thể lên đến 43 độ C.
Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà
Tỷ lệ chết lên đến 100% nếu không có sức đề kháng

Trên đây, đá gà trực tiếp Thomo360 đã chỉ ra lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà theo chỉ định. Đồng thời, các chứng bệnh và tác hại của dịch bệnh trên gà cũng được đề cập. Mong rằng những lưu ý cũng như những chia sẻ trên sẽ giúp người chăn nuôi phòng tránh được các chủng bệnh Newcastle phổ biến và đàn gà cho năng suất cao.